19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con

Ngày 11/09/2018 11:59 AM (GMT+7)

Minh Hạnh cho biết, cô không nhiều bạn, chỉ có chồng con vì cả thanh xuân đã dành cho gia đình và công việc.

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 1

Ở tuổi 28, Nguyễn Phúc Minh Hạnh (sinh năm 1990) dường như đang có tất cả trong tay. Nữ doanh nhân trẻ vừa điều hành một công ty bất động sản, một công ty về vàng bạc đá quý và còn đang có ý định lấn sân sang mỹ phẩm.

Tuy nhiên điều khiến nhiều người ngỡ ngàng hơn, đó là Minh Hạnh đã làm mẹ, thậm chí có tới 3 thiên thần nhỏ vô cùng đáng yêu.

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 2

Câu chuyện về quá trình vừa lập nghiệp, vừa nuôi con của nữ doanh nhân 9x sẽ khiến nhiều người tò mò.

Vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, chọn lựa mảng kinh doanh cũng là dựa vào con

Sinh năm 1990 nhưng đã kịp có 3 cô con gái. Chị có thể kể lại hành trình làm mẹ?

Tôi mang thai con gái đầu lòng năm 2011. Đến năm 2014, tôi mang bầu lần 2 và mới đây nhất, năm 2018, tôi hạ sinh bé thứ 3. Cả 3 bé đều là con gái nên cảm giác mang bầu rất giống nhau. Lần nào mang bầu tôi cũng lên 25kg (cười).

Trong 3 em bé, có lẽ bé út là đặc biệt nhất. Khi mang bầu con cũng là thời gian tôi làm việc nhiều nhất nên bị giãn tử cung, sức khoẻ yếu. Tuy nhiên cứ nghĩ sắp có thêm một thiên thần nhỏ nữa nên lại cố gắng. Giờ thì bé cũng cứng cáp rồi.

Trong quá trình sinh con liên tiếp ấy, chị đã xoay sở thế nào để kịp gây dựng sự nghiệp, làm giám đốc 2 công ty?

Gia đình tôi kinh doanh, nên tôi được đi theo mẹ từ nhỏ để học cách quản lý. Thực tế, từ năm 18 tuổi tôi đã tự thành lập công ty bất động sản và làm việc cho gia đình.

Đến năm 19 tuổi lấy chồng sinh con, tôi đã trải qua được một thời gian làm quen với nghề, từ đó tìm được những nhân sự giỏi, nhiệt huyết, đáng tin cậy để tôi có thể bàn giao mọi việc cho nhân viên mà yên tâm bầu bí chửa đẻ. Chỉ khi nào có những cuộc họp quan trọng tôi mới đi.

Việc sau này lựa chọn mở công ty thứ 2 kinh doanh vàng là vì tôi nghĩ nghề này an nhàn, không cần giao du và đi công tác, có thể ở nhà với con. Lúc chưa có con đi đâu không cần nghĩ, giờ thì phải khác. Là người mẹ, người phụ nữ của gia đình, tôi ưu tiên chồng con hơn.

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 3

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 4

Thời điểm năm 19 tuổi, vừa mang bầu lại vừa đang trong quá trình khởi nghiệp, khi đó chị có gặp nhiều khó khăn?

Lúc tôi khởi nghiệp là khi đó đang bầu 6 tháng. Tuy nhiên tôi vẫn quản lý được do kinh doanh tại nhà, ở trên là nhà, ở dưới là công ty. Thời điểm sinh con xong là có nhiều khó khăn nhất. Lúc đó tôi sự nghiệp chưa ổn định, rồi cũng chưa có kinh nghiệm chăm sóc con nên phải tìm hiểu cả hai thứ một lúc.

Tuy nhiên, tôi là mẫu phụ nữ tự lập nên trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn nhưng tôi vẫn coi khó khăn đó là niềm vui.

Tôi vẫn ở trên nhà chăm con, cho con bú. Khi con ngủ thì tôi chạy xuống nhà lo quản lý việc kinh doanh. Cứ thế duy trì nên không có gì làm khó được tôi.

Người mẹ giỏi không phải kiếm được nhiều tiền, mà là quản lý giỏi, có thời gian cho con cái

Mẹ bận kinh doanh nên chăm con nhờ giúp việc hẳn là không thể tránh khỏi? Quan điểm của chị về vấn đề này thế nào?

Quan điểm của tôi thì người giỏi không phải là người kiếm được nhiều tiền, mà là người quản lý giỏi, trong đó bao gồm cả quản lý thời gian. Tôi vẫn chăm sóc được cho các con. Hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 7, ba đi làm, mẹ đi làm, con đi học, cả nhà ai cũng có việc riêng để làm.

Đến chủ nhật thì tôi ra điều kiện với chồng là phải hoàn toàn gác lại công việc, khoá máy điện thoại để dành thời gian cho con. Chủ nhật phải là ngày của gia đình.

Ông xã có giúp chị chuyện chăm con?

Chồng tôi hiện cũng đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nhưng anh vẫn giúp đỡ vợ con. Sáng tôi dậy sớm đưa con đi học. Anh thì cứ sau 5 giờ chiều là sẽ đón con về, cho con ăn, chở con đi học thêm và phụ giúp tôi việc gia đình nữa.

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 5

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 6

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 7

Các con chị hẳn cũng được rèn tình tự lập từ nhỏ?

Mấy bé nhà tôi thường không hay quấy bố mẹ khi thấy bố mẹ bận mà thậm chí rất chủ động, rất ngoan. Trong tuần con đi học chính, học thêm, ăn uống, tắm rửa... tất cả đều rất tự giác. Đến cuối tuần thì tôi cho các con đi chơi và bố mẹ hoàn toàn chú tâm đến con.

Chính vì thiết lập lịch trình như vậy thường xuyên nên các con quen và tự hiểu được là trong tuần cứ cố gắng học ngoan, nghe lời để cuối tuần được đi chơi. Tôi rèn cho gia đình như vậy để sau này các con lớn sẽ được ảnh hưởng từ mẹ, biết làm việc, biết chăm lo cho gia đình.

Giảm cân, xinh đẹp sau 3 lần sinh nở cũng nhờ tự tay chăm con

3 lần sinh nở, lần nào cũng tăng 25kg, vừa kinh doanh vừa bỉm sữa, làm thế nào để chị có được vẻ ngoài thon gọn như hiện tại?

Tôi giảm cân bằng cách chăm con (cười). 3 tháng đầu sau sinh tôi không thuê người giúp việc mà tự tay chăm con. Tôi chỉ cần người phụ trông bé khi mẹ ăn cơm, còn đâu mọi chuyện bế con, thay bỉm, thức đêm chăm con tôi đều tự làm. Cũng vì thức đêm nhiều, cho con bú nhiều nên tôi tự giảm cân tự nhiên.

Sau này con cứng cáp rồi thì tôi bắt đầu tập yoga. Cứ sáng đưa con đi học 6 giờ và 7-8 giờ về tôi tập yoga, việc thường xuyên luyện tập này tôi duy trì cả đến hiện tại.

(Clip: Vóc dáng của bà mẹ 3 con hiện tại)

19 tuổi vừa mang bầu vừa khởi nghiệp, mẹ 9X giờ là chủ 2 công ty, có 3 con - 8

Làm mẹ khi còn rất trẻ, có khi nào chị hối tiếc thanh xuân hay những mối quan hệ bạn bè?

Đối với tôi, thanh xuân chỉ có sống và yêu, không có chỗ cho hối tiếc. Tôi dành thời gian cho công việc và gia đình rất nhiều. Cứ xử lý công việc xong lại quay qua với gia đình. Chính vì vậy, tôi không có nhiều bạn. Người bạn duy nhất của tôi là chồng và các con.

Nhưng sống đến thời điểm này, tôi cảm thấy cuộc sống rất an nhàn. Tôi đã sinh xong, sự nghiệp cũng ổn định. Thật sự tôi còn nghĩ, phụ nữ khi lập gia đình thì không nhất thiết phải có nhiều bạn.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

40 tuổi làm mẹ, không biết nấu nướng nhưng Shark Linh vẫn vào bếp phục vụ con ăn dặm
Điều Shark Linh đến nay vẫn cảm thấy tiếc nuối và có lỗi nhất, đó chính là không dành được nhiều thời gian cho cô con gái nhỏ 22 tháng tuổi.
Theo Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan