Trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác với 5 điều quan trọng cần làm mỗi ngày

Kiên Nguyễn Ngày 28/07/2021 18:58 PM (GMT+7)

(*) Bài viết là chia sẻ của Michelle, tác giả của nhiều cuốn sách truyền cảm hứng như: "Đã đến lúc: Thay đổi cuộc sống của bạn ngay hôm nay" và "Sống truyền cảm hứng”. Michelle mong muốn có thể giúp đỡ phụ nữ nhiều hơn và cũng là nhà đấu tranh vì quyền lợi của thanh thiếu niên. Cô đồng sáng lập PIVOT, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp thanh thiếu niên có tư duy tích cực và cung cấp các giải pháp tự định hướng.

Có phải bạn đang quên điều gì đó?

Trong phần lớn cuộc đời này, tôi luôn duy trì một trí nhớ khá tốt. Từ khi còn trẻ, tôi đã tạo cho mình thói quen lập kế hoạch và vẫn luôn duy trì điều đó khi đã làm mẹ.

Khi 3 cậu con trai của tôi trở nên hứng thú hơn trong việc tham gia các hoạt động ở trường như câu lạc bộ kịch, thể thao, kỹ năng mềm… tôi cần có một hệ thống để giúp mình theo dõi mọi thứ. Khi đó, chúng tôi không có những ứng dụng để thông báo hay lịch trực tuyến để nhắc nhở mình về điều gì đó cần làm. Chúng tôi đã làm theo cách cũ, đó là viết mọi thứ ra lịch.

Mỗi năm, tôi sẽ có 2 chiếc lịch, 1 đặt trên bàn làm việc và 1 treo trên tường nhà. 1 ngày sau Giáng sinh, tôi sẽ cập nhật tất cả thông tin mình có lên đó.

Tôi luôn đánh dấu từng sự kiện bằng một màu khác nhau. Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có 1 màu đại diện và việc này giúp tôi có thể dễ dàng nhìn ra liệu có hoạt động nào bị trùng và vợ chồng tôi cần chia nhau ra để đồng hành cùng các con. Cũng nhờ vậy mà chúng tôi đã luôn có thể sát cánh bên các con trong mọi hoạt động quan trọng.

Trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác với 5 điều quan trọng cần làm mỗi ngày - 1

Chúng ta không chọn để quên

Trong thế giới bận rộn ngày nay, chúng ta nhất định phải quên thứ gì đó. Tôi có một người bạn thân thường gặp khó khăn khi phải nhớ thứ gì đó và có thể nhiều người cũng gặp tình trạng tương tự. Cô ấy luôn trong trạng thái suy nghĩ điều gì đó.

Công nghệ đã buộc bộ não của chúng ta rơi vào tình trạng “quá tải” với quá nhiều thông tin nạp vào thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Dường như chiếc điện thoại của chúng ta đều không bao giờ nghỉ, ngay cả khi nó đã được đặt cạnh giường.

Vậy tại sao một số người trong chúng ta ghi nhớ mọi thứ tốt hơn những người khác?

Một số người có thể cho rằng việc sở hữu công việc kinh doanh riêng sẽ đòi hỏi bạn phải biết mọi thứ, làm mọi thứ và bạn chỉ đơn giản là nhớ chúng. Tuy nhiên sự thật không phải vậy. Cô bạn thân của tôi chính là người có công việc kinh doanh riêng.

Ai đó có thể nói rằng là do chúng ta không ngủ đủ giấc. Điều đó có thể đúng, bạn đôi đa phần thời gian đều thể hiện sự mệt mỏi.

Khi chúng ta già đi, bộ não của chúng ta sẽ ngày càng mệt mỏi hơn và cuối cùng, chúng ta sẽ quên một vài điều. Tuy nhiên, chúng ta có thể hành động ngay, làm 5 điều này để cải thiện trí nhớ.

1. Tạo thói quen

Khi chúng ta giữ một lịch trình, chúng ta sẽ ít phải ghi nhớ hơn. Cơ thể và trí óc của chúng ta sẽ ở trạng thái "lái tự động" và làm mọi việc nhờ vào “trí nhớ” của cơ bắp. Có thể thói quen đó đơn giản là dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Theo thời gian, cơ thể của chúng ta sẽ học cách thức dậy cùng một lúc và không còn cảm thấy mệt mỏi vào mỗi buổi sáng.

Hãy kết hợp thói quen vào cuộc sống hàng ngày của bạn càng nhiều càng tốt. Việc tạo lập thói quen để làm theo hàng ngày có thể sẽ khó khăn lúc ban đầu, nhưng dần dần, bạn sẽ nhận ra mình vẫn hoàn thành mà ít phải ghi nhớ hơn. Khi những thói quen đó gắn chặt vào tâm trí của chúng ta, sẽ có nhiều chỗ trống hơn để bạn ghi nhớ những thông tin khác.

2. Chơi các trò chơi trí nhớ

Trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác với 5 điều quan trọng cần làm mỗi ngày - 3

Có rất nhiều trò chơi giúp cải thiện trí nhớ mà bạn có thể chơi hàng ngày. Đó có thể là Sudoku hay chơi cờ hoặc bất kỳ trò chơi nào bạn tự sáng tạo nên nhằm giúp bản thân rèn luyện trí nhớ mỗi ngày. Các trò chơi sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn cũng như cảm thấy hứng thú hơn.

3. Cười lớn

Cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, chúng ta tập trung vào việc làm sao có thể hoàn thành công việc tốt nhất và đôi khi quên đi cả những giây phút dành cho bản thân, những tiếng cười xua tan mệt nhọc.

Tiếng cười đã được chứng minh có thể làm giảm mức độ căng thẳng của chúng ta và giải phóng các chất hóa học trong cơ thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Những niềm vui đơn giản và những điều hài hước có ở mọi lúc, chỉ là chúng ta lại thường bỏ qua.

Những tràng cười giòn tan có thể khiến tâm trí chúng ta tạm rời khỏi vấn đề đang nghĩ. Tuy nhiên điều đó không xấu vì bạn sẽ nhanh chóng trở lại đúng hướng với những việc cần làm. Hãy luôn vui vẻ mỗi ngày và đừng quên nở nụ cười trên môi.

4. Viết ra mọi thứ

Trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác với 5 điều quan trọng cần làm mỗi ngày - 4

Bạn còn nhớ đến cuốn lịch mà tôi đã nhắc đến ở phần đầu bài viết chứ! Đó chính là nơi tôi gi lại danh sách những việc cần làm. Tôi luôn tin vào sức mạnh của bút và giấy (trong trường hợp không có sẵn, tôi sẽ sử dụng điện thoại thông minh).

Khi bạn viết ra mọi thứ, điều đó sẽ giải phóng ra khỏi tâm trí của bạn và bạn đặt nó ở nơi mình có thể thường xuyên nhìn thấy. Việc viết ra cũng hữu ích trong việc tiết kiệm, giúp bạn hạn chế mua sắm bốc đồng hơn khi luôn có danh sách những thứ cần mua thay vì chi tiêu không có kế hoạch.

5. Tập thể dục

Cũng giống như cười, tạo ra các hoạt động với cơ bắp sẽ tốt cho cơ thể của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Cho dù hình thức tập thể dục của bạn là gì, chạy trên máy tập mỗi ngày hay nhảy dây, tập đấm bốc… việc rèn luyện cơ thể đều có lợi cho chúng ta trong việc phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe.

Trí óc của chúng ta cần được thử thách nhiều như cơ thể của chúng ta và khi bạn có sức khoẻ tốt, mọi thứ sẽ có thể hoạt động trơn tru hơn. Hãy tập thể dục thường xuyên không chỉ để giữ cho cơ thể cân đối mà còn giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn.

Vì vậy, hãy làm việc thông minh hơn

Cuộc sống ngày càng khó khăn và phức tạp. Mỗi ngày chúng ta đối mặt với rất nhiều thông tin trong khi khả năng ghi nhớ có hạn. Vì vậy hãy tìm cách làm việc thông minh hơn sử dụng các nguồn lực của mình một cách hiệu quả nhất. Hãy biết đâu là điều quan trọng hơn cần nhớ và làm trước, đâu là thứ mình có thể xếp lại sau. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về hiệu quả công việc cũng như trí nhớ được cải thiện của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tri-tue-minh-man-bat-chap-tuoi-tac-voi-5-dieu-quan...

Bạn sẽ thông minh hơn, trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác nhờ 7 bài rèn luyện não bộ
Theo các nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển não bộ, trí tuệ của bản thân ở bất kỳ độ tuổi nào. Thông qua các bài tập rèn luyện trí nhớ,...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh