Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào?

Ngày 06/04/2019 19:00 PM (GMT+7)

Hai bé gái sinh đôi hai tuổi não dính chặt bẩm sinh đang rất khỏe mạnh sau ca phẫu thuật tách đầu.

Erin và Abbey Delaney đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 11 giờ đồng hồ vô cùng rủi ro tại Philadelphia vào tháng 6 năm 2017. Đây là ca phẫu thuật tách đầu nhỏ tuổi nhất được ghi nhận vào thời điểm hiện tại. Các bác sĩ đã cảnh báo cha mẹ Heather và Riley rằng ca phẫu thuật có thể một hoặc cả hai mất khả năng sống sót.

Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào? - 1

Hình ảnh hai bé trước khi trải qua phẫu thuật tách đầu

Tuy nhiên, bất ngờ là cho đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của hai bé đều rất tốt. Hai bé đang ở cùng cha mẹ ở Mooresville, Bắc Carolina để tiếp tục trị liệu về kỹ năng vận động, lời nói và cuối cùng là tự học ăn. Cha mẹ của bé đang rất vui mừng và hy vọng sức khỏe của bé sẽ luôn tốt sau này.

Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào? - 2

Hiện tại, hai bé gặp bác sĩ trị liệu 1 lần/tuần và tham gia trị liệu phát triển 3 lần/tuần. Cặp song sinh hiện đang được nuôi bằng ống thông dạ dày trong bụng nhưng bác sĩ trị liệu cũng đang dạy hai bé tập ăn. Erin có sức khỏe hơn Abby, biết bò và nói nhanh hơn nhưng nói chung cả hai đều đang tiến triển rất tốt.

Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào? - 3

Sau phẫu thuật, sức khỏe của hai bé đều rất tốt

Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào? - 4

Hiện tại, cặp song sinh đang làm trị liệu 

Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào? - 5

Được biết, vào tháng 1/2016, khi biết tin có bầu, vợ chồng Heather và Riley đã rất hào hứng. Nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi họ đi siêu âm lần đầu tiên. Bác sĩ cho biết, họ không chỉ có một đứa con, nhưng hai đứa đầu lại dính liền nhau. "Chúng tôi đã rất choáng váng. Tin tức đó thật kinh khủng. Chúng tôi còn phải đối mặt với việc quyết định giữ con lại hay không"  - Cô Heather kể lại.

Sau khi quyết định giữ thai, ngày 24/7/2016 hai bé được sinh ra với đỉnh hộp sọ gắn liền, đây là hình thức sinh đôi dính liền hiếm nhất trên thế giới có tên Craniopagus. Các trường hợp sinh đôi gắn liền xảy ra ở 10 - 20 trường hợp trong mỗi triệu ca sinh ở Mỹ. Khoảng 33% ca sinh đôi như thế này sẽ chết sau sinh, thường là do suy nội tạng hoặc bất thường. Dẫu vậy, 25% có thể sống sót và thậm chí có thể được tách ra, tùy thuộc vào nơi hộp sọ dính liền.

Cặp song sinh liền đầu chấp nhận rủi ro làm phẫu thuật tách rời 2 năm trước, giờ thế nào? - 6

Trường hợp của hai bé nhà Heather vô cùng nguy hiểm khi hai bé có cùng một xoang sagittal cao cấp, mạch máu chảy ra từ não. Rất nhiều lần một trong những cặp song sinh được kết nối theo cách này đã chết trong khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Gregory Heuer và nhóm cộng sự đã chèn một quả bóng vào hộp sọ của cặp song sinh để giúp mở rộng da trước khi phẫu thuật tách.

Sau nhiều tháng lên kế hoạch, một nhóm gồm 30 bác sĩ phẫu thuật, y tá và nhân viên đã tách cặp song sinh vào ngày 7/6/2017, khi hai bé được 11 tháng tuổi. Ca phẫu thuật 11 giờ đồng hồ cuối cùng đã thành công tốt đẹp.

Trong vòng 1 tuần sau phẫu thuật, hai bé được đưa vào tình trạng hôn mê y tế để giúp não bộ phục hồi. Và để tránh trường hợp khu vực não bộ phẫu thuật bị nhiễm trùng, bác sĩ cũng đã phải rửa não của 2 bé vài lần để giữ cho khu vực này sạch nhất có thể.

Khác với Erin, Abby có sức khỏe kém hơn. Cô bé đã bị chảy máu não, nhiễm 3 loại virus đường hô hấp, nhiễm trùng máu và các biến chứng khác khiến cô bé phải nằm viện lâu hơn. Nhưng rồi sau đó cũng ổn.

Bị dính liền ở phần thắt lưng nhưng cặp song sinh không muốn tách, nguyện sống bên nhau mãi mãi
Pin và Pan là cặp song sinh 7 tuổi bị dính liền ở phần thắt lưng. Tuy chia sẻ cơ thể chung nhưng hai em rất hạnh phúc vì được sống gắn bó với nhau.
Theo Mộc Trà (Dịch từ MO) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai