“Bố, sao bố lại nằm ép lên mẹ thế?”, mẹ đỏ mặt nhưng may mắn bố đáp cực nhanh

Minh Khuê Ngày 19/09/2020 09:30 AM (GMT+7)

Bị con bắt gặp khi đang làm chuyện ấy là tình huống dở khóc, dở cười mà nhiều cặp vợ chồng phải trải qua.

Mới đây, Lili - một bài mẹ người Trung Quốc đã chia sẻ một chuyện khiến cô ấy vô cùng xấu hổ trên mạng xã hội. Chính là việc hai vợ chồng đang làm “chuyện ấy” thì bị con 6 tuổi bắt gặp. Hai người sợ hãi đến mức nhanh chóng kéo vội chiếc chăn để che đi cảnh tượng ngại ngùng ấy. Câu chuyện của Lili khiến bạn bè không nhịn được cười. Ai nghe xong cũng bảo: “Sao lại có thể bất cẩn như vậy, để con phát hiện ra chuyện đó”.

Lili kể rằng cô hoàn toàn bị bất ngờ. Bình thường đứa trẻ ngủ rất say, thậm chí cô có lay gọi như thế nào con cũng không chịu dậy. Thế mà hôm đó, con đột nhiên thức giấc giữa đêm. Sáng hôm sau con bé vẫn cứ không ngừng hỏi đêm qua bố mẹ đã làm gì vậy, sao bố lại trèo lên bụng mẹ, khiến hai vợ chồng vô cùng xấu hổ. Cuối cùng thì vợ chồng cô cũng phải đưa ra một lời giải thích cho câu hỏi tế nhị này của con.

Trên thực tế, câu chuyện này chẳng hiểu gặp và chẳng phải chỉ mỗi vợ chồng Lili mới phải đối diện. Đã có rất nhiều ông bố bà mẹ phải lúng túng khi vô tình bị con bắt gặp đang làm chuyện nhạy cảm. Khi nói đến chủ đề kiến thức giới tính, chính cha mẹ còn ngại, còn không biết cách nắm bắt và giải thích để cho con hiểu nên cũng luống cuống và không biết phải trả lời ra sao khi con hỏi vặn chuyện bố mẹ đang làm gì.

“Bố, sao bố lại nằm ép lên mẹ thế?”, mẹ đỏ mặt nhưng may mắn bố đáp cực nhanh - 1

Bị con bắt gặp khi đang làm chuyện ấy là tình huống dở khóc, dở cười mà nhiều cặp vợ chồng phải trải qua. (Ảnh minh họa)

Rất nhiều người đã chọn cách im lặng, không trả lời, tảng lờ câu hỏi của trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, câu hỏi của trẻ về vấn đề giới tính là cơ hội tốt để trẻ tìm hiểu, có thêm kiến thức cho mình. Cha mẹ không nên che giấu, chạy trốn mà phải cùng con khám phá chuyện này một cách tế nhị và đúng đắn nhất.

Trẻ em rất ngây thơ và nhìn mọi thứ dưới góc độ khác hoàn toàn với người lớn. Trong cái đầu nhỏ bé của trẻ có vô vàn câu hỏi. Và trong mọi chuyện chúng đều cần một câu trả lời để thỏa mãn trí tò mò, kể cả chuyện giới tính cũng vậy. Nếu bố mẹ vì ngại, vì cho rằng con còn nhỏ chưa hiểu chuyện mà không cho con một lời giải thích cặn kẽ thì con sẽ cảm thấy rất khó chịu, có thể khiến con gặp những rắc rối, hiểu không đúng vấn đề.

Trở lại câu chuyện của Lili, khi con bắt gặp cảnh tượng ấy, con hỏi “Bố ơi sao bố lại nằm trên người mẹ”. Vào lúc đó, cô cảm thấy xấu hổ, thấy không khí như đông cứng lại. May mắn thay, người chồng phản ứng nhanh chóng, anh an ủi và khuyên con nên về phòng trước đi. Khi con đi rồi, hai vợ chồng nhìn nhau ái ngại, bất lực. Sau khi động viên nhau sau, Lili vẫn cảm thấy vấn đề này cần phải giải thích rõ ràng với con, nếu không đứa trẻ sẽ mãi có một “điểm mù” trong nhận thức. Vậy là vợ chồng Lili đã quyết định qua phòng con. Quả nhiên, đứa con còn chưa ngủ, vẫn thao láo mắt chờ bố mẹ.

Người bố đã giải thích rằng, hành động mà cha mẹ vừa làm là vì cha và mẹ yêu thương nhau. Bố có khả năng diễn đạt không tốt lắm, không thể nói kỹ hơn nhưng con chỉ cần hiểu rằng những người yêu thương nhau có những hành động như vậy để thể hiện tình yêu của mình. Những chuyện đó sau này lớn lên con sẽ hiểu. Đứa trẻ gật đầu, rồi từ từ chìm vào giấc ngủ.

“Bố, sao bố lại nằm ép lên mẹ thế?”, mẹ đỏ mặt nhưng may mắn bố đáp cực nhanh - 3

Khi bị con bắt gặp làm chuyện nhạy cảm, bố mẹ nên có cách giải thích khéo léo để trẻ hiểu hơn về vấn đề giáo dục giới tính (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, trẻ em không cần câu trả lời chính xác. Điều chúng cần hơn là sự hướng dẫn chính xác và câu trả lời kiên nhẫn từ cha mẹ. Trẻ con rất đơn giản, mọi thứ chúng nhìn thấy đều minh bạch, chúng ta cần cho con hiểu được bản chất của sự việc, còn tương lai con sẽ từ từ khám phá.

Vậy bố mẹ có thể làm những gì khi bị con bắt quả tang khi đang làm chuyện đó?

Trước hết, cảm xúc của bố và mẹ phải ổn định. Đương nhiên, đang lúc cao trào bị con bắt gặp, bạn sẽ bối rối, hoảng loạn và xấu hổ. Nếu không kiềm chế được cảm xúc của mình, bạn rất dễ dàng đổ lỗi cho đối phương hoặc quay sáng mắng mỏ con.

Lúc này, bố và mẹ phải bình tĩnh, nói chuyện với trẻ như bình thường và chuyển hướng chú ý của trẻ một cách tinh tế sang chủ đề khác, ví dụ như:

-  "Sao vậy con, con gặp ác mộng à?"

-  “Sao con của mẹ đi ngủ muộn vậy? Con nhớ mẹ à?”

- “Con khát nước à, mẹ đi rót nước cho con nhé”

Những câu chuyện này nghe thì có vẻ nhạt nhẽo nhưng nó cho trẻ thấy mẹ quan tâm, chăm sóc đến mình, thứ hai là khiến trẻ không cho rằng hành động của bố mẹ vừa nãy là điều gì bất thường, mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường mà thôi.

Thứ hai, bố mẹ phải quan sát cảm xúc của trẻ. Nếu con tỏ ra ngạc nhiên, hãy giải thích cho con vì khi đó con đã có những tò mò về vấn đề giới tính. Nếu con khóc, hãy dỗ dành và giải thích cho con có một chút hiểu lầm ở đây.

“Bố, sao bố lại nằm ép lên mẹ thế?”, mẹ đỏ mặt nhưng may mắn bố đáp cực nhanh - 4

Nếu con tỏ ra ngạc nhiên, hãy giải thích cho con vì khi đó con đã có những tò mò về vấn đề giới tính. Nếu con khóc, hãy dỗ dành và giải thích cho con có một chút hiểu lầm ở đây. (Ảnh minh họa)

Riêng đối việc giải thích để con hiểu, nếu lúc đó bối rối không thể nói rõ hoặc đã quá muộn rồi, bạn có thể nói chuyện với con vào ngày hôm sau. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có thời gian để tư duy, sắp xếp và lựa cách nói nào cho dễ hiểu, phù hợp nhất. Nếu cảm thấy giải thích chưa đúng, bạn có thể chọn một số sách tranh thiếu nhi liên quan đến kiến ​​thức tình dục để giải thích cho con hiểu.

Điều mà bố mẹ tuyệt đối không nên làm là đuổi con ra khỏi phòng hoặc nổi cáu với con bởi chuyện này vốn dĩ con không hề có lỗi.

Cuối cùng, là cha mẹ, chúng ta nên hiểu:

Giáo dục giới tính không phải là về sự xấu hổ và xấu xa, cũng không phải là dạy trẻ cách quan hệ tình dục. Đó là dạy trẻ cách nhìn nhận cuộc sống, cách nhận biết cơ thể, cách bảo vệ bản thân. Đúng như một câu được lan truyền rộng rãi trên mạng: “Bạn cho rằng giáo dục giới tính là quá sớm còn những kẻ hiếp dâm sẽ không nghĩ rằng con bạn còn quá nhỏ”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-sao-bo-lai-nam-ep-len-me-the-me-do-mat-nhung-may-m...

Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con