Có nên cho trẻ ăn thịt cóc?

Ngày 23/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Con bị suy dinh dưỡng nhưng chồng tôi kiên quyết không cho tẩm bổ bằng thịt cóc.

Hỏi: Con trai tôi 6 tuổi và bị suy dinh dưỡng. Tôi nghe nói thịt cóc tốt nên có mua vài lạng với ý định tẩm bổ cho con nhưng chồng tôi kiên quyết không cho con ăn. Chồng tôi nói rằng: “Thịt cóc có nhiều đạm nhưng con có thể bị ngộ độc nếu thịt làm không sạch”. Tôi không hiểu thực hư thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Câu hỏi từ địa chỉ email: hanhhoa...@...


Thịt cóc có tốt cho trẻ em? (ảnh minh họa)

Trả lời: Rất nhiều mẹ mua thịt cóc, ruốc cóc với giá đắt cho trẻ suy dinh dưỡng ăn vì cho rằng nó bổ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế chưa có nghiên cứu nào chứng minh công dụng của thịt cóc.

Thịt cóc có nhiều đạm thật nhưng nếu so sánh thịt cóc với các thực phẩm giàu đạm khác thì không thấy có sự chênh lệch nhiều về hàm lượng chất đạm trong 100g thực phẩm.

Các thực phẩm giàu đạm Lượng đạm trong 100g
Thịt cóc 22
Thịt ếch 20
Thịt heo nạc 19
Thịt bò 20
Tôm đồng 18,4

Việc đa dạng thức ăn hằng ngày cho trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, để an toàn, không nên cho trẻ ăn thịt hay các sản phẩm chế biến từ cóc mà hãy thay thế bằng những thực phẩm giàu đạm khác.

Thực tế, thịt cóc không chứa nọc độc. Độc tố bufotoxine có trong gan, trứng, da và dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai (còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc) mới là thành phần gây độc. Chất này rất bền với nhiệt độ nên không bị phá hủy trong quá trình chế biến. Ước tính lượng bufotoxine trong 1 con cóc có thể gây chết 4-5 người khỏe mạnh.

Nguồn: Khampha.vn

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em

Video chọn lọc