Bún, bánh mỳ cất ngăn đá - ăn vẫn ngon nhưng liệu có còn chất hay chỉ gây hại?

Lê Phương. Ngày 08/09/2021 14:31 PM (GMT+7)

Về nguyên tắc, bún, bánh mỳ hay các loại thực phẩm khác đều có thể bảo quản đông lạnh nhưng tủ lạnh không phải là “bảo bối” vạn năng để nhét tất cả mọi thứ vào tích trữ.

Bún phở, bánh mỳ không thiếu nên không cần thiết tích trữ, đóng đá

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều gia đình tích trữ thực phẩm để sử dụng dần, trong đó có cả việc bảo quản những loại thực phẩm như bún phở, bánh mỳ. Thậm chí, trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều hướng dẫn cách đông lạnh, rã đông bánh mỳ, bún phở ở ngăn đá để sử dụng dần.

Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng việc bảo quản đông lạnh bánh mỳ và bún phở ở ngăn đá là không nên. Bởi vì đây là thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, nếu đông lạnh thời gian lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chia sẻ về cách bảo quản bún, bánh mỳ trong ngăn đá trên mạng xã hội trong những ngày giãn cách.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm (nguyên giảng viên trường Đại học Bách Khoa) cho biết về nguyên tắc, bánh mỳ hay bún phở cũng như các thực phẩm khác đều có thể đông lạnh trên ngăn đá tủ lạnh gia đình.

“Chúng ta phải hiểu đây chỉ là làm đông lạnh, vì tủ lạnh gia đình nhiệt độ lạnh sâu nhất chỉ -18 độ C, chứ không phải là cấp đông. Bởi thực phẩm cấp đông với nhiệt độ lạnh sâu tới âm vài chục độ, có thể bảo quản thực phẩm được hàng năm trời”, PGS Thịnh cho hay.

Đối với bún và bánh mỳ vẫn có thể đông lạnh, sau đó rã đông và sử dụng được. Tuy nhiên, đây là những thực phẩm đã chín nên không khuyến cáo bảo quản đông lạnh lâu dài.

“Tôi cho rằng, bún hay bánh mỳ không hề khan hiếm, cũng không quá đắt đỏ nên người dân không cần thiết phải bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi bất cứ loại thực phẩm nào bảo quản tủ lạnh cũng không còn được tươi ngon nữa. Đó là chưa kể nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm sống như thịt, cá sang nếu không được bảo quản tốt”, PGS Thịnh khuyến cáo.

Theo ông Thịnh, bún phở hay bánh mỳ nếu bảo quản trong ngăn đá, sau khi lấy ra sử dụng sẽ gặp một số vấn đề. Với bún nếu rã đông, chế biến không cẩn thận sẽ bị nát vụn, còn bánh mỳ dễ bị khô khốc. Như vậy vừa mất ngon, vừa mất giá trị dinh dưỡng.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng bánh mỳ hay bún phở không khan hiếm hay đắt đỏ mà phải bảo quản ngăn đá để ăn dần.

Hơn nữa, đây đều là thực phẩm được khuyến cáo sử dụng trong thời gian ngắn nên nếu để lâu trong ngăn đá còn có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Trong trường hợp buộc phải đông đá, chỉ nên để trong vài ngày rồi sử dụng, không nên để quá lâu.

Phải biết chọn và bảo quản bánh mỳ đúng cách trong tủ lạnh

Trao đổi về vấn đề bảo quản bánh mỳ trong ngăn đá tủ lạnh, đa số người sản xuất và người bán bánh mỳ đều cho biết bánh mỳ bảo quản trong ngăn đá được, nhưng cần phải bảo quản đúng cách.

Chị Âu Thùy Dương (ở Long Biên, Hà Nội) người chuyên cấp đông bánh mỳ cho biết việc bảo quản bánh mỳ trong ngăn đá có thể giúp bánh giữ được lâu hơn, tránh vi khuẩn xâm nhập so với việc bảo quản ở bên ngoài môi trường bình thường.

Hình ảnh chị Dương bảo quản bánh mỳ trong túi kín ở tủ đông lạnh.

“Tốt nhất khi bảo quản tủ lạnh cần bọc kín, nên để tách riêng biệt ngăn bánh mỳ và các thực phẩm khác. Nếu không bọc kín, bánh sẽ bị khô và rất khó ăn. Nếu được bảo quản đúng cách, bánh mỳ khi bỏ ra ngoài chế biến, sử dụng sẽ thơm ngon như bánh vừa ra lò, ruột không hề bị khô”, chị Dương chia sẻ.

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm bánh mỳ, anh Bùi Tuấn Mão, chủ cơ sở bánh mỳ H2 Bakery (Thanh Lương, Hai Bà Trưng) khẳng định: “Bánh mỳ hoàn toàn có thể bảo quản đông lạnh để dùng dần được mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bánh”.

Là người làm bánh, anh Mão luôn khuyên người dân tốt nhất nên ăn bánh mỳ mới sản xuất để đảm bảo độ tươi ngon. Trong trường hợp các gia đình mua bánh về bảo quản ngăn đá anh luôn có những tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

“Nếu ai mua bánh về bảo quản tủ lạnh, nên mua bánh nướng được 70 - 80%, sau đó về đông đá và khi nào sử dụng thì lấy bánh ra rã đông rồi cho vào lò nướng tiếp để ăn. Như thế, bánh sẽ đảm bảo độ mềm, ngon hơn là chiếc bánh mỳ đã nướng chín kỹ bảo quản lạnh”, anh Mão nói.

Anh Mão cho biết, bánh mỳ đóng đá bảo quản được nhưng phải biết cách chọn bánh và biết cách cấp đông.

Khi bảo quản ngăn đá, anh Mão lưu ý, tốt nhất nên cho vào túi hút chân không để kín khí, nếu không dùng túi zíp kẹp kín miệng, sau đó cho vào 1 chiếc hộp có nắp để bảo quản. Bởi ngăn đá mỗi gia đình có rất nhiều loại thực phẩm, trong đó có cả thực phẩm sống nên bảo quản kỹ giúp tránh được vi khuẩn xâm nhập.

“Rã đông bánh mỳ chỉ cần cho ra môi trường bình thường để bánh mềm, sau đó cho vào lò nướng để nướng bánh, chứ không cho vào lò vi sóng. Bởi bánh để ngăn đá, cho vào lò vi sóng sẽ rất khô và giòn.

Gia đình nào không có lò nướng có có thể dùng chiếc chảo đun nóng già (không cho dầu mỡ) rồi cho bánh vào làm nóng từ từ. Dở mặt bánh liên tục để tránh bị cháy. Với bánh bảo quản trong tủ lạnh dù chế biến bằng cách nào cũng chỉ còn khoảng 80% giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon”, anh Mão hướng dẫn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bun-banh-my-cat-ngan-da-an-van-duoc-nhung-muon-tho...

Nhãn cất tủ lạnh ngon, mát nhưng dễ khiến nhiều người mắc sai lầm khi ăn gây hại sức khỏe
Mùa nhãn đang rộ, nhiều gia đình mua ăn và tìm cách bảo quản loại quả này để sử dụng dần. Tuy nhãn cất tủ lạnh để dành được vài ngày, ăn ngon hơn...

An toàn thực phẩm

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)