Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh

Ngày 14/05/2014 00:12 AM (GMT+7)

Những em bé vài tháng tuổi đã được cho đi bơi vì người TQ tin rằng làm vậy con sẽ thông minh hơn.

Cho trẻ sơ sinh học bơi là điều kỳ lạ, vậy nhưng ở Trung Quốc, người ta có vẻ luôn biến những việc lạ này thậm chí còn trở nên…kỳ quặc. Họ không cho trẻ em bơi lội trong một bể nước rộng ở các bể bơi công cộng mà cho mỗi em bé sơ sinh một bể bơi riêng – bé bằng cái…chậu rửa bát.

Các chuyên gia cho rằng một đứa trẻ sơ sinh càng tiếp xúc với nước sớm thì càng phát triển thể chất và trí não. Học bơi cũng giúp trẻ sơ sinh biết cách điều khiển sức lực, sự thăng bằng, phối hợp các bộ phận tay chân và tăng cường ý thức tập trung, độc lập. Chính quan niệm này đã hình thành ở các bà mẹ Trung xu hướng cho con học bơi, tập bơi từ khi mới sơ sinh.

Ban đầu khi nghe được về ý tưởng này, tôi cũng khá lo ngại con sẽ gặp nguy hiểm. Vậy nhưng cuối cùng, tôi vẫn đồng ý để con gái đi “học bơi”. Và tôi phải công nhận rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 1
Bể bơi cho trẻ sơ sinh ở Trung Quốc chỉ nhỏ bằng một cái chậu và được bọc nilon để tiếp xúc với nước.

Trước tiên, khi đến lớp học bơi, các giáo viên ở đây sẽ chịu trách nhiệm massage cho các em bé sơ sinh để làm ấm mình lên và thả lỏng tay chân. Bài massage và khởi động diễn ra nhanh chóng đến mức bọn trẻ tỏ ra chẳng một chút quan tâm, một số bé chỉ kịp thể hiện cái nhìn tò mò như thể hỏi “cô đang làm cái gì vậy”.

Sau phần massage chóng vánh, các giáo viên ở đây nhanh chóng cởi hết quần áo của các con. Nhiệt độ trong phòng luôn để ở mức 30 độ C, chính vì vậy bọn trẻ không hề thấy lạnh, thậm chí còn hơi quá nóng, giống như trong một phòng xông hơi.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 2
Các em bé sẽ được massage nhẹ.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 3
Rồi sau đó mới đưa xuống nước.

Anqi được đeo một chiếc phao cổ rất đáng yêu rồi từ từ thả nổi vào trong nước. Con mất một vài giây để nhận ra những gì đang diễn ra, nhanh chóng phát hiện ra rằng mình sẽ không bị chìm và có thể thoải mái di chuyển. Khi bọn trẻ phát hiện ra điều thú vị này, chúng bắt đầu đạp nước, quẫy tay rất hào hứng. Một số bé còn có thể kiểm soát được nơi mình muốn di chuyển đến – trong nước.

Người Trung Quốc rất thích khoe con và không cần quá nhiều sự riêng tư. Vì vậy những bể bơi mini này luôn có một cửa sổ kính lớn để cho phép người đi đường nhìn thấy trẻ sơ sinh đang bơi.

Sau mỗi lần học bơi kéo dài 15 phút, Anqi sẽ được nhấc ra khỏi bể và đến phòng tắm để các cô tráng người, lau khô, bôi kem dưỡng da và mặc quần áo.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 4
Một phòng bơi cho trẻ sơ sinh có kính nhìn ra ngoài.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 5
Khu treo phao bơi.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 6
Bồn tắm tráng sau khi bơi.

Những dạng bể bơi mini này đang rất thịnh hành tại Trung Quốc vì giá nhà đất ở đây quá cao trong khi việc xây một hồ bơi cho trẻ sơ sinh lại không đạt hiệu quả đầu tư. Thêm vào đó, hầu hết nhà dân tại đây đều không có bồn tắm. Những nhà nghèo thậm chí còn chỉ có một nhà vệ sinh chung với một vòi sen đứng. Tất cả người dân đều muốn con mình có thể được học bơi, chính vì vậy các bể bơi mini  này là giải pháp hợp lý nhất để những em bé sơ sinh được làm quen với nước ngay từ khi còn nhỏ, với giá cả rất phải chăng. 

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 7
Người Trung Quốc quan niệm trẻ sơ sinh càng tiếp xúc với nước sớm càng phát triển thể chất và trí não.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 8
Người đi đường có thể nhìn được các em bé đang bơi.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 9
Ban đầu xuống nước nhiều em bé tỏ ra bối rối.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 10
Thậm chí khóc nhè

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 11
Nhưng một khi đã quen, các bé lại rất thích thú và hào hứng

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 12
Mỗi trẻ sơ sinh học bơi đều có một chiếc phao kẹp cổ ngộ nghĩnh.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 13
Các cô giáo sẽ hỗ trợ việc đạp chân dưới nước.

Cận cảnh lớp học bơi cho trẻ sơ sinh - 14
Dạng lớp học bơi cho trẻ sơ sinh rất phổ biến ở Trung Quốc

Theo Hà My (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy bé tập bơi