Xin các mẹ chồng hãy hiện đại hơn một chút!

Ngày 26/04/2016 10:42 AM (GMT+7)

Nói chỉ mong các ông chồng hiểu, những người làm mẹ chồng hiểu, chúng con đi lấy chồng, xa bố mẹ, đã là một điều thiệt thòi lắm rồi! Nên mong các mẹ chồng hãy hiện đại hơn một chút!

Mỗi lần vợ chồng tôi cãi nhau là y như rằng, nguyên nhân chính là ở mẹ chồng. Nghĩ, cuộc đời người phụ nữ thật khổ. Đi lấy chồng, đã phải xa bố mẹ, không được ở với bố mẹ, chăm sóc bố mẹ lại còn chịu bao nhiêu áp lực, mệt mỏi. Lấy chồng gần còn đảo qua đảo lại thăm nom gia đình, lấy chồng xa, một lần về thăm cũng khó khăn.

Con gái nuôi như cho không nhà khác. Đến tuổi trưởng thành, tuổi tự lập, tự kiếm tiền được, lẽ ra con cái phải ở bên cạnh bố mẹ, phụng dưỡng bố mẹ. Nhưng không… Con gái về nhà chồng, chăm lo hết cho gia đình chồng. Bận rộn rồi đến khi có con cái, lại lao vào công cuộc bỉm sữa. Nhưng các ông chồng nào có hiểu. Những người làm mẹ chồng cũng nào có hiểu nỗi khổ nhọc của những cô gái lấy chồng xa.

Vợ chồng tôi đã cãi nhau không biết bao nhiêu lần về chuyện về quê thăm bố mẹ. Thiết nghĩ, phận con gái, lấy chồng, ở nhà chồng quanh năm, về nhà bố mẹ đẻ thăm một hai hôm nghỉ dài là chuyện tất lẽ dĩ ngẫu. Vậy mà, vẫn có những người ngăn cản. Giả dụ như mẹ chồng vẫn lời ra tiếng vào lúc con dâu đề cập tới việc về quê. Nào là ‘nhà xa về làm gì?’, nào là, ‘trẻ con, tha lôi làm gì cho mệt, về làm gì cho lắm’. Mặc dù con dâu chẳng mấy khi về. Chỉ dịp nào nghỉ dài mới về thăm được bố mẹ…

Xin các mẹ chồng hãy hiện đại hơn một chút! - 1

Chuyện con cháu đi du lịch, nhiều khi bố mẹ chồng cũng can thiệp. Không thích cho cháu ra ngoài, không thích cho cháu đi vì còn nhỏ. (ảnh minh họa)

Mỗi lần mẹ chồng nói như thế, tôi thấy bực bội trong lòng nhưng không nói gì. Tôi không muốn xích mích, không muốn vì chuyện nhỏ mà mất hòa khí. Nhưng tôi sẽ làm theo ý mình. Chẳng ai có quyền cấm con cái về thăm bố mẹ đẻ. Mẹ chồng thì càng không nên. Mong mẹ chồng hiện đại hơn một chút. Mẹ cũng có gia đình, cũng là con gái. Thử hỏi, ngày trẻ, khi đi lấy chồng, có phải mẹ cũng mong về thăm bố mẹ mình? Vậy thì giờ đây, tại sao mẹ lại khó khăn khi con dâu về thăm bố mẹ đẻ, cho cháu về thăm ông bà ngoại?

Lại chuyện nấu nướng, cho cháu ăn, chăm cháu… Có phải, nhiều gia đình mẹ chồng nàng dâu khẩu chiến chỉ vì tội mẹ chồng chỉ thích chăm cháu theo cách của mình. Các bà thường giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh cả tuần mà không bỏ đi, vẫn cho cháu ăn. Cháo nấu cũng để cả tuần. Thức ăn xay cũng để cả tuần. Nhiều lần tôi nhắc mẹ, mẹ tỏ ra khó chịu. Tôi bỏ thức ăn thừa ra ngoài, nấu nồi mới, mẹ lại đổ vào nấu lẫn để tới ngày hôm sau.

Chuyện con cháu đi du lịch, nhiều khi bố mẹ chồng cũng can thiệp. Không thích cho cháu ra ngoài, không thích cho cháu đi vì còn nhỏ. Tới tận gần 2 tuổi vẫn kêu là cháu nhỏ, không cho chúng tôi đưa cháu đi chơi. Ông bà giữ cháu ở nhà lâu, cháu thành ra ít tiếp xúc với người ngoài, trở nên không nhanh nhẹn. Ông bà chiều hư cháu. Cháu đánh cháu nhà người ta thì lại cười hả hê, cháu nói bậy ông bà cũng a dua theo. Vậy chẳng phải, chính ông bà làm hư cháu? Có nói với mẹ chồng, mẹ chồng lại khó chịu, tự ái, dỗi hờn. Không chấp nhận con dâu nói mình nên bà không thèm chăm cháu.

Con dâu vì gia đình phải nhún nhường, phải ngọt nhạt. Nếu cuộc sống cứ như vậy thì làm sao mà thoải mái, làm sao mà hiểu nhau. Thiết nghĩ, các mẹ chồng nên hiện đại hơn một chút. Dù sao, con cái cũng là thế hệ trẻ, nhiều thứ con cái hiện đại hơn ông bà. Nên ông bà cũng nên lắng nghe, không nên bảo thủ, giữ chủ quan mãi như vậy.

Xin các mẹ chồng hãy hiện đại hơn một chút! - 2

Tôi đã mệt mỏi với việc sống chung nhà chồng. Đành rằng, nếu như bố mẹ chồng khó tính, con dâu nín nhịn là được. (ảnh minh họa)

Tôi và chồng nhiều lần cãi nhau cũng vì mẹ chồng hay xen vào chuyện gia đình này kia. Nhiều lần mệt mỏi cũng vì mẹ chồng suốt ngày đi kể lể, than vãn… Cuộc sống như vậy, bảo sao, chẳng bao giờ con dâu muốn sống chung với gia đình chồng. Ăn nhiều cũng nói là hoang phí, ăn ít thì nói là ki bo. Sắm sửa thì nói là không biết tiết kiệm. Nếu không sắm thì lại bảo, ‘nó chẳng chịu quan tâm tới con cái nó cái gì’.

Tôi đã mệt mỏi với việc sống chung nhà chồng. Đành rằng, nếu như bố mẹ chồng khó tính, con dâu nín nhịn là được. Nhưng nhiều thứ, khó mà nín nhịn vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân, tới con cái của mình. Tất nhiên, không phải bố mẹ chồng nào cũng khó, cũng này kia. Chỉ là, tôi đang gặp một người mẹ chồng không hiểu và thông cảm cho con dâu của mình, dù tôi đã cố gắng dĩ hòa vi quý bằng mọi giá.

Nói chỉ mong các ông chồng hiểu, những người làm mẹ chồng hiểu, chúng con đi lấy chồng, xa bố mẹ, đã là một điều thiệt thòi lắm rồi! Ai cũng có cuộc sống riêng, nên những điều không làm hại ai, thì mong bố mẹ hãy tạo điều kiện và thoải mái với con cái của mình!

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Bảo Bảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng