Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà

Như Loan Ngày 28/02/2021 12:24 PM (GMT+7)

Tháng 3 về cũng là lúc những cánh hoa bưởi trắng muốt uốn quanh đài hoa, phô toàn bộ nhụy vàng, xen lẫn màu lá xanh mướt xuống phố.

Giữa guồng quay nhộn nhịp của phố thị, hương thơm bình dị, thoang thoảng của hoa bưởi khiến ai nấy qua đường cũng đều muốn nán lại một chút để cảm nhận. Bởi quá yêu mùi hương nhẹ nhàng, thao tao đó, nhiều năm gần đây cứ mỗi độ Xuân về các chị em lại tìm đến những gánh xe hoa nhỏ và chọn lấy đôi chùm hoa bưởi xinh xắn mang về căn nhà của mình.

Chị Hảo Nguyễn tâm sự, bản thân chị rất mê hoa bưởi bởi hương thơm mộc mạc bình dị và rất quê, chưa kể hoa bưởi còn gắn liền với tuổi thơ và những câu chuyện rất riêng của một thời tuổi trẻ đã qua của chị.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 1

Lọ hoa bưởi của chị Hảo được đặt cạnh những món đồ lưu niệm rất ngộ nghĩnh.

Theo chị Hảo, để có được nhánh hoa bưởi tươi không nên chọn hoa bưởi đã nở quá nhiều vì như vậy hoa sẽ rất dễ bị rụng và dập cánh. Tuy nhiên cũng không nên chọn những bông nụ quá vì sẽ khó nở và không được thơm.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 3

“Nên chọn những cành hoa tươi mới chớm nở, cánh hoa màu trắng không bị thâm và không dập nát. Tốt nhất là nên chọn những cành bưởi có cả hoa, nụ và lá vẫn còn xanh tươi thì khi về cắm hoa sẽ rất bền đẹp” – chị cho hay.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 4

Hầu hết mùa hoa bưởi năm nào chị Hảo cũng mua cho mình vài bó nhỏ để chơi. Đang sinh sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nên chị thường mua hoa bưởi của các cô chú bán hàng rong ở khu chợ Nghĩa Tân, hầu hết toàn hoa bưởi được đem từ quê mang ra bán trực tiếp nên hoa rất tươi mà giá cả lại hợp lý.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 5

Chị Hảo thường mua với giá 20 nghìn đồng/lạng hoa.

Chị Mỹ An được biết đến là một người khéo léo không chỉ sở hữu những bình hoa hồng, hoa loa kèn, hoa sen… đẹp lung linh tô điểm cho tổ ấm nhỏ mà còn sở hữu nhiều những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc từ hoa.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 6

Để tặng ông xã và con trai đang công tác trong ngành Y, nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay chị đã dùng rất nhiều bông bưởi để xếp thành hình trái tim tạo bất ngờ cho người thân yêu.

Theo chị Mỹ An, hoa bưởi không được rực rỡ, không kiêu sa đài các như mẫu đơn, hải đường, phù dung, thược dược… nhưng những cánh hoa bưởi lại mang vẻ nhẹ nhàng tinh khiết, tỏa ra hương thơm dịu dàng. Bởi thế chẳng cần lời chúc ngọt ngào thì hương thơm của hoa đã thay con tim chị nói lên tất cả tình cảm mà người phụ nữ ấy muốn dành cho chồng và con trai.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 7

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 8

Chị khiêm tốn cho rằng bản than không có nhiều kinh nghiệm khi chơi hoa bưởi. Khi cắm hoa bưởi chị vẫn áp dụng pha dưỡng chất loãng như pha cắm các loài hoa khác.

Chị Nha Trang chia sẻ, chỉ với một vài bông bưởi thôi, nhưng hương thơm cũng đủ vương vất, quấn quýt mãi không rời. Bởi thế, khi mùa bưởi ở Hà Nội đến, chị không quên mua một vài chùm hoa bưởi về đặt cắm vào vài chiếc lọ nhỏ, tạo kiểu và thêm phụ kiện xung quanh để lưu lại chút hương cho mình.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 9

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 10

Bất kể cắm một loài hoa nào chị Nha Trang cũng không quên "đính kèm" những linh kiện xinh đẹp cho bình hoa.

Chẳng biết thú chơi hoa bưởi có từ bao giờ, chỉ biết rằng cô Xuân Hương (62 tuổi) đã giữ nếp chơi hoa như muốn giữ lại mùi hương tháng ba dung dị mà lưu luyến đến tận bây giờ. Cứ mỗi độ tháng 3 về cô lại ra vườn nhà hái những chùm bưởi trong trẻo vào nhà để cắm rồi hít hà hương thơm.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 11

Từng trải qua một số lớp học cắm hoa hiện đại nhưng với hoa bưởi, cô Xuân Hương không cầu kỳ, cô chỉ thả những nhánh bưởi một cách đơn giản như chính sự dung dị vốn có của loài hoa chân quê này.

Với lọ hoa bưởi của mình, cô Xuân Hương để chúng thành từng chùm từng chùm kề sát bên nhau, có những bông đã nở bung, có những bông đã lộ ra nhụy vàng và một số mới chớm nụ.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 12

Hai lọ hoa bưởi của cô Xuân Hương.

Chứng kiến nhiều chị em chơi hoa bưởi từ các năm trước, song năm 2021 này chị Ngọc Mai mới bắt đầu cắm hoa bưởi. Chị nói, chị đã chờ đợi mùa hoa bưởi như chờ đợi cả khúc giao mùa. Nhìn thấy nhánh hoa bưởi là chị thấy cả một vùng trời bình yên, chị thấy như nhịp sống mưu sinh bỗng chậm lại, thong dong đến lạ kỳ. 

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 13

Lọ hoa bưởi đầu tiên mà chị Ngọc Mai cắm.

Từng cắm rất nhiều loài hoa từ hoa đồng nội đến các loài kiêu sa đài các, song chị Trần Thị Định nhớ và dành một thứ tình cảm đặc biệt cho hoa bưởi. Theo chị, những bông bưởi trắng đi tới đâu vương lại sự mê đắm tới đó. Mỗi độ tháng 3 về, trong các góc nhà của chị đâu đâu cũng thoang thoảng hương bưởi.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 14

Yêu và mến hoa bưởi là vậy song để chúng bám được trên chùm lâu không phải là điều đơn giản, bởi hoa rất dễ gãy, và rụng. Bởi thế, với những bông bưởi rơi rớt chị thả chúng vào chiếc mẹt nhỏ, giản đơn vậy thôi nhưng lại rất xinh xắn.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 15

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 16

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 17

Mẹt hoa bưởi của chị Định.

Chị Nga ở Gia Lâm làm nghề bán hàng gốm xứ Bát Tràng nên cũng sở hữu cho mình thú chơi hoa. Mùa hoa bưởi năm nay chị cũng đã kịp sắm cho mình vài nhánh bưởi đem về cắm trong nhà.

Thời tiết u ám, nồm ẩm, chị em Hà Nội nô nức “săn lùng” hoa bưởi đem về ướp nhà - 18

Hai lọ hoa bưởi của chị Nga.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thoi-tietu-am-nom-am-chi-em-ha-noi-no-nuc-san-lung-ho...

Chỉ một dây thép, mẹ Hà Nội tiết lộ cách dựng cành đào Tết to cỡ nào cũng cân tất
Chỉ cần dùng dây thép nhỏ hoặc đồng quấn quanh miệng chum, đừng chặt quá, tiếp đó luồn dây vào vòng thép đó rồi quấn quanh gốc, níu 3-4 phía là cành ở...
Theo Như Loan (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cắm hoa đẹp