Cháo tôm khoai tây cho bé phù hợp với các bé ăn dặm giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi và tất cả các giai đoạn về sau. Món cháo tôm khoai tây khi được kết hợp cùng các loại rau củ như cà rốt, rau dền, bí đỏ hay phô mai giúp bé mau ăn chóng lớn, xương chắc khỏe, phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
Thành phần của tôm có rất nhiều Omega-3, vitamin A và vitamin D, canxi, đặc biệt là thành phần DHA, rất tốt để bé phát triển về trí não, mắt sáng, thông minh. Mỗi món cháo tôm khoai tây kết hợp cùng rau củ quả hay giai đoạn ăn dặm mỗi tháng tuổi khác nhau sẽ có những nguyên liệu chuẩn bị và cách nấu khác nhau.
Cháo tôm khoai tây cho bé kết hợp cùng các loại rau của khác rất đảm bảo dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Bé ăn cháo tôm khoai tây bao nhiêu là tốt?
Mặc dù, trong tôm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi nhưng ăn quá nhiều không những sẽ không giúp ích cho bé mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác đối với sức khỏe của bé. Liều lượng dùng tâm nấu cháo cho bé theo từng tháng tuổi nên đảm bảo:
- 23-25g đạm mỗi ngày đối với bé từ 6-12 tháng tuổi (hàm lượng đạm trong trong tôm có khoảng 17-18g)
- 20-30g (chỉ tính phần thịt của tôm) cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên.
- Chỉ cho bé ăn 1 bữa/ ngày và 3 - 4 bữa/ tuần.
4 cách nấu cháo tôm khoai tây cho bé
Cháo tôm khoai tây bí đỏ
Nguyên liệu: 200g tôm tươi (hoặc 3 con tôm sú), 200g bí đỏ, 100g khoai tây, 1 nắm gạo ngon, hành lá, mùi tàu (ngò).
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đỏ, khoai tây và rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ trên lưng, xay nhuyễn rồi ướp cùng hạt nêm.
- Cho bí đỏ, khoai tây và gạo vào nấu cùng nhau cho chín nhừ.
- Khi cháo chín cho tôm vào nấu cùng đến khi chín rồi mới tắt bếp, múc ra bát rồi thêm chút hành, ngò đã thái nhỏ vào cùng.
Lưu ý: Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, chưa ăn thô được, mẹ cần phải xay nhuyễn cháo tôm bí đỏ, lấy rây lọc bã rồi bỏ bã đi. Không nên nêm nếm gia vị khi bé chưa được 1 tuổi.
Cháo tôm khoai tây cà rốt cho bé
Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 100g tôm su, 2 muỗng nhỏ gạo nếp, ½ củ cà rốt, ½ củ khoai tây.
Cách làm:
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, cắt từng miếng nhỏ.
- Gạo vo sạch rồi đổ nước nấu, ninh cho thật nhừ
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ trên lưng, xay nhuyễn rồi ướp cùng hạt nêm.
- Cho cà rốt, khoai tây và gạo vào nấu cùng nhau cho chín nhừ.
- Khi cháo chín cho tôm vào nấu cùng đến khi chín rồi tắt bếp, múc ra bát.
Lưu ý: Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, chưa ăn thô được, mẹ cần phải xay nhuyễn cháo tôm khoai tây cà rốt, lấy rây lọc bã rồi bỏ bã đi. Không nên nêm nếm gia vị khi bé chưa được 1 tuổi.
Cháo tôm khoai tây rau dền đỏ cho bé
Nguyên liệu: 3 con tôm sú, 10g rau dền (hoặc 2-4 ngọn), ½ củ khoai tây, 1 nắm gạo ngon nấu cháo.
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai tây và rửa sạch, thái lát nhỏ
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch mang băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Rau dền nhặt bỏ lá sâu rồi mang rửa sạch.
- Vo sạch gạo, cho nước cùng rau dền vào ninh nhừ thành cháo.
- Khi cháo chín, cho cháo và rau dền, khoai tây xay nhừ.
- Cho vào nồi và ninh tiếp, cho thêm tôm vào ninh cùng cho đến khi chín hoàn toàn.
- Đợi chín hoàn toàn rồi cho thêm chút dầu ăn trẻ em vào và tắt bếp, múc ra cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Với các bé từ 5-6 tháng tuổi, mẹ nên lọc bỏ hết phần bã, chỉ cho bé ăn phần bột và nước nấu từ cháo tôm khoai tây, rau dền.
Cháo tôm khoai tây phô mai dành cho bé trên 1 tuổi
Nguyên liệu: 100g gạo nấu cháo, nước dùng (được ninh từ xương lợn hoặc xương gà), 150g tôm, 1 miếng phô mai, 1/2 củ khoai tây.
Cách làm:
- Gạo vo sạch và ngâm cho thật nở.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Cho khoai tây và gạo nấu cùng nước dùng.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch và băm hoặc xay nhuyễn.
- Khi cháo chín nhừ, cho thịt tôm đã xay vào nấu cùng, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu trong cháo đều chín.
- Cuối cùng, cho miếng phô mai cùng gia vị vừa ăn vào, chờ cho cháo sôi rồi tắt bếp.