Những chiếc bánh Trung thu Hàn Quốc nhỏ xinh vô cùng đơn giản, dễ làm mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo ai cũng sẽ thích.
Bánh Trung thu Hàn Quốc hay còn được gọi là bánh songpyeon có hình nửa mặt trăng, là một món ngon nhất định phải có trong Tết Trung thu của xứ sở kim chi. Nếu người Việt coi trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc, viên mãn thì Hàn Quốc lại coi trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng với quan niệm "trăng khuyết lại tròn".
Bánh Trung thu Hàn Quốc songpyeon có nhiều màu khác nhau, đều làm từ rau củ tự nhiên, bạn thích màu nào có thể pha để thực hiện.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu Hàn Quốc songpyeon:
Vỏ bánh:
- 2 đến 3 lát củ cải đỏ (dày khoảng 0,75cm)
- 300g bột gạo nếp làm bánh Trung thu Hàn Quốc đông lạnh (mua ở siêu thị chuyên bán đồ Hàn Quốc)
- 56g lá thông (giúp bánh thơm hơn, không có thì bỏ qua)
- 1 thìa cà phê dầu mè
Nhân bánh:
- 40g hạt mè rang
- 15g đường điều chỉnh theo khẩu vị của bạn
- 15ml mật ong
- 1 nhúm muối
Cách làm Trung thu Hàn Quốc songpyeon:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trong một nồi nhỏ, thả các lát củ dền vào cho khoảng 240ml nước, đun sôi cho đến khi nước cạn còn một nửa.
Rây bột gạo vào bát. Thêm 4 muỗng canh (60ml) nước củ cải đường nóng, nhanh chóng dùng thìa khuấy đều. Cho thêm nước củ cải đường nếu bột quá khô, mỗi lần 1 thìa cà phê (5ml).
Nhào, nhấn bột bằng gót bàn tay. Gấp và xoay khối bột. Lặp lại quá trình nhào trong 2 đến 3 phút. (Nếu bột dính vào tay hoặc bát sau một lúc nhào tức là bột quá ướt. Cho thêm một ít bột gạo. Nếu bột dễ vỡ hoặc quá cứng, quá khô thì cho thêm nước củ cải đường, mỗi lần 1 thìa cà phê (5ml).
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm đậy kín khối bột. Để nó nghỉ trong 20 đến 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
Xay hạt mè trong máy xay hoặc máy xay sinh tố. Thêm đường, mật ong và một chút muối vào, trộn đều cho đến khi mật ong ngấm đều vào mè.
Bước 3: Nhồi bột và Tạo hình
Lấy 1 ít bột, lượng bột đủ để viên thành viên tròn có đường kinh 2,5cm.
Ấn lõm viên bột xuống tạo thành miệng giếng, sau đó xúc 1/2 thìa nhân mè rang vào, ấn xuống, túm các mép bột lại cho nhân được bao kín bởi vỏ bánh.
Dùng tay bóp nhẹ toàn bộ bánh gạo trong lòng bàn tay cho cứng lại và lăn nhẹ giữa hai lòng bàn tay cho mịn.
Sau đó tạo hình cho nó giống nửa vầng trăng. Lặp lại cho đến khi hết chỗ bột và nhân.
Bước 4: Hấp bánh
Đun sôi nước trong nồi hấp. Đặt một lớp lá thông mỏng (hoặc khăn nhà bếp ẩm nếu không có lá thông) lên vỉ của nồi hấp. Đun sôi nước trên lửa lớn. Khi nước sôi, đặt bánh songpyeon lên khay hấp, lưu ý để các miếng bánh không chạm vào nhau. Phủ một lớp lá thông mỏng nếu có. Đậy vung và hấp trong 20 phút.
Chuẩn bị một bát nước lạnh lớn. Lấy bánh Trung thu Hàn Quốc ra khỏi nồi hấp, thả vào thau nước lạnh để bánh nguội. Sau đó, chuyển bánh sang rá để ráo nước. Bôi nhẹ tay với dầu mè và thoa dầu lên bánh gạo theo từng đợt để bánh không bị dính và thơm hơn, bóng hơn.
Lưu ý: Nếu thích các màu bánh khác, bạn có thể sử dụng hạt dành dành, thanh long, bột trà xanh, hay lá dứa để pha màu cũng rất đẹp!
Chúc các bạn thành công!