Bé sơ sinh không có não bất ngờ gọi “mẹ” sau 2 năm

Ngày 29/10/2015 15:00 PM (GMT+7)

Khi mới chào đời, Aaron được dự đoán sẽ không thể sống quá…3 phút.

Đối với bất kỳ người mẹ nào, lần đầu tiên nghe con nói tiếng “mẹ” luôn là một dịp trọng đai. Nhưng đối với Emma Murray, đó là một khoảnh khắc cô nghĩ rằng sẽ không bao giờ xảy ra với đứa con trai của mình.

Bé sơ sinh không có não bất ngờ gọi “mẹ” sau 2 năm - 1
Bà mẹ trẻ Emma Muray từng không mong chờ đứa con của mình có thể sống sót

Tháng 3/2013, em bé sơ sinh Aaron chào đời tại Bệnh viện đa khoa Wishaw. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi bà mẹ trẻ 24 tuổi Emma kịp hạnh phúc đón gặp đứa con của mình, các bác sĩ đã thông báo Aaron mắc một tình trạng sức khoẻ rất hiếm gặp có tên là holoprosencephaly và “không thể sống quá 3 tiếng hay thậm chí chỉ 3 phút…”. Theo Trung tâm Quốc gia về thông tin Công nghệ Sinh học, những trẻ mắc chứng bệnh này có thể chết ngay sau khi sinh ra hay sống sót chỉ một vài ngày.

Aaron đã được sinh ra với chỉ một thân não - cho phép em thở và di chuyển - nhưng không có một bộ não đầy đủ. Theo Trung tâm Quốc gia về thông tin Công nghệ Sinh học, những trẻ mắc chứng bệnh này có thể chết ngay sau khi sinh ra hay sống sót chỉ một vài ngày. Nhân viên bệnh viện gọi gia đình đến viện để nhìn mặt lần cuối trước khi bé ra đi. Họ nói có thể làm bất cứ thứ gì nhưng không thể giúp Aaron 'mọc' thêm não".

Bé sơ sinh không có não bất ngờ gọi “mẹ” sau 2 năm - 2
Aaron đã được sinh ra với chỉ một thân não - cho phép em thở và di chuyển - nhưng không có một bộ não đầy đủ. 

Bé sơ sinh không có não bất ngờ gọi “mẹ” sau 2 năm - 3
Aaron mắc một tình trạng sức khoẻ rất hiếm gặp có tên là holoprosencephaly và “không thể sống quá 3 tiếng hay thậm chí chỉ 3 phút…”

Thế nhưng điều kỳ diệu đã đến với Aaron khi cậu bé đã dần hồi phục và có thể sống sót. Aaron đã đem đến cho mọi người hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hiện cậu bé đã được hơn 2 tuổi. Khoảnh khắc cậu bé cất tiếng gọi mẹ đầu tiên khiến Emma Murray bật khóc. Cô vui sướng đến mức như thể được tái sinh lần nữa.

Emma cho biết: "Khi sinh Aaron, tôi thậm chí còn không biết mình mang thai cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ đã nói rằng không có cách nào để giúp con sống sót, họ không thể giúp con “mọc” thêm não. Vậy nhưng Aaron đã chứng minh con thực sự là một cậu bé dũng cảm.  Cách đây vài ngày tôi vẫn chơi với con như thường ngày, bất ngờ bé nở nụ cười, nhìn tôi và cất tiếng gọi 'Mummy'. Không thể tin được, với tôi, được con trai gọi mẹ như là một giấc mơ. Thật hạnh phúc biết bao khi giấc mơ đã trở thành hiện thực", 

Bé sơ sinh không có não bất ngờ gọi “mẹ” sau 2 năm - 4
Emma bên Aaron khi con mới chào đời.

Bé sơ sinh không có não bất ngờ gọi “mẹ” sau 2 năm - 5
Hiện nay cậu bé đã được 2 tuổi và đang có nhiều dấu hiệu phát triển tích cực.

Theo Anh Minh (huffingtonpost) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội