Bé trai  2 tuổi bị não úng thủy, mẹ Phú Thọ bủn rủn liên tiếp nhận tin dữ

Ngày 27/06/2019 05:05 AM (GMT+7)

Bé Mạnh mắc u não bẩm sinh, đến bệnh viện nào bác sĩ cũng lắc đầu trong vô vọng. Tính đến thời điểm này bé đã trải qua 7 lần phẫu thuật nhưng biến chứng thêm rất nhiều bệnh khác.

Vừa mới sinh con ra chị Đào Thu Hà (24 tuổi) ở Phú Thọ đã phải bồng bế bé Đặng Tiến Mạnh đi hết tỉnh này đến huyện khác để chữa bệnh. Thế nhưng, bệnh u não của con không những không chữa được mà còn biến chứng ra nhiều bệnh khác nguy hiểm hơn, cuộc sống vốn dĩ khó khăn, giờ đây càng trở nên bĩ cực hơn.

Chị Hà chia sẻ: “Ngày mang thai con được 39 tuần tuổi, mình đi siêu âm và được bác sĩ thông báo con có dấu hiệu giãn não thất phải. Đủ ngày đủ tháng con chào đời, được 3 tháng thấy con có dấu hiệu bất thường, mình bồng bế con xuống bệnh viện Nhi Trung Ương và bệnh viện Tim khám thì được các bác sĩ ở đó chẩn đoán bé bị u não bẩm sinh.

Đón nhận tin mà mình như sét đánh ngang tai, suy sụp cả người. Gạt nước mắt đứng dậy ôm con đi hết viện này đến viện khác cầu cứu bác sĩ chữa cho con nhưng được biết đây là bệnh khó chữa, đành ôm con về nhà”.

Bé trai  2 tuổi bị não úng thủy, mẹ Phú Thọ bủn rủn liên tiếp nhận tin dữ - 1

Ngày mang thai được 39 tuần tuổi, mình đi siêu âm và được bác sĩ thông báo con có dấu hiệu giãn não thất phải. Ảnh NVCC

Lấy nhau từ hai bàn tay trắng, lại còn khá trẻ nên vợ chồng chị Hà chưa kịp tích cóp tiền để dựng nhà cửa thì hay tin con vừa lọt lòng đã mắc bệnh. Áp lực kinh tế lại bệnh tật, giờ đây chị phải ở nhờ nhà của cụ. Hai năm con mắc bệnh cũng là hai năm chị phải nghỉ làm để ở nhà vừa chăm sóc vừa đưa con đi bệnh viện, còn chồng chị là anh Đặng Tiến Dũng làm bưng bê phụ quán ăn, lương 3 - 4 triệu/ tháng, với mức lương ít ỏi này anh không đủ sức nuôi vợ con bệnh tật ròng rã suốt 2 năm qua.

Tháng ngày trôi qua, bé Mạnh vẫn phải sống chung với u não, bệnh ngày càng nặng nên hai vợ chồng bảo ban nhau chạy vay khắp nơi để mượn tiền cho con. Tại bệnh viện, các bác sĩ thông báo vì trước đó vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn khối u của bé phức tạp không thể can thiệp dẫn đến biến chứng não úng thủy. Tin dữ thứ hai trong đời khiến chị bủn rủn chân tay, tuyệt vọng vô cùng.

Bé trai  2 tuổi bị não úng thủy, mẹ Phú Thọ bủn rủn liên tiếp nhận tin dữ - 3

Do mức độ xâm lấn khối u của bé phức tạp không thể can thiệp dẫn đến biến chứng não úng thủy. Ảnh NVCC

Khó khăn và gian nan là vậy nhưng nhìn con đau đớn nằm thõng thượt trên giường bệnh với dây truyền và ống thuốc chằng chịt, chị Hà như lại được tiếp thêm động lực để đứng dậy bằng mọi cách chiến đấu đến cùng, hy vọng con được kéo dài sự sống.

4 tháng tuổi bé Mạnh bước vào ca phẫu thuật ống dẫn lưu, sau đó được cho nằm viện điều trị một thời gian. Nhìn con bé xíu phải chịu cảnh bệnh tật chị Hà chỉ ước giá như được thay con gánh một phần nỗi đau. Đã hai năm kể từ ngày phát hiện con bị bệnh, vì trải qua nhiều đợt phẫu thuật, sức khỏe yếu nên gần 2 tuổi nhưng bé Mạnh rất nhẹ cân.

Bé trai  2 tuổi bị não úng thủy, mẹ Phú Thọ bủn rủn liên tiếp nhận tin dữ - 4

Tin dữ thứ hai trong đời khiến chị bủn rủn chân tay, tuyệt vọng vô cùng.

Chị Hà nghẹn thắt cổ họng chia sẻ về hoàn cảnh đáng thương của con trai: “Phẫu thuật và phục hồi sức khỏe ổn định, bác sĩ cho về nhà thì bé vẫn phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, kém may mắn hơn cả là con lắm bệnh quá! Hết u não, đến thoát vị bẹn, sau mổ lại bị nhiễm trùng, chưa kể những đợt con tắc dịch ở ổ bụng phải mổ đi mổ lại nhiều lần. Hiện con trải qua 7 lần mổ và lần mổ thứ 7 con phải nằm thở máy mất 4 hôm mới được ra với mẹ”.

Theo lời chị Hà, bé Mạnh là con đầu lòng của gia đình, thời điểm mang thai sức khỏe của chị không có quá nhiều vấn đề lớn xảy ra. Tuy nhiên, ngày mang bầu được hơn 2 tháng chị bị cúm, vì công việc bận rộn, kinh tế lại eo hẹp nên chị không được đi khám, tiêm hay sàng lọc.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều lần chị Hà nghẹn ngào. Nhìn chị, ít ai có thể nghĩ với độ tuổi 24 còn khá trẻ nhưng khuôn mặt hằn lên nỗi vất vả cực nhọc. Chừng ấy năm nuôi con bị bệnh, có lẽ đó cũng là quãng ngày đầy vất vả và mệt mỏi của người mẹ trẻ.

Bé trai  2 tuổi bị não úng thủy, mẹ Phú Thọ bủn rủn liên tiếp nhận tin dữ - 5

Ảnh NVCC

Trong vòng tay chị Hà, bé Mạnh thi thoảng lại khóc nằng nặc sau những thìa sữa được mẹ đút cho ăn. Khi được hỏi về việc chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh, chị Hà nói: “Từ ngày phát hiện con bị bệnh, hai mẹ con ngược xuôi bồng bế con đi chữa bệnh, sữa chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho bé trong suốt thời gian bị bệnh, vì phải tiết kiệm tiền cho con chữa bệnh nên mẹ chỉ dám ăn cơm suất bình dân. Mỗi lần phẫu thuật đều rất tốn kém, với hoàn cảnh khó khăn như hiện tại vợ chồng mình không biết sẽ bấu víu hay xoay sở ra sao nữa”.

Hiện tại do vẫn còn khá yếu nên các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi bé Đặng Tiến Mạnh tại bệnh viện Nhi Trung Ương. Với hoàn cảnh chị Hà chắc có lẽ chặng đường phía trước sẽ là một hành trình dài hơi để cùng con chiến đấu với bệnh tật.

Vì hoàn cảnh khó khăn lại thêm bé Mạnh bệnh tật. Trong cảnh bĩ cực ấy, rất cần đến những tấm lòng hảo tâm giang tay sẻ chia yêu thương để bé Mạnh được chăm sóc, gia đình chị Hà bớt được phần nào gánh nặng kinh tế để chạy chữa cho con sớm được lành lặn.

Thông tin liên hệ:

Chị Đào Thị Thu Hà - xã Hy Cương - thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Số tài khoản: 105 868 735 935

Chủ tài khoản: Đào Thị Thu Hà - Ngân hàng VietinBank - Chi nhasnh Đền Hùng

Phát hiện vùng kín của bé tiết dịch hôi, mẹ 8X ứa nước mắt nhìn ruột con treo ngoài bụng
Bé Nhàn bị trực tràng dính liền tử cung, sau phẫu thuật bé phải treo ruột trong túi nilon ngoài thành bụng.
Theo An An (Ảnh NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội