Cha mẹ suýt mất con chỉ vì bất cẩn quên tắt máy xe

Ngày 08/09/2016 00:20 AM (GMT+7)

Cho trẻ ngồi đằng trước hoặc quên tắt máy khi xuống xe, nhiều bậc phụ huynh đã phải trả giá đắt.

Mới đây, trên một diễn đàn xe cộ lớn chia sẻ hình ảnh một vụ tai nạn xe máy khiến cửa kính nhà vỡ toang. Có lẽ chẳng có gì đáng nói nếu vụ tai nạn xảy ra do người lớn quên tắt máy xe khi vào nhà, con trẻ táy máy tay chân vặn ga. Chiếc xe lao thẳng vào cửa kính vỡ tan. Đứa bé sau đó được mang đi cấp cứu.

cha me suyt mat con chi vi bat can quen tat may xe - 1

Vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra chủ yếu do lỗi của người lớn

cha me suyt mat con chi vi bat can quen tat may xe - 2

Nhiều cha mẹ có thói quen cho con đứng hay ngồi ở phía trước. Tuy nhiên, vị trí này rất nguy hiểm khi trẻ có thể vô tình tì đè vào tay ga khiến xe bị vọt đi. Tháng 7 năm nay, một clip được lan truyền khi người mẹ đi xe tay ga chở theo con trai ngồi sau tấp vào lề đường. Vừa dừng lại, đứa con đã đứng lên, và chồm về phía trước vịn tay ga nhảy xuống. Cú vịn của cậu bé vô tình làm chiếc xe vọt lên, khiến người mẹ ngã nhào xuống đường. 

Vào năm ngoái, cộng đồng mạng cũng chia sẻ clip về một bé gái nhảy lên xe tay ga, rồ máy phóng đi. Để chiếc xe vẫn đang nổ máy trên vệ đường, người bố không hề chú ý đến cô con gái bên ngoài. Cô bé nhảy lên xe, rồ ga và chiếc xe vọt đi và đổ cả xe cả người xuống đất. Cô bé sợ hãi khóc thét. Nhưng cuối cùng rất may bé không bị làm sao.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trung bình mỗi năm có 1.900 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, chiếm tỉ lệ khoảng 25% tổng số trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Trẻ em có thói quen sao chép hành vi của người lớn và đó là sự phát triển hoàn toàn tự nhiên. Do vậy, phụ huynh luôn luôn phải cẩn thận, tránh để xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Để phòng tránh tai nạn xảy ra, khi dừng xe, phụ huynh hãy ngay lập tức tắt máy và rút chìa khóa, sau đó bế trẻ xuống xe. Mặt khác, việc chú ý nhắc trẻ mỗi khi lên xuống là không thừa, hãy cho chúng biết bám vào tay ga là nguy hiểm. Tốt nhất là không nên cho trẻ đứng hoặc ngồi phía trước.

Hoặc nếu vì lý do gì đó không tắt máy được thì các mẹ nên giữ tay phanh (đối với xe ga) và giữ chân phanh (đối với xe số). Riêng với xe số thì sau khi dừng lại, quay về số 0 và tắt máy để tránh trường hợp xe bị rồ máy lao đi.

Theo Ngọc Trâm (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em