Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha

Ngày 30/01/2014 04:19 AM (GMT+7)

Ngày cận Tết, thăm gia đình hai bé Hoàng Đức, Hoàng Hải sinh ra từ tinh trùng bố đã qua đời cách đây 4 năm.

Năm 2013 vừa qua, câu chuyện cặp song sinh Hoàng Hải – Hoàng Đức chào đời nhờ tinh trùng của bố đã qua đời cách đây 4 năm khiến nhiều người sửng sốt. Trên thế giới đã có những trường hợp tương tự nhưng ở Việt Nam đó là điều hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ.

Yêu nhau 7 năm, năm 2009, chị Hoàng Thị Kim Dung và anh Hồ Sỹ Ngọc kết hôn. Sau khi kết hôn chưa được bao lâu, chị Dung sang Pháp tiếp tục công việc học tập, bảo vệ luận án Tiến sỹ. Trước khi sang Pháp chị Dung mang bầu bé đầu tiên, đến khi sinh con chị về Việt Nam. Bé gái đầu Hồ Hoàng Hải Bình vừa chào đời được 6 tháng, tai họa ập xuống gia đình bé nhỏ, anh Ngọc bị tai nạn qua đời.

Bác sĩ Vương Văn Vệ bế hai bé Hải và Đức

TS-BS Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, người thực hiện lưu trữ tinh trùng và thụ tinh ống nghiệm cho biết, lưu trữ tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm không còn xa lạ đối với Việt Nam. Nhưng trường hợp của anh Sỹ Ngọc là phải lưu trữ mô, đây là một kỹ thuật khó.

Bác sĩ Vệ đã cùng 2 nhân viên a đến nhà xác bệnh viện Thanh Trì, thời điểm đó là đã hơn 5 tiếng sau khi anh Ngọc qua đời. Dưới sự chứng kiến của cơ quan công an và gia đình, ông đã trích lấy tinh hoàn bên phải của anh Ngọc đưa về Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội. Sau khi kiểm tra thấy tinh trùng vẫn còn sống nên tiến hành trữ mô vào 14 ống nuncle khác nhau, đông lạnh trong nhiệt độ -196 độ C. Quá trình lưu trữ kéo dài đến tận đầu năm 2013 mới tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm như đúng nguyện vọng của chị Dung sau khi mãn tang chồng.

Tết này nhiều niềm vui

Hơn 1 tháng qua, căn hộ chung cư của chị Kim Dung lúc nào cũng rộn ràng niềm vui, bởi sau biết bao chờ đợi hai em bé Hoàng Hải và Hoàng Đức chào đời khỏe mạnh. Tết đã về tràn ngập khắp nơi nhưng chị Dung chưa có thời gian  sắm sửa gì nhiều vì tất bật suốt ngày với việc chăm hai bé.

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 2

Hai bé Hoàng Hải, Hoàng Đức lớn lên trông thấy so với khi mới sinh

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 3

Bé Hoàng Đức ngủ bình yên, ấm áp trong căn nhà ấm cúng

Theo lời chị Dung, trộm vía hai bé hay ăn chóng lớn, đến nay đều tăng hơn 1kg so với thời điểm sinh.

“Thông thường dịp Tết 2-3 năm trở lại đây, bé Hải Bình sẽ về quê trước. Còn tôi ở lại đến sáng mùng 2 mới về quê, vì bàn thờ chồng ở đây nên sẽ làm mâm cơm cúng nữa”, chị Dung cho biết.

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 4

Từ khi chị Dung sinh hai bé Hoàng Đức, Hoàng Hải, gia đình bên nội, ngoại đều hỗ trợ chị rất nhiều

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 5

Bàn tay ông Hồ Bính (bố anh Sỹ Ngọc) ru bé Hoàng Hải ngủ

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 6

Hoàng Đức trong vòng tay ông nội

Nhà thiếu bàn tay người chồng, trong thời gian mang thai hai bé Hoàng Hải, Hoàng Đức công việc giảng dạy bận rộn nhưng nghị lực đã giúp chị Dung vượt qua tất cả. Chị Dung chia sẻ: “Năm nay, hai bé mới sinh nên không về quê được. Cận Tết bà ngoại sẽ ra ăn Tết cùng mấy mẹ con. Thường thì sát Tết, tôi mới đi mua sắm, năm nay ông bà có gói bánh nên cũng đưa ra Hà Nội một ít”, chị Dung bày tỏ.

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 7

Chị Dung hạnh phúc vì chứng kiến hai bé lớn lên từng ngày

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 8

Chúc cho bé Hoàng Đức...

Cái Tết đầu của 2 bé song sinh mất cha - 9

Hoàng Hải năm mới khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn

Mặc dù bận rộn hơn nhưng Tết này đong đầy niềm vui, bởi chị Dung được chứng kiến các con lớn lên từng ngày. “Năm nay, có thêm hai thành viên mới nên Tết nhiều niềm vui hơn. Tôi mong muốn nuôi các con khôn lớn, trưởng thành, nên người”, chị Dung tâm sự.

Theo Anh Minh - Ảnh: Như Hoàn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan