Quả nhót tuy không phải là vị thuốc trong đông y, nhưng có thể dùng theo kinh nghiệm dân gian để hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Hiện nay, quả nhót đang vào mùa và được bày bán rất nhiều, loại quả này cũng được nhiều người, nhất là chị em yêu thích. Thậm chí, nhiều người không chỉ thích nhót chín, mà còn thích cả những quả nhót xanh, nhót non chấm với gia vị, đặc biệt là chẩm chéo và ăn kèm với một số rau thơm, bắp cải…
Quả nhót không có nhiều dinh dưỡng với cơ thể
Lương y Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết dù nhót là loại quả lành tính, nhưng việc lạm dụng cũng không tốt cho cơ thể. Đây cũng là loại quả không có nhiều hàm lượng dinh dưỡng đối với cơ thể.
“Việc nhiều người ưa thích loại quả này chẳng qua vì đang mùa vụ, khi chấm cùng một số loại gia vị tạo cảm giác ngon miệng, thỏa cơn thèm… Còn thực tế, nhót không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng”, lương y Vũ Quốc Trung nói.
Theo vị chuyên gia này, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, chỉ tả. “Thực tế, trong đông y nhót không phải là một vị thuốc, các bài thuốc hỗ trợ điều trị của nhót chủ yếu là từ kinh nghiệm dân gian”, ông Trung cho hay.
Quả nhót không phải vị thuốc trong đông y mà chỉ là loại quả ăn theo mùa vụ.
Bài thuốc dân gian từ nhót được nhiều người sử dụng nhất là trị ho, bằng cách có thể dùng quả nhót 6 - 12g/ngày, dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hay thuốc bột. Uống nhiều ngày, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.
Lưu ý quan trọng khi ăn nhót
Chà vảy trước khi ăn: Một vấn đề lương y Trung cũng hết sức lưu ý khi ăn quả nhót, đó là không nên ăn quá nhiều, trước khi ăn dù nhót chín hay nhót xanh đều phải bỏ phấn (vảy) nhót cho sạch sẽ. Bởi nếu ăn cả vảy nhót có thể sẽ khiến bám dính vào cổ họng gây nên nên tình trạng bị ngứa họng, rát họng.
Đặc biệt, những vảy nhót này ở dạng cứng khi ăn vào gây nên tình trạng khó tiêu, nếu ăn nhiều có thể bị đau bụng. “Nhót có vị chua là chính, khi ăn nhiều có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây kích úng đau dạ dày, viêm loét dạ dày”, lương y Trung chia sẻ.
Không chấm gia vị quá đậm: Một vấn đề khác vị chuyên gia này cũng khuyên mọi người nên cẩn trọng khi ăn, đó là tình trạng chấm nhót quá cay hoặc quá mặn. “Thông thường khi ăn nhót không ai là không chấm, mà giờ các loại gia vị chấm rất đa dạng, nếu chấm quá đậm sẽ khiến người ăn bị quá cay, quá mặn cũng gây nên vấn đề không tốt cho sức khỏe”, lương y Trung nói.
Dù nhót xanh hay nhót chín khi ăn cần phải bỏ hết vảy để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không ăn khi đói hay quá nhiều: Do là loại quả ít dinh dưỡng, nên lương y Trung khuyên mọi người chỉ nên ăn chơi cho đỡ thèm, không nên ăn lấy no, ăn quá nhiều. Không nên ăn nhót khi bụng đang đói vì sẽ làm gia tăng nguy cơ kích ứng dạ dày. Nên ăn nhót sau khi đã ăn cơm hoặc ăn lót dạ 30 phút để không ảnh hưởng đến dạ dày.
Những người nên lưu ý khi ăn: Với một số người như bị đau hoặc viêm loét dạ dày khi ăn cần thận trọng do tính axit cao của loại quả này có thể làm tăng các cơn đau khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những người bị hội chứng ruột kích thích bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, chướng hơi... cũng nên kiêng nhót.
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, dạ dày, hệ tiêu hóa còn quá non nớt có thể chưa thích nghi được với vị chua của nhót. Với trẻ lớn hơn, khi ăn nhót cần lưu ý để tránh bị hóc hạt vì nó có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ, nên chà kỹ vảy, phấn trước khi ăn để tránh bị ho, rát họng.
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề Ths.Lương y Vũ Quốc Trung
Các nhà khoa học đã phát hiện ra, cây rau càng cua giàu kali, canxi và chứa chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.