Vụ án thẩm mĩ viện: Quan tâm hay tọc mạch?

Ngày 28/10/2013 00:05 AM (GMT+7)

Dù đã xảy ra hơn một tuần nhưng vụ án thẩm mĩ viện vứt xác người đi nâng ngực bị chết xuống sông Hồng vẫn đang nằm trong tâm điểm quan tâm của dư luận.

Chị em phụ nữ vốn hay có tính thương người nên có vụ gì bức xúc dù là chuyện của xã hội, ở tận đâu đâu đều không ngại ngần góp công sức hoặc ít nhất cũng góp giọng để bày tỏ sự quan tâm. Tôi xin khẳng định rằng tôi rất khuyến khích chị em bày tỏ thái độ cũng như có hành động thực sự để góp phần giúp đời, giúp người. Nhưng trong một số trường hợp, sự quan tâm quá đà đôi khi dễ trở thành thói tọc mạch. Và sự nhiệt tình của các chị nếu không cẩn thận sẽ khiến mọi việc không hề trở nên tốt đẹp hơn mà còn tệ đi rất nhiều.

Dù đã xảy ra hơn một tuần nhưng vụ án Thẩm mĩ viện vứt xác người đi nâng ngực vẫn đang nằm trong tâm điểm quan tâm của dư luận. Các chị em trên nhiều diễn đàn lớn cũng đang theo dõi sát sao vụ việc và đưa ra khá nhiều ý kiến đóng góp cũng như bày tỏ sự tiếc thương đối với nạn nhân. Đến lúc này, tôi thấy mọi việc vẫn hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Nhưng mà như ông bà ta nói: “2 người phụ nữ cộng 1 con vịt là thành cái chợ” ở đây hẳn một diễn đàn với hàng trăm nghìn thành viên thì quả thực sẽ là một cái chợ thông tin khổng lồ. Không có việc gì có thể lọt qua tầm quan sát và quan tâm của chị em một khi chị em đã muốn.

Trong nhiều vụ việc, các chị đã chứng minh rằng mình có tài điều tra giỏi hơn bất kì một  nhà báo nào. Ở vụ việc cụ thể lần này, có chị còn lần ra được cả lá số tử vi của nạn nhân cũng như câu chuyện nạn nhân từng có lần hỏi các thành viên trong một diễn đàn về tướng số nọ một số câu hỏi riêng tư liên quan tới gia đình. Vậy là các chị em trên diễn đàn lại có dịp xôn xao, phỏng đoán về nguyên nhân tại sao nạn nhân lại muốn đi nâng ngực. Tôi thực sự không muốn nhắc lại những điều các chị em đã suy đoán từ một chi tiết (chưa được kiểm chứng) rồi thì bàn tán kéo dài tận mấy chục pages trên diễn đàn, làm vậy chỉ khiến lại thêm một số người không cưỡng nổi cơn tò mò mà tìm hiểu.

vu an tham mi vien: quan tam hay toc mach? - 1

Trong nhiều vụ việc, các chị đã chứng minh rằng mình có tài điều tra giỏi hơn bất kì một  nhà báo nào. (ảnh minh họa)

Nhưng tôi thật sự mong các chị em biết dừng lại sự quan tâm của mình ở một mức độ nhất định. Bởi đôi khi với các chị, sự quan tâm của mình là một phản ứng hoàn toàn con người, muốn bảy tỏ sự cảm thông tới nạn nhân nhưng có lẽ với chính nạn nhân và ngươi nhà của họ lại là một nỗi đau. Không thể nguôi ngoai được khi ngày ngày mở máy tính lên là thấy tin về gia đình mình, về mẹ mình, vợ mình được đăng tải chi li đến từng chi tiết cho cả nước cùng xem. Hoặc làm sao có thể không chạnh lòng khi đi đến đầu đường xó chợ, đâu đâu cũng bị chỉ trỏ sau lưng?! Chưa kể, trong khi nỗi đau vì người thân của mình còn nằm đâu đó nơi làn nước lạnh lẽo vẫn đang giằng xé thì lại bị nghi ngờ tư cách đạo đức, gián tiếp đẩy vợ đến chỗ nguy hiểm; thử hỏi ai có thể chịu đựng được?

Tôi nghĩ ở đây không ít chị em đã từng bức xúc trước nhiều bài viết vì đã đăng tải ảnh nạn nhân trong các vụ án hiếp dâm trẻ em. Họ không hề đặt mình vào hoàn cảnh của nạn nhân cũng không nghĩ tới chuyện cuộc đời của các em sau này sẽ ra sao. Thế mà đôi khi chị em lại quên mất việc mình đang làm cũng ảnh hưởng tới tình cảm của người ở lại như vụ án này.

Vậy nên, chị em trước khi đăng tải một thông tin gì hoặc kể một câu chuyện không được kiểm chứng, hãy trả lời câu hỏi này: “Làm thế này thì có giúp mọi chuyện tốt hơn được không?”.  Chuyện đau lòng cũng đã xảy ra rồi. Dù bất kể nguyên nhân sâu xa là gì chăng nữa, hiện tại cũng không phải thời điểm tốt đẹp gì để lôi những chuyện đó ra bàn luận. Mục tiêu chủ yếu hiện tại  là làm sao sớm đưa được người phụ nữ đáng thương đó trở về, dù chỉ là một thân xác lạnh lẽo. Bởi thế, thay vì đưa ra những suy luận thiếu căn cứ, để thỏa mãn sự tò mò của bản thân, chị em hãy cầu nguyện cho chị ấy sớm trở về và mong rằng để cuối cuộc đời, chị ấy có thể lại đoàn tụ với chồng con và gia đình.

Diễn đàn là nơi bàn tán nhưng phải biết bàn tán những gì vừa với đạo đức và lương tâm của mình. Đừng làm tổn thương những người ở lại thêm nữa.

Theo Cat (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chém gió
Tin hay đừng bỏ lỡ