Chán ngán với em dâu 9x lười chăm con

Ngày 13/09/2014 09:20 AM (GMT+7)

Ngay cả việc thức đêm pha sữa cho con, con bé cũng để mẹ chồng phải mó tay.

Tôi năm nay 33 tuổi và hiện đang làm mẹ của 2 đứa con, con trai 9 tuổi và một bé gái 2 tuổi. Đối với tôi, làm mẹ là một điều vô cùng thiêng liêng và quý giá, nên tôi luôn quý trọng mỗi phút giây được bên con. Tôi hạnh phúc khi được ru con ngủ, nắm tay con trong những bước đi đầu đời, hay đơn giản chỉ là việc thay tã khi con “thả bom”. Mỗi khoảng cách đều đáng giá ngàn vàng với tôi. Vậy mà không hiểu tại sao, một số “bà mẹ trẻ” lại rũ bỏ cơ hội và trách nhiệm “làm mẹ” của mình.

Em dâu tôi năm nay 22 tuổi, khi em sinh con tôi rất thông cảm và thương em. Do em bị huyết áp cao, nên mang bầu mới 7 tháng bác sĩ đã phải yêu cầu mổ gấp để cho con ra. Và đứa bé sinh ra thiếu tháng, chỉ được có 1,7kg. Lúc biết em dâu sinh non, mọi người trong gia đình tôi đều lo lắng và thương cả 2 mẹ con. Sau khi sinh xong, do em không có sữa nên bắt buộc phải cho uống sữa ngoài. Tuy đứa bé đẻ ra thiếu tháng, nhưng dường như cháu trộm vía ăn được, 1 tháng sau cháu đã lên được 1kg.

Chính vì đứa bé ăn được, và mẹ lại không có sữa nên vào ban đêm người nhà phải thức dậy nhiều lần để pha sữa cho cháu uống. Chồng ở nhà thì chồng pha, chồng đi vắng thì người thức dậy mỗi đêm pha sữa cho cháu là bà ngoại. Cô em dâu 9x chỉ việc ngủ từ tối đến sáng mà không lo gì. Mọi người trêu là em số sướng khi có chồng tâm lý và hơn hết là được ở với mẹ đẻ nên không phải lo nghĩ gì nhưng tôi thì thấy thật khó chấp nhận.

chan ngan voi em dau 9x luoi cham con - 1
Ngay cả việc thức đêm pha sữa cho con, con bé cũng để mẹ chồng phải mó tay. (ảnh minh hoạ)

Tôi có thể thông cảm cho em dâu vì mới mổ sinh xong nên sức khỏe chưa hồi lại, và do con bé không có sữa nên cần được ăn uống nghỉ ngơi điều độ để “gọi” sữa về. Vậy nhưng khi đứa bé được khoảng 4 tháng, trông đã cứng cáp và trộm vía khỏe mạnh, thì tôi hoàn toàn không thể hài lòng nổi với thái độ làm mẹ của em dâu.

Cô em dâu 9x may quá được về làm dâu mẹ tôi, có mẹ chồng quá hiền lại chiều con trai con dâu. Vậy nhưng dường như được thể, con bé đang quá phụ thuộc vào mẹ chồng tôi. Tôi lắc đầu khi con đi ngoài mà em dâu không thể tự thay bỉm và rửa cho con được, phải gọi mẹ chồng và nhờ mẹ làm việc đó. Ngay cả việc tắm cho con, em cũng để cho mẹ tôi làm hộ. Có lẽ vì mẹ tôi quá chiều con, thương cháu, nên dù đang chơi bên nhà hàng xóm, nhưng khi nghe con gái cưng gọi về, bác liền chạy về luôn.

Tôi không hiểu sao, giờ là mùa hè, thời tiết rất nóng, đóng bỉm thường xuyên cho trẻ nhỏ là không tốt. Tôi có hỏi em dâu, sao em lại đóng bỉm cho con mùa này, con bé chỉ đơn giản trả lời “vì tối em không muốn phải dậy nhiều lần, với lại con đái ra giường khai lắm em không ngủ được”. Suy nghĩ của em dâu quá đơn giản, em đã quên mất mình giờ mình đã là mẹ, không còn là cô sinh viên luôn muốn đặt mình ở vị trí trung tâm nữa. Khuyên em dâu không được, tôi chỉ biết nhắc nhở em trai mình phải biết để ý nhiều hơn.

Nghe em trai kể, đứa nhỏ về đêm thường rất quấy, không chịu ngủ ngon giấc mà thường xuyên tỉnh dậy và đòi ăn. Con khóc quấy về đêm thì người mẹ chắc chắn sẽ rất vất vả, nhưng tối thấy em dâu lại không như vậy. Với em dâu, con khóc đã có chồng, con đòi sữa đã có bình sữa pha sẵn từ trước đó.

Đến tháng cho con ăn bột, mẹ đẻ tôi lại phải là người mua bột, nấu bột rồi chịu luôn trách nhiệm bón cho cháu ăn. Nhiệm vụ của cô nàng chỉ là đứng bên cạnh “làm trò” để giúp con ăn nhanh hơn. Tôi nghĩ không biết đến lúc ra ở riêng và có đứa thứ 2, liệu mẹ tôi có phải chuyển ra ở cùng vợ chồng em trai không nữa, bởi lẽ giờ con bé không biết làm một việc gì cho con ngoại trừ việc hát ru con ngủ.

Theo tôi, dù em dâu làm mẹ ở độ tuổi rất trẻ, nhưng em nên coi trọng và dành nhiều thời gian hơn cho chính đứa con mình mang nặng đẻ đau. Em có thể cảm thấy bí bách khi bằng tuổi mình bạn bè vẫn được tụ tập vui chơi mà không phải lo nghĩ đến con khóc hay con đói ở nhà. Nhiều người còn làm mẹ ở độ tuổi trẻ hơn em, nhưng họ vẫn làm tốt vai trò của mình.

Giờ em chưa hiểu, ngay từ bé, em không tiếp xúc nhiều với con, thì chính em sẽ là người vạch ra đường kẻ ngăn cách con và mình. Em không tự chăm con, không tự dạy con bi bô tập nói, không tự cho con ăn thì chỉ khi đứa bé biết nhận thức, em sẽ phải trả giá vì những thiếu xót trước đây của mình.

Làm mẹ là bức tường thành lớn lao mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải vượt qua. Dù bạn “phải”, “được” làm mẹ ở độ tuổi nào thì hãy thay đổi suy nghĩ và hành động của mình vì khi làm mẹ bạn phải biết đứa con là quý giá như thế nào. Những bà mẹ 9x đang tạm quên trách nhiệm của mình, hãy nghĩ rằng mình may mắn hơn những người phụ nữ không thể có con, họ muốn nhưng không được, còn bạn khi đã có rồi thì hãy biết trân trọng.

Theo tâm sự của độc giả loannguyen......@...... (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự người mẹ