Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm

Ngày 06/11/2014 08:49 AM (GMT+7)

Những loại mỹ phẩm của bạn dùng hàng ngày có chứa các chất độc hại này hay không?

Những loại mỹ phẩm bạn đang sở hữu chứa hàng ngàn chất hóa học khác nhau, trong số đó có không ít chất hấp thụ trực tiếp vào cơ thể thông qua làn da mỏng manh. Phần nhiều trong số đó là những chất tổng hợp, có thể gây mẩn ngứa, rát da, dị ứng, thậm chí là gây ung thư da nếu tiếp xúc với liều lượng quá mức cho phép.

Dưới đây là 7 thành phần hóa học độc hại trong mỹ phẩm chị em nên biết!

1. Parabens

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 1

Các nhà sản  xuất sử dụng paraben làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong các loại mỹ phẩm trang điểm, sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, xà phòng…. Chất này thường được tìm thấy ở mô vú, hoạt động giống như hormone estrogen, có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ và tác động đến thai nhi.

Paraben được hấp thụ trực tiếp qua da và được công bố trên nhãn sản phẩm dưới những tên gọi như alkyl parahydroxybenzoate, butylparaben, methylparaben, ethylparaben, propylparaben, isobutylparabens, vốn là các hoạt chất có họ paraben.

2. Màu tổng hợp

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 2

Nhìn vào nhãn mác của sản phẩm, bạn sẽ nhận thấy các ký hiệu FD&C hoặc D&C, chúng là những chất tạo màu tổng hợp. Ký hiệu F thường sử dụng cho thực phẩm còn D&C được dùng nhiều trong dược phẩm và mỹ phẩm.

Phía sau các ký tự này thường đi kèm màu sắc (ví dụ D&C Red 27 or FD&C blue 1). Màu tổng hợp được dùng rộng rãi trong các sản phẩm tắm gội, chăm sóc tóc, đồ trang điểm, chăm sóc trẻ em…Những chất này là chế phẩm của ngành sản xuất dầu mỏ và than đá. Chúng gây ra hiện tượng rát da, dị ứng, thậm chí  gây ung thư da.

3. Fragrance

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 3

Fraganc là một trong những thành phần hóa học của mỹ phẩm, còn được biết đến dưới cái tên “Hương liệu tổng hợp”, chính là thành phần tạo ra mùi hương cho mỹ phẩm và được một số thương hiệu coi như “bí kíp” để tạo ra đặc trưng cho sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, là một người tiêu dùng thông thái, chị em nên hạn chế sử dụng các mỹ phẩm chứa chất tạo mùi nhân tạo, bởi đó có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dị ứng, đau đầu, choáng váng, khó thở, gây ra các vết mẩn đỏ trên da nhạy cảm và dị ứng ở trẻ em . Fragance được dùng chủ yếu để tạo mùi cho nước hoa, dầu gội, dầu xả, sữa tắm, kem dưỡng ẩm.

4. Phthalates

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 4

Phtalates được thêm vào trong hương liệu tổng hợp để tạo mùi hương cho mỹ phẩm. Trên các nhãn mác, các chất họ phatalates được ghi thông dụng là dibutyl phthalate (trong các loại sơn móng), diethyl phthalate (trong nước hoa và lotion), dimethyl phthalate (trong các sản phẩm chăm sóc tóc).

Chúng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản và sự phát triển của thai nhi, được WHO khuyến cáo là chất có thể gây ung thư vú.

5. Sodium lauryl sulfate (SLS) / Sodium laureth sulfate (SLES)

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 5

90% các sản phẩm chăm sóc cá nhân, tắm gội và tẩy rửa chứa chất này, bởi chúng được biết đến như thành phần giúp tạo bọt cho sản phẩm. SLS/SLES gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, thần kinh, hô hấp và da. Chúng thay đổi cấu trúc da, cho phép các chất hóa học khác dễ dàng thấm vào cơ thể .

Các loại dầu gội, rửa mặt, tẩy rửa cơ thể, tắm bọt, tắm rửa dành cho trẻ, kem đánh răng thường chứa SLS/SLES với các tên gọi khác nhau như Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate.

6. Formaldehyde

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 6

Formaldehyde và các dẫn xuất của chất này được cho vào thành phần hóa học của mỹ phẩm cho vào chất bảo quản nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Formaldehyde gây dị ứng da và ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của cơ thể, gây ung thư, kích ứng da và phổi, gây độc gan và đường ruột và có hại cho thần kinh.

Ngoài mỹ phẩm, formaldehyde thậm chí còn xuất hiện trong giày dép và quần áo có xuất xứ không rõ ràng. Các sản phẩm làm đẹp thường chứa formaldehyde là sơn móng, chất khử  mùi cơ thể, sản phẩm chăm sóc tóc... với những cái tên trong bảng thành phần như Formaldehyde, Formalin, Urea, Diazolidinyl urea, Imidazolidinyl urea, DMDM hydantoin, Quaternium-15, 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol, và Sodium hydroxylmethylglycinate

7. Propylene glycol

Điểm tên 7 thành phần độc hại trong mỹ phẩm - 7

Propylene là một organic alcohol, được cho vào mỹ phẩm với công dụng giúp giữ nước cho sản phẩm. Propylene glycol gây ảnh hưởng tới cơ thể tương tự Formaldehyde, do đó chất này cũng bị liệt vào danh sách những thành phần “không sạch”  trong mỹ phẩm.

Propylene glycol có trong sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc,  đồ trang điểm, sản phẩm chăm sóc trẻ em, dung dịch làm sạch kính áp tròng  với những tên gọi như Propylene Glycol, Proptylene Glycol, 1,2-Propanediol trên bao bì.

Theo Vivian (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chị em mách nhau