Về vườn ổi thôi, Lệ Rơi ơi

Ngày 05/10/2015 08:42 AM (GMT+7)

Lệ Rơi ơi, về vườn ổi thôi, về với anh của ngày xưa đi, về đi anh!

Lệ Rơi, chàng trai có tên khai sinh là Nguyễn Đức Hậu sau một thời gian vắng bóng vừa được hâm nóng trở lại khi một trang báo thông tin, anh và đối tác đã thua lỗ hàng trăm triệu khi kinh doanh, thậm chí tính đến việc giải thể công ty của mình.

Cộng đồng mạng không lạ gì Lệ Rơi. Anh là một hiện tượng lạ “cắt lìa” những quan điểm khác nhau. Từ khi nghêu ngao hát trước màn hình máy tính với một chất giọng được gọi là “cưỡng bức âm nhạc”, chàng trai trồng ổi bất ngờ nổi tiếng, anh còn được mời lên sóng Đài truyền hình quốc gia để tâm sự về mình.

Khi hiện tượng Lệ Rơi xuất hiện, dễ dàng nhận thấy hai luồng tư tưởng chan chát nhau. Bên ủng hộ viện cớ đó là một người chất phác, thật thà. Hát không hay nhưng hát bằng cả trái tim. Bên phản đối cho rằng không thể chấp nhận một người không có gì là tài năng bước chân vào những ồn ào giải trí.

Với bản tính vị tha vô cùng rộng lớn, phía ủng hộ Lệ Rơi ở sự chất phác thật thà có vẻ thắng thế.

Bẵng đi một thời gian, Lệ Rơi tuyên bố rời vườn ổi quê nhà ở Hải Dương để vào Tp.HCM lập nghiệp, chàng trai có giọng hát lạ ấy thậm chí còn tuyên bố sẽ bước chân vào làng giải trí.

Còn đâu là anh Hậu của vườn ổi ngày xưa, Lệ Rơi đĩnh đạc áo vest, Lệ Rơi tóc nhuộm vuốt keo, Lệ Rơi chau chuốt chữ nghĩa…

Nhiều người so sánh Lệ Rơi với Bà Tưng, một nhân vật nổi đình nổi đám bước ra từ màn hình máy tính kết nối toàn cầu. Nhưng  khác với Lệ Rơi, Bà Tưng dù có bỗng nhiên thành gái ngoan, thì chỉ riêng hình thể hấp dẫn ấy cũng đủ sức kéo mắt đàn ông vào những đường cong. Còn Lệ Rơi, giọng hát của anh không đủ sức nặng để người ta nghe mãi, còn nhan sắc ư, cũng chưa khiến cho chị em đắm đuối.

Bước vào làng giải trí với một hành trang tiêu dùng quá khứ mà không có tài năng, chông gai ấy, ai cũng đoán định được.

Nếu quả thật Lệ Rơi thất bại trên con đường tha hương lập nghiệp của mình thì thất bại của Lệ Rơi không phải là thất bại của Nguyễn Đức Hậu, mà là thất bại của cộng đồng, của những người ngồi sau bàn phím, bởi ít nhất chúng ta đã khiến cho một phần chất phác của chàng trai quê bay đi ít nhiều.

Viết đến đây, mượn tứ một bài thơ Về đi con của Rei, người viết tặng anh mấy dòng sau:

Về đi thôi

Với vườn ổi

Tiếc nuối làm chi

Phố xá ồn ào

Tiếc làm chi

Xôn xao làng giải trí

Về đi thôi

Về với mẹ

Chất phác thật thà, yên ắng làng quê

Về đi thôi, mẹ anh nuôi mà

…Lệ nếu có rơi

Chắc rồi khô nhanh lắm

Đừng tiếc nuối chi

Phù phiếm phồn hoa

Theo Hồ Viết Thịnh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện