Ăn trái cây đúng cách sẽ giúp chị em đốt mỡ nhanh chóng nhưng nếu ăn sai, cân nặng sẽ dễ tăng trở lại.
Đối với nhiều cô gái, việc ngừng ăn để giảm cân thực sự là điều không thể chịu nổi, đặc biệt là các loại trái cây, món tráng miệng ngọt ngào, thơm ngon. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phương pháp giảm cân bằng trái cây được phái đẹp áp dụng. Với sự hỗ trợ của chuối, táo và các loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ khác, nhiều cư dân mạng nhận định rằng ăn những loại quả này có thể giúp họ dễ dàng giảm cân và giữ dáng.
Mặc dù chế độ ăn trái cây để giảm cân, giảm mỡ khá phổ biến nhưng cũng có nhiều quan niệm sai lầm về việc áp dụng phương pháp này dẫn tới việc cân nặng không giảm mà còn tăng.
Cho dù bạn đang có ý định giảm cân, đang nỗ lực trên con đường giảm cân hay đang chuẩn bị chấm dứt quá trình giảm cân thì có thể bạn đang có những hiểu lầm về việc giảm cân bằng trái cây. Nếu muốn tránh mắc sai lầm trên con đường giảm cân, bạn có thể tham khảo những chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Ricky để tìm hiểu thêm về bí quyết giảm cân bằng trái cây nhé!
Những lầm tưởng khi ăn trái cây để giảm cân
Nhiều chị em tưởng rằng trái cây ngọt sẽ dễ làm tăng cân béo phì.
Nhiều người có quan niệm sai lầm về trái cây, ví dụ như trái cây càng ngọt thì càng dễ gây béo phì, trái cây không được ăn vào ban đêm, trái cây không được ăn trong quá trình giảm cân,.... Chuyên gia Ricky giải thích rằng vị ngọt thực chất tượng trưng cho độ chín của trái cây và không ảnh hưởng gì đến hàm lượng năng lượng cũng như tinh bột trong nó. Trừ khi bạn là người cần kiểm soát chặt chẽ sự gia tăng lượng đường trong máu, nếu không thì về cơ bản bạn có thể chọn bất kỳ loại trái cây nào.
Ngoài ra, thời gian ăn sẽ không tăng hoặc giảm khả năng hấp thu calo mà có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, gây hưng phấn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Bạn có thể ăn trái cây trong quá trình giảm cân không?
Các cô gái sẽ tránh xa trái cây trong thời gian giảm cân vì cho rằng trái cây chứa nhiều đường và dễ dẫn đến béo phì. Nhưng trên thực tế, trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp cơ thể thúc đẩy tuần hoàn và hấp thụ năng lượng từ các thực phẩm khác.
Chỉ nên xem trái cây là món ăn nhẹ hoặc tráng miệng, không nên thay thế bữa chính.
Chuyên gia cho rằng ăn trái cây vừa phải là lựa chọn tốt nhất, và trái cây là món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng thay thế rất tốt. Bạn chỉ cần hạn chế lượng đường ăn vào hàng ngày ở mức 50 gam và khoảng 2 đến 3 phần trái cây. Chế độ ăn một loại trái cây hoặc hấp thụ quá nhiều trái cây, fructose và glucose dễ làm tăng lượng đường trong máu, gây tiết insulin quá mức, dễ khiến gan nhiễm mỡ và mỡ nội tạng tích tụ, dẫn đến tăng cân. Do đó, khi ăn trái cây vẫn nên đa dạng các loại nhưng lượng ăn mỗi lần chỉ ở mức vừa phải.
Ăn trái cây vào thời điểm nào và lượng trái cây nào là tốt nhất?
Trái cây vẫn có thể ăn trong quá trình giảm cân nhưng nên ăn như thế nào để không tăng cân mà còn thúc đẩy đốt mỡ. Chuyên gia Ricky chia sẻ, mỗi người cần trái cây vào những thời điểm khác nhau. Con gái muốn giảm cân có thể ăn 1 khẩu phần cỡ nắm tay và chỉ ăn 1-2 khẩu phần mỗi ngày, còn con trai có thể ăn 2-3 khẩu phần. Nếu lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu, bạn có thể ăn trái cây có chứa thực phẩm giàu protein, ít đường, có thể làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng.
Các loại quả giàu nước, ít đường sẽ hỗ trợ giảm cân tốt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại trái cây có hàm lượng nước cao và ít đường trước bữa ăn như lê, bưởi, táo,… để tăng cảm giác no và kiểm soát lượng ăn vào trong bữa ăn. Sau bữa ăn, bạn cũng có thể chọn các loại trái cây có chứa enzym như đu đủ, dứa, kiwi,… có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm tích tụ mỡ. Trước và sau khi tập thể dục, bạn có thể chọn những loại trái cây dễ tiêu hóa và chứa nhiều carbohydrate như chuối, bơ,… để giúp duy trì cảm giác no và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Do đó, không ngoa khi cho rằng biết cách ăn trái cây đúng cách sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn.