Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt

Linh San - Ngày 22/01/2021 15:47 PM (GMT+7)

Cháo đậu đen cho bé rất giàu chất xơ, protein, khoáng chất, các loại vitamin... mang đến tính thanh mát, giải nhiệt. Rất nhiều mẹ thường nấu món cháo này vào những ngày hè khi các bé bị nổi rôm sảy, mề đay do nắng nóng.

Mẹ nên nấu cháo đậu đen cho bé khi nào?

Theo nguyên tắc ăn dặm, bắt đầu từ 6 tháng tuổi, khi bé bước sang độ tuổi ăn dặm thì các mẹ có thể cho bé tập ăn đậu đen. Tuy nhiên, thời gian này, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non yếu, rất khó có thể phân giải đậu đen nên thường khiến bé dễ bị khó tiêu, đầy hơi.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 1

Mẹ không nên cho bé ăn cháo đậu đen quá sớm vì dễ bị khó tiêu, đầy hơi. (Ảnh minh họa)

Mẹ nên cho bé thử ăn đậu lăng hoặc những thực phẩm cứng khác trước khi tập ăn đậu đen. Bắt đầu từ 8 tháng đến 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã cứng cáp hơn, bé đã có thể ăn đậu đen được rồi.

Cháo đậu đen nấu với gì?

Cũng như một số loại đậu khác, cháo đậu đen có thể kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng cường và nâng cao sức khỏe của trẻ. Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, cháo đậu đen thường được kết hợp cùng với một số thực phẩm như khoai lang, gạo lứt, hạt sen, sườn, thịt lợn,.... Dưới đây là một số cách nấu cháo đậu đen cho bé thông thường.

2 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo đậu đen đơn giản, dễ làm nhất

Nguyên liệu:

- Đậu đen: 100g

- Gạo tẻ: 100g

- Gạo nếp: 50g

Thực hiện:

- Ngâm đậu đen trong khoảng từ 5-6 giờ để giúp cháo nhanh chín hơn.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 2

- Ngâm gạo nếp, gạo tẻ trong 2-3 giờ rồi vo lại, rửa sạch cho hết nước chua.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 3

- Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước lọc rồi cho đậu đen vào, đun sôi từ 5-10 phút, rắc thêm vài giọt muối vào trong nồi (mẹ nên chọn loại nồi có đáy dày để nấu cháo không khê).

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 4

- Tiếp theo, cho gạo vào trong nồi rồi đun cùng với đậu đen, đảo đều các loại và đậy nắp.

- Cần phải để ý nước trong nồi, sao cho đảm bảo nước không trào, khuấy đều. Nếu thấy nước hơi cạn thì cho thêm nước lọc vào (tùy theo độ ăn đặc hay loãng của bé) và hớt bọt.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 5

- Khi cháo và đậu đã chín nhừ thì đậy nắp, tắt bếp. Đợi thêm khoảng 10 phút thì cho thêm đường vào, nêm cho vừa miệng.

- Tùy theo độ ăn thô của các bé, mẹ có thể múc đậu và cháo đi xay nhuyễn rồi đổ ra bát cho bé ăn.

Cách nấu cháo đậu đen, bí đỏ cho bé

Nguyên liệu:

- Đậu đen: 50g

- Bí đỏ: 50g

- Gạo tẻ: 50g

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 6

Thực hiện:

- Vo sạch gạo và đậu đen, mang ngâm cùng nhau trong khoảng 2-3 giờ (nếu mẹ có thời gian thì có thể ngâm lâu hơn), càng ngâm lâu thì càng rút ngắn thời gian nấu cháo.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé giúp thanh mát, giải nhiệt - 7

- Sau khi ngâm gạo với đậu đen xong thì cho gạo và đậu đen vào nấu cháo, cho kèm theo bí đỏ.

- Ninh tất cả những nguyên liệu này đến khi nhừ.

- Tùy theo độ ăn thô của bé mà mẹ có thể mang xay nhuyễn rồi mới cho bé ăn.

Lưu ý khi nấu cháo đậu đen cho bé

- Mặc dù đậu đen không có tác dụng phụ nhưng mỗi lần ăn, mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ do hàm lượng chất xơ, protein cao khiến bé bị khó tiêu, đầy bụng.

- Không nên nấu cháo đậu đen thịt bò cho bé vì lượng chất sắt của thịt bò có thể bị mất đi, làm cho bé không dung nạp được sắt. Đậu đen và thịt bò nên được ăn cách nhau khoảng 2 tiếng.

- Đậu đen có tính mát nên nếu bé không thích ăn cháo đậu đen thì mẹ cũng có thể nấu nước đậu đen cho bé uống cũng rất tốt.

3 cách nấu cháo tôm hạt sen nóng hổi bổ dưỡng cho bé
Cháo tôm hạt sen cho bé ăn dặm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ bé cần để tăng cân. Không những thế, chất đạm từ hải sản cũng rất tốt cho sự phát...
Linh San Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm