Cách cho con uống thuốc chuẩn mẹ PHẢI biết

Ngày 27/01/2014 08:17 AM (GMT+7)

Làm sao để trẻ không thấy sợ uống thuốc mà vẫn không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc thì không phải mẹ nào cũng biết.

Trẻ còn nhỏ cơ thể còn yếu nên bị bệnh phải uống thuốc là điều khó tránh khỏi. Trước khi cho trẻ uống thuốc cha mẹ cần đọc kỹ các thành phần của thuốc và hướng dẫn sử dụng, đấy là điều cơ bản.

Nhưng làm sao để trẻ uống thuốc đúng cách, để trẻ không thấy sợ uống thuốc mà vẫn không làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Em muốn mách chị em những kinh nghiệm của bản thân em

Trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất là cho thuốc vào bình sữa rồi cho trẻ uống như uống sữa. Nếu là thuốc nước thì đổ trực tiếp còn nếu là dạng viên thì nên tán nhỏ thành bột rồi hòa với nước đường. Nếu thuốc chỉ là 1 lượng nhỏ bột có thể đổ trực tiếp vào miệng trẻ rồi cho trẻ uống thêm nước đường để nuốt trôi.

Nếu thuốc có dạng viên thì tán mịn rồi hòa vào nước đường thành dạng hồ. Bế trẻ trong tay, để đầu trẻ cao ở tư thế ngồi ngả, một tay giữ đầu trẻ, một tay đút cho trẻ. Khi trẻ đã nuốt rồi mới đút tiếp.

Với trẻ sơ sinh có thể cho trẻ một vài thìa sữa trước rồi cho một thìa thuốc cứ như vậy cho đến hết. Sau khi uống thuốc vỗ nhẹ lưng trẻ tránh để trẻ nôn ra.

Lưu ý không cho trẻ bú sữa no trước khi uống thuốc tránh cho trẻ từ chối uống thuốc.

Nếu thuốc rất đắng và trẻ cương quyết không uống thuốc thì có thể dùng xi lanh phụt vào giữa răng hàm và má trong trẻ, tránh tiếp xúc với gốc lưỡi.

Cách cho con uống thuốc chuẩn mẹ PHẢI biết - 1
 Không cho trẻ bú sữa no trước khi uống thuốc tránh cho trẻ từ chối uống thuốc.

Trẻ nhỏ

Trẻ dưới 1 tuổi thì thuốc đa số là dạng bột, nếu là thuốc viên mẹ cũng nên tán ra thành dạng bột.  Có thể để thuốc gần lỗ của núm vú của bình sữa rồi cho trẻ ti. Như vậy thuốc sẽ vào bụng trẻ dễ dàng. Vì sữa có thể có chất làm giảm tác dụng của thuốc nên lưu ý cho nước lọc thay vì sữa vào bình.

Ngoài ra có thể để thuốc ở đầu lưỡi trẻ rồi cho trẻ uống nước ấm nuốt ngay lập tức. Vì vị giác ở đầu lưỡi chủ yếu để cảm nhận vị ngọt, hai bên lưỡi cảm nhận vị ngon, gốc lưỡi cảm nhận vị đắng. Vì vậy khi uống thuốc có vị đắng thì tránh để thuốc tiếp xúc nhiều với gốc lưỡi và ở lâu trong miệng trẻ.

Trẻ em 6 tuổi trở lên có thể uống thuốc viên. Để viên thuốc vào gốc lưỡi trẻ rồi ngay lập tức cho trẻ uống nước để nuốt trôi. Một số trẻ đã biết phân biệt đồ vật, chỉ cần mẹ mang thuốc ra đã khóc và nhất quyết không uống thuốc. Lúc đó cần nhẹ nhàng giảng giải cho trẻ hiểu uống thuốc mới khỏi được bệnh để trẻ hợp tác.

Theo Mẹ Hạnh Hoa (tham khảo babytree) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé