Có người chồng ngáy: vợ già nhanh hơn

Ngày 13/01/2014 22:31 PM (GMT+7)

Nếu chồng bạn ngáy hàng đêm, bạn sẽ nhanh già hơn. Còn nếu bạn ngáy, làn da bạn sẽ sạm và nhiều nếp nhăn hơn bình thường.

Theo các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế Michigan và Đại học Công nghệ Michigan của Mỹ, cho thấy, trong số 70 người ngủ ngáy có đến 62 người có lượng mỡ gấp 1,8 lần lượng mỡ của một người bình thường. 

Bình thường khi chúng ta thở không khí đi vào từ mũi hoặc miệng xuống phổi rồi trở ra một cách tự nhiên, đều đặn. Nhưng có một số người trong lúc ngủ, vùng họng sau bị hẹp lại, cùng một lượng khí vào nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy. Vùng hẹp đó có thể ở vùng mũi, miệng hoặc là họng. Vì thế, cơ thể quá béo khiến các lớp mỡ dày cộm lên cuống họng làm thay đổi cấu trúc, thu hẹp và cản trở không khí. Vì thế, người ngủ ngáy thường là những người khá béo. 

co nguoi chong ngay: vo gia nhanh hon - 1
Thường những người béo sẽ ngáy rất to.

Ngoài ra, người ngủ ngáy sẽ có làn da sạm và xấu hơn người bình thường, Bởi người ngáy thường có nguy cơ ngưng thở khi ngủ do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Khi đó, não sẽ phát ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản, làm cho quá trình hô hấp trở lại bình thường. Nếu những rối loạn diễn ra liên tục sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, khiến giấc ngủ không ngon và thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng. Hậu quả là bộ não không nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày hoạt động, khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, máu tuần hoàn kém, làn da sẽ thiếu oxi, dễ nổi mụn và xanh xao hơn. 

co nguoi chong ngay: vo gia nhanh hon - 2
Ngáy làm bộ não không thế nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày hoạt động, khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, máu tuần hoàn kém, làn da sẽ thiếu oxi, dễ nổi mụn và xanh xao hơn. 

Theo Telegraph dẫn lời các nhà khoa học khẳng định, người mắc chứng ngáy khi ngủ trông kém hấp dẫn và già nua hơn so với những người có giấc ngủ ngon.

Kết quả của nghiên cứu điều trị chứng ngáy với 20 bệnh nhân tuổi trung niên cho thấy những bệnh nhân này được đánh giá hấp dẫn hơn trước. Trán họ bớt sưng và mặt cũng không còn đỏ gay như trước. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra phương pháp đánh giá sự thay đổi của các nếp nhăn.

Hệ thống được sử dụng trong nghiên cứu điều trị có tên là CPAP. Hệ thống này sẽ giúp bệnh nhân giảm chứng khó thở khi ngủ, từ đó hạn chế được việc ngáy.

“Chúng tôi nhận thấy những bệnh nhân được điều trị bằng CPAP thường có diễn biến tốt hơn về sức khỏe cũng như ngoại hình.”, Ronald Chervin, nhà nghiên cứu thần kinh học, cho biết.

Chứng ngáy ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của hàng triệu người và khiến họ gặp nguy cơ cao về các bệnh tim mạch cũng như những tai nạn xảy ra hàng ngày.

Nhưng nếu bạn không ngáy mà nằm cạnh người ngáy hàng đêm, điều đó cũng ảnh hưởng nhiều đến nhan sắc của bạn.

co nguoi chong ngay: vo gia nhanh hon - 3
Phụ nữ có chồng ngáy sẽ có làn da nhanh lão hóa hơn các phụ nữ bình thường.

Bộ não của chúng ta khi ngủ cũng vẫn rất nhạy cảm với tiếng động lạ. Có thể bạn đã chìm vào giấc ngủ và không hề nghe thấy âm thanh gì bên cạnh mình, nhưng những dây thần kinh thính giác thì vẫn còn hoạt động. Chúng sẽ 'mệt mỏi' và tác động lên hệ thần kinh khác của bạn, khiến bạn phải hoạt động dây thần kinh suốt ngày. Một cơ thể không được nghỉ ngơi thoải mái lâu ngày sẽ lão hóa rất nhanh mà chúng ta không hề hay biết. 

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chị em mách nhau
Tin hay đừng bỏ lỡ