Bức ảnh người cha đặt con gái vào trong áo và buông xuôi dưới dòng nước gây xúc động

Ngày 26/06/2019 19:25 PM (GMT+7)

Mong muốn xin được tin nạn tại Mỹ nhưng sẽ phải chờ đợi rất lâu và không biết đến bao giờ mới được chấp nhận. Cả gia đình Martinez đã quyết định vượt biên qua đường sông nhưng đây cũng là quyết định khiến cả gia đình anh phải chia lìa mãi mãi.

"Người cha đặt con gái mình vào trong áo để dòng nước không cuốn bé đi. Anh ấy chết khi đang cố cứu con mình" - nữ phóng viên Julia Le Duc (người chụp bức ảnh) cho biết.

Bức ảnh người cha đặt con gái vào trong áo và buông xuôi dưới dòng nước gây xúc động - 1

Chắc hẳn bất kì ai khi nhìn bức hình này đều có thể thấy được điều đó. Một người cha vội vã lao mình để cứu đứa con gái nhưng khi biết cả hai cha con không thể sống được giữa dòng nước xiết mạnh như thế này, anh ấy dùng hết sức lực, đưa đứa con gái chui vào trong chiếc áo rộng lớn của mình để nếu có chết, cha con mình cũng được chết bên cạnh nhau, xác của chúng ta cũng được đặt cạnh nhau.

Đó là tất cả những gì mà bất kì ai khi biết được câu chuyện đau lòng của người cha Oscar Alberto Martinez, 26 tuổi, và con gái Valeria, 2 tuổi đều cảm thấy đau lòng.

Câu chuyện bắt đầu từ một bức ảnh của nữ phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico - Julia Le Duc. Bức ảnh ấy chụp hai cha con bị chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico. "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô" - nữ phóng viên cho biết.

"Cô ấy" mà Julia nhắc đến chính là chị Vanessa Avalos - vợ của người đàn ông và cũng là mẹ của bé gái trong bức ảnh, anh Oscar Alberto Martinez và bé Valeria.

Theo chia sẻ, gia đình anh Martinez đã rời El Salvador đến Mexico 2 tháng trước và muốn xin được tị nạn ở Mỹ. Gia đình họ đã xin được thị thực nhân đạo cho phép họ sống và làm việc tại Tapachula, phía nam Mexico trong 1 năm. Song họ muốn thực hiện giấc mơ Mỹ nên đã bắt xe buýt tới biên giới.

Họ đến nơi vào sáng 23/6 và đi thẳng đến cây cầu bắc qua sông Rio Grande, nối liền Mỹ và Mexico, để hỏi về quy trình xin tị nạn. Thế nhưng, văn phòng di trú Mỹ lại đóng cửa vì là cuối tuần. Lúc đó cũng có rất nhiều người đang xếp hàng trước họ.

Trong số 300 hồ sơ chờ đợi xin được tị nạn, mỗi tuần chính quyền chỉ giải quyết 3 hồ sơ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc gia đình anh Martinez sẽ phải chờ đợi rất lâu và cũng không biết bao giờ mới tới lượt mình. Gia đình 3 người gồm anh Martinez, chị vợ Vanessa Avalos và cô con gái 2 tuổi Valeria trở về trong tuyệt vọng.

Khi họ đi bộ dọc cây cầu để quay lại Mexico, Martinez dừng lại, nhìn xuống dòng sông và nói: "Chúng ta sẽ vượt biên tại đây".

Martinez đã ôm con gái nhỏ qua sông trước và để lại bé ở bờ phía Mỹ rồi quay lại với vợ. Cuộc vận chuyển đầu tiên thành công. Thế nhưng, khi để con gái bên bờ và quay lại đón vợ, cô bé Valeria vì còn quá nhỏ, thấy cha rời đi nên đã chạy với theo và bất ngờ ngã xuống sông. Martinez nhanh chóng quay lại cứu con nhưng dòng nước đã cuốn cả hai cha con đi.

Sau khi người dân địa phương báo cơ quan cứu hộ, thi thể của hai cha con anh Martinez được tìm thấy ngày 24/6 trong tư thế cha ôm con bằng tấm áo mỏng manh.

Bức ảnh người cha đặt con gái vào trong áo và buông xuôi dưới dòng nước gây xúc động - 3

Chính quyền Mexico có mặt tại hiện trường. Ảnh Julia Le Duc/ AP

Là người chứng kiến cảnh tượng ấy và chụp lại bức ảnh, nữ phóng viên Julia nghẹn ngào "Tôi theo chân cảnh sát nhiều năm qua, nhìn thất nhiều thi thể và nhiều người chết đuối. Tôi tưởng mình đã chai lì, nhưng trước cảnh tượng này, tôi không thể kìm nén cảm xúc. Người cha đặt con gái vào trong áo để dòng nước không cuốn bé đi. Anh ấy chết khi đang cố cứu con mình".

Cũng theo chia sẻ từ phía mẹ đẻ anh Martinez, bà Rosa Ramirez, vì muốn kiếm tiền và tiết kiệm để đủ xây một căn nhà nên con trai bà đã xin đi tị nạn. Thế nhưng thảm kịch đau lòng không lường trước được đã xảy ra. "Khi con bé rơi xuống nước, con trai tôi đã cố cứu con mình. Nhưng khi con trai tôi tìm được bé rồi, nó cũng bị cuốn đi và không thể thoát ra. Nó đặt con gái vào áo, và tôi cho rằng Oscar đã quyết định đi cùng con gái mình", bà Ramirez cho hay.

Hiện tại, bức ảnh chụp hai cha con xấu số khiến nhiều người xót xa và lan truyền trên mạng xã hội. Bức ảnh khiến nhiều người nhớ lại thi thể cậu bé Syria, Aylan Kurdi, trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015. Bức ảnh cũng từng gây chấn động cả thế giới thời điểm đó.

Bức ảnh người cha đặt con gái vào trong áo và buông xuôi dưới dòng nước gây xúc động - 4

Cậu bé Syria, Aylan Kurdi, trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015.

4 kiểu ông bố dễ làm hỏng con cái, cố gắng nuôi dạy trẻ cũng khó nên người
Nếu bạn là một trong bốn người cha dưới đây thì nên tự chỉnh nắn lại mình, như thế mới nuôi dạy con nên người được.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bố và con trai