Cách kiểm tra mỹ phẩm ‘đểu’ hay ‘xịn’

Ngày 03/12/2013 08:14 AM (GMT+7)

Bạn muốn biết mỹ phẩm bạn mua là loại tốt cho da hay không, có một cách kiểm tra rất dễ dàng.

Mỹ phẩm cần được đánh giá, kiểm tra an toàn sử dụng thận trọng như dược phẩm. Ở Mỹ, từ năm 1938 mới có luật liên bang về mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm. Nhờ có luật đề cập đến mỹ phẩm, chính phủ Mỹ tiến hành việc hạn chế mỹ phẩm giả, bảo vệ người tiêu dùng một cách có hiệu quả.

Mỹ phẩm hiện nay có nhiều chủng loại, hàng nhập ngoại, hàng nội, hàng cơ sở… Tùy vào mỗi loại mặt hàng và thương hiệu mà nó quyết định giá cả khác nhau, chính vì thế mà bạn cần phải cân nhắc xem, với túi tiền của mình bạn sẽ chọn sản phẩm nào cho phù hợp. Vì không phải cứ sản phẩm đắt tiền mới là tốt, mà nó còn phụ thuộc vào độ thích hợp của da bạn, mức độ bảo quản và cách sử dụng. Tuy nhiên, bạn không nên ham rẻ mà "tiền mất tật mang" vì những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Cách kiểm tra mỹ phẩm ‘đểu’ hay ‘xịn’ - 1
Việc kiểm tra chất lượng mỹ phẩm là rất cần thiết cho sức khỏe làn da của bạn.

Vậy nên, việc bạn kiểm tra mỹ phẩm mình dùng có an toàn cho làn da của bạn không là điều rất quan trọng. Eva.vn xin mách bạn một mẹo nho nhỏ, có thể giúp bạn biết được loại mỹ phẩm mình đang dùng có thực sự tốt đối với làn da của bạn không. 

Dụng cụ rất đơn giản, chỉ cần một ly nước sạch để kiểm tra, bởi đơn giản các phân tử nước và phân tử biểu bì da có những điểm khá tương đồng. Do vậy muốn thử mỹ phẩm thì chúng ta dùng nước là tốt nhất. Nhưng bạn lưu ý nước ở đây là nước nguội, không phải nước nóng. Chỉ cần mỹ phẩm của bạn có thể hòa tan trong nước là làn da có thể hấp thu tốt loại mỹ phẩm đó.

Cách kiểm tra mỹ phẩm ‘đểu’ hay ‘xịn’ - 2
Kiểm tra mỹ phẩm chỉ cần dùng...một cốc nước.

Cách làm: Đem một chút phấn nền hay kem dưỡng bạn đang dùng bỏ vào trong cốc nước, khuấy đều tay khoảng 20 giây, sau đó quan sát hiện tượng xảy ra. Thường thì sẽ xuất hiện 1 trong 3 hiện tượng sau:  phấn hoặc kem sẽ bám trên thành cốc, nổi trên mặt nước hay lắng dưới đáy cốc.

Nếu mỹ phẩm của bạn bám quanh thành cốc nước: Đó là vì trong mỹ phẩm của bạn có chứa dầu động vật, điều này rất tốt cho da. Tuy nhiên nếu như những loại mỹ phẩm mà bạn mua không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên vỏ sản phẩm không ghi rõ thành phần sản xuất thì rất có nó đã bị trộn vào một lượng chất hóa học có nguồn gốc từ dầu động vật. Những chất này có thể khiến da bạn rất đẹp và mịn, hiệu quả nhanh chóng, nhưng chỉ cần bạn ngưng sử dụng, da sẽ có những triệu chứng như sưng tấy, hoặc xấu hơn rất nhiều khi chưa sử dụng mỹ phẩm.

Nếu mỹ phẩm nổi trên mặt cốc nước: Điều đó đồng nghĩa với việc nó có chứa các chất được làm từ dầu khoáng. Dầu khoáng là chất được chiết xuất từ dầu thô. Mỹ phẩm có chứa dầu khoáng có tác dụng giữ ẩm tốt nhưng không thông khí , ảnh hưởng đến khả năng thông khí của da, bít lỗ chân lông, dễ gây da trình trạng lão hoá trên da.

Nếu mỹ phẩm lắng xuống đáy cốc: Bởi nó có những thành phần chiết xuất từ các kim loai nặng, chì, thuỷ ngân.... Loại mỹ phẩm này rất độc hại với sức khỏe người sử dụng, nhất là với phụ nữ có thai nếu dùng các loại mỹ phẩm có chứa các chất này, sẽ không có lợi cho mẹ và bé.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chị em mách nhau