Đa số mọi người thường sử dụng quả hồng xiêm chín, nhưng ít ai biết rằng quả xanh, thậm chí là hạt cũng có công dụng mà nhiều người bỏ đi.
Hồng xiêm chín có rất nhiều tác dụng với cơ thể
Tháng 3 là thời điểm hồng xiêm đang vào chính vụ, vì thế từ các siêu thị đến chợ cóc, loại quả này được bày bán rất nhiều và rất được ưa thích. Thực tế, hồng xiêm không chỉ là món ăn tráng miệng rất ngon mà loại quả này còn có tác dụng chữa bệnh, làm thuốc rất đa dạng kể cả khi đang còn xanh.
Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, giải khát.
Về giá trị dinh dưỡng, trong quả hồng xiêm chín, trung bình 100 gram hồng xiêm chín chứa 83 Kcal năng lượng, 19.9g carbohydrates, 5.3g chất xơ, 12mg natri, 193mg kali. Ngoài ra hồng xiêm còn giàu vitamin A và vitamin C….
Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết hồng xiêm là loại quả bổ sung năng lượng rất nhanh vì trong loại quả này có hàm lượng glucose cao, cung cấp đường cho cơ thể chỉ trong vài phút.
Hồng xiêm chín có giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.
Quả hồng xiêm xanh cũng có tác dụng không kém quả chín
"Với quả hồng xiêm chín khi ăn sẽ giúp cho nhuận tràng, đại tiện dễ hơn. Đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì thế, đây là phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.
Khác với hồng xiêm chín, hồng xiêm xanh lại có tác dụng ngược lại. Bởi trong quả xanh có chứa chất tannin – chất này là khắc tinh của tiêu chảy. Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ”, lương y Vũ Quốc Trung nói.
Hồng xiêm xanh là vị thuốc tốt trong đông y.
Ngoài quả hồng xiêm, các bộ phận khác cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, ví dụ như mọi người khi ăn thường vứt bỏ hạt hồng xiêm, nhưng trong đông y đây là vị thuốc giúp lợi tiểu và hạ sốt, chủ trị sốt cao và tiểu tiện không thông.
Vỏ cây hồng xiêm cũng thường được sử dụng để trị sốt rét, tả, lỵ và tiêu chảy. Lá hồng xiêm già, dùng để nấu lấy nước uống trị ho, cảm lạnh…
Một số bài thuốc phổ biến từ hồng xiêm có thể tham khảo như:
Chữa sâu răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng: Lấy lá hồng xiêm rửa sạch, đun với nước trong vòng 10 phút rồi để nguội. Dùng nước này súc miệng để giảm viêm và hỗ trợ điều trị sâu răng.
Chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa: Lấy quả hồng xiêm xanh 15-20g, rửa sạch rồi sắc với 200ml nước, sắc còn lại 100ml. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 50ml. Uống sau khi ăn 15 phút, dùng liên tục trong vòng 3-5 ngày. Hoặc dùng 10g vỏ cây hồng xiêm đem rửa sạch và sắc cùng 250ml nước còn 100ml. Mỗi lần uống 50ml, ngày dùng 2 lần.
Quả hồng xiêm trị táo bón hiệu quả: Ăn vài quả hồng xiêm chín (mỗi lần ăn 2 quả, ngày ăn 2 lần) liên tục trong vài ngày. Nếu bị táo bón nặng, có thể ăn 5-6 quả/ngày. Ngoài ra có thể dùng: lá hồng xiêm 20g, vỏ quýt 10g, thủy xương bồ 5g, cho 400ml nước sắc còn 150ml. Ngày một thang, uống làm 2 lần, dùng liền 5 ngày.
Dù là bài thuốc tốt nhưng khi ăn hồng xiêm cũng phải chú ý, đặc biệt khi chọn quả hồng xiêm.
Giúp hạ thân nhiệt, lợi tiểu: Dùng 5g hạt hồng xiêm, 100g lá tre, đem sắc với 450ml nước đến khi còn lại 150ml. Chia nước sắc thành 2 lần, uống trong ngày và dùng khi thuốc còn nóng.
Dù có nhiều tác dụng nhưng lương y Vũ Quốc Trung cũng lưu ý, không nên ăn nhiều quả chưa chín kỹ, do hoạt chất tannin trong quả có thể gây táo bón.
Loại quả này chứa lượng đường khá cao, vì thế, người bị tiểu đường nên thận trọng khi bổ sung loại quả này. Không tự ý dùng hồng xiêm chữa bệnh, nhất là với trẻ nhỏ, trước khi dùng để chữa bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ đông y.
Các chọn hồng xiêm thơm ngon
Khi chọn mua hồng xiêm, lương y Trung cũng hướng dẫn nên mua những quản khi nắn đã mềm tay, để dùng luôn, nếu quả còn cứng thì không ăn được.
Ngoài ra, còn có cách ngửi mùi thấy chín, thơm, hương tỏa ra dịu. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.
Để tránh mua phải hồng xiêm ngâm hóa chất, người mua cần quan sát kỹ vỏ. Nếu quả hồng ngâm hóa chất, vỏ thường trơn bóng, vàng thẫm. Nếu hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không nhẵn, nhiều quả có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề Ths.Lương y Vũ Quốc Trung
Các nhà khoa học đã phát hiện ra, cây rau càng cua giàu kali, canxi và chứa chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.