Bãi rác toàn trẻ em trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất Campuchia

Ngày 18/03/2015 11:45 AM (GMT+7)

Rất nhiều khách du lịch đổ về bãi rác Anlong Pi để chụp hình trẻ em đang bới rác.

Trong một lần đến thăm Campucha, nhà làm phim người Tây Ban Nha David Rengel đã ghi lại những hình ảnh tuyệt vọng cho thấy cuộc sống khó khăn của những đứa trẻ sống và làm việc tại những bãi rác khổng lồ ở ngoại ô thành phố Siem Reap – nơi cách ngôi đền nổi tiếng Angkor Wat chỉ 30km.

Tuy nhiên, điều khiến Rengel và nhiều người xem sốc hơn cả, đó là sự xuất hiện của rất nhiều khách du lịch tại những bãi rác khổng lồ này.

Anlong Pi là một trong những bãi rác lớn nhất Campuchia. Trong những năm gần đây, dân số Campuchia gia tăng cộng với lượng du khách đổ tới ngày càng đông gây ra tình trạng tắc nghẽn rác thải, Anlong Pi thu nhận lượng rác của cả một thành phố du lịch lớn mỗi ngày.

Hình ảnh về những đứa trẻ sống trên bãi rác đã khơi gợi sự tò mò của du khách. Nắm bắt xu hướng này, nhiều công ty du lịch địa phương đã mở thêm những gói tour “du lịch bãi rác” cho các thượng đế nước ngoài muốn chụp ảnh những gia đình lặn lội sớm tối trong rác thải và coi đó là một phần trong chuyến du lịch Campuchia.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 1
Sigen Rathy, 12 tuổi, đã làm việc tại bãi rác này được 1 năm. Cô bé thấy rất nhiều khách du lịch đến đây để xem cũng như chụp hình trẻ em đang bới rác.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 2
ột du khách đến từ Nhật Bản dùng tay che miệng do mùi hôi thối bốc ra từ núi rác đang phân hủy.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 3
 

Lia Neang Syer 14 tuổi. Cô bé đã làm việc ở bãi rác này được 4 năm và phải bỏ học vì mẹ của em không đủ tiền trả học phí và mua sách. Cô bé có hai chị em gái và một em trai. Mẹ em cũng làm việc tại các bãi rác thải. Lia không thích công việc này  nhưng em bị ép buộc vì gia đình em cần tiền để sống.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 4

Xe tải đang đổ rác xuống bãi rác Anlong Pi ở ngoại ô thành phố Siem Reap. Rác bao gồm nhiều loại, như hữu cơ, vô cơ và một số chất độc hại.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 5

Viku Tupse 9 tuổi và đã sống tại bãi rác này được 2 năm.Viku tìm thấy một chiếc mặt nạ Mickey bị vỡ và đeo nó lên đầu. Cậu bé nói với Rengel rằng làm vậy sẽ thu hút được khách du lịch. Cậu bé  không hiểu lý do tại sao khách du lịch thích tham quan các bãi chứa rác thải, nơi em làm việc, nhưng cậu bé thích đồ ngọt mà khách du lịch cho mình.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 6

Một nhóm du khách xem và chụp hình Sueun Chany, 12 tuổi, đang phân loại rác.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 7

Hael Kemra (trái) và Suy Sokhon, 16 tuổi, ngồi nghỉ ngơi trên võng trong khi chờ xe rác tiếp theo đến.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 8

Kon Mai 15 tuổi và đã làm việc tại các bãi rác từ khi mới 12. Cậu bé phải nghỉ học vì cha mẹ em liên tục chuyển nhà để tìm việc làm. Kon Mai có 5 anh em trai và hay bị cha mẹ đánh đập ở nhà

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 9

Hael Kemra, 15 tuổi, có ước mơ sẽ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh. Cô bé bắt đầu làm việc ở bãi rác từ năm lên 10 tuổi. Mẹ của Hael đã đưa cô bé tới bãi rác để kiếm sống sau khi họ bị bố cô bé bỏ rơi.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 10

Sau Srey Neang 11 tuổi. Cô bé sống trong một gia đình có 7 anh chị em. Bố của Srey Neang bỏ sang Thái Lan tìm việc làm cách đây 6 tháng và em không nghe tin gì của bố nữa. Cô bé muốn tiếp tục việc học của mình để sau này trở thành cô giáo.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 11

Trẻ em và bố mẹ họ làm công nhân tại bãi rác thường phải làm việc 10 giờ/ngày.

bai rac toan tre em tro thanh diem du lich hap dan nhat campuchia - 12

Thu nhập của những lao động trẻ em ở đây chỉ đạt mức dưới 30 nghìn đồng/ngày

Theo H.G (dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội
Tin hay đừng bỏ lỡ