Chàng châu Phi bị bố vợ hỏi: Đủ tiền nuôi gia đình không, sau con dùng xe đẩy 16 triệu

Ngày 18/06/2020 06:23 AM (GMT+7)

Chuyện gia đình và nuôi dạy con của một ông bố người châu Phi ở Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 1

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 3

Cee Jay năm nay 31 tuổi người Nigeria là một Youtuber khá hot hiện tại Việt Nam. Yêu Việt Nam ngay lần đầu đặt chân đến, Cee Jay đã kết hôn với bà xã người Hà Nội và hiện có một cô con gái đáng yêu tên Upi.

Chuyện gia đình và nuôi dạy con của một ông bố người châu Phi ở Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người và trong cuộc trò chuyện này, Cee Jay chia sẻ nhiều hơn về tổ ấm nhỏ của mình.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 4

Anh gặp gỡ, quen và yêu vợ người Hà Nội như thế nào?

Tôi gặp vợ lần đầu ở Phố đi bộ Hồ Gươm hồi tháng 3/2018. Ngày đó tôi chỉ đang đi dạo trên phố và trêu đùa rất nhiều người thôi. Cho đến khi gặp 2 cô gái đang đi trên đường, tôi cũng định “trêu” nốt thì trêu phải vợ mình. (cười). Hai cô gái đó cũng đáp lại tôi bằng tiếng Anh, vậy là sau đó chúng tôi cùng nhau đi uống nước. Hai hôm sau, chúng tôi hẹn gặp nhau lần nữa rồi dần dần yêu nhau lúc nào không hay.

Mong muốn kết hôn, có con của anh chị có nhận được sự đồng ý, ủng hộ của gia đình hai bên?

Ban đầu chưa có ai gọi là phản đối thực sự. Bố mẹ tôi trước đó đã luôn mong tôi yêu một cô gái cùng đất nước, tuy nhiên đó chỉ là mong muốn còn họ luôn ủng hộ mọi quyết định của tôi. Bố vợ tôi thì trước đó vợ tôi từng dẫn nhiều bạn trai về nhà và bố đều có phản ứng không tích cực nhưng khi tôi xuất hiện với vai trò bạn bè thì bố khá vui vẻ.

Mãi đến lúc tôi chính thức sang hỏi cưới vợ thì khi ấy, bố mới nói với tôi một câu là “Cậu có đủ tiền nuôi con gái tôi không?”. Sau một thời gian tìm hiểu thì bố cũng hiểu con người tôi và đồng ý tác thành cho hai đứa.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 5

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 6

Làm rể Việt, anh thấy có điều gì thú vị, khác biệt so với Nigeria?

Thực ra rể Việt hay rể Nigeria thì mối quan hệ của con rể với gia đình vợ đều rất đặc biệt. Hai gia đình tôi và Phương đều chưa từng gặp nhau mà chỉ nói chuyện qua internet. Khi bố tôi và bố Phương nói chuyện qua email, hai bố không biết tiếng nên tôi phải đứng ở giữa làm phiên dịch. Lúc đăng ký kết hôn ở Việt Nam, tôi cũng là người lo mọi giấy tờ, chuẩn bị mọi thứ.

Tôi không biết hai người Việt yêu nhau như thế nào nhưng cuộc sống vợ Việt chồng Phi cũng khá hạnh phúc. Chỉ có một điều là dù đã ở Việt Nam rất lâu nhưng tôi vẫn cảm nhận mình chưa được công nhận là người Việt Nam mặc dù bản thân rất mong muốn. Điều này làm tôi hơi buồn một chút xíu nhưng không sao cả.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 7

Khi làm bố, những quan niệm chăm sóc con cái của anh và bà xã có khác nhau nhiều không khi cả hai đến từ hai châu lục?

Tôi nghĩ đã là hai người từ hai châu lục thì cách nuôi dạy trẻ chắc chắn sẽ khác nhau. Nhưng may mắn, cách hai vợ chồng tôi từ việc yêu cho đến việc nuôi dạy con đều chung quan điểm. Ví dụ nếu vợ muốn làm gì cho con thì cô ấy luôn hỏi ý kiến của chồng, em làm thế này có sao không.

Tôi cũng vậy, vợ tôi rất sợ nước nhưng tôi lại muốn cho con học bơi, vậy là tôi hỏi cô ấy và giải thích cho cô ấy hiểu và đồng ý cho con đi bơi, học bơi ở bể bơi người lớn. Tôi nghĩ điều quan trọng khi cùng nuôi dạy một em bé là phải tôn trọng quan điểm của nhau.

Đương nhiên, không có gia đình nào mà không cãi nhau cả. Nhưng chúng tôi học cách để luôn ở cạnh nhau ngay cả khi cãi nhau, có thể tranh cãi sẽ lớn tiếng nhưng không bao giờ nói những lời nặng nề để tổn thương đối phương mà sẽ cố gắng nhẹ nhàng để hiểu đối phương hơn.

Anh có áp dụng kinh nghiệm cách nuôi dạy con của người Nigeria với con gái nhỏ hiện tại hay hoàn toàn dạy con theo kiểu Việt Nam của vợ?

Cả hai vợ chồng tôi đều không dạy con theo kiểu Việt Nam hay kiểu Nigeria. Nuôi con kiểu đó khá áp lực và truyền thống. Chúng tôi dạy con theo tự nhiên và hiện đại hơn. Quan điểm chủ yếu là dựa vào sự tôn trọng con và nương theo con.

Với chuyện ăn uống của con thì sao, hai vợ chồng cho bé ăn dặm kiểu Việt, kiểu Nigeria hay kiểu Nhật, kiểu Tây…?

Chuyện ăn uống của con cũng vậy, chúng tôi cho con tự chọn món ăn con thích, tôn trọng khẩu vị của con, việc của bố mẹ chỉ là chuẩn bị món ăn cho con thôi, con thích ăn gì thì con sẽ ăn nấy. Đây không phải là kinh nghiệm của Nigeria hay Việt Nam mà là phương pháp Baby Led Weaning, hay ở Việt Nam gọi là ăn dặm bé tự chỉ huy.

Đây là một phương pháp khá mới nhưng ở nước ngoài và cả Việt Nam tôi thấy nhiều bố mẹ cũng áp dụng rồi. Từ khi con 6 tháng tuổi là tôi cho đồ ăn vào khay ăn dặm cho con rồi để bé tự bốc ăn, con vứt cũng không sao, dần dần bố mẹ sẽ biết con thích ăn gì và không thích ăn gì để chuẩn bị cho đúng.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 8

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 9

Việc lập gia đình, nuôi con ở Việt Nam về chuyện kinh tế khó hay dễ hơn so với ở Nigeria? Thu nhập hiện tại của anh có đủ lo cho vợ con?

Thu nhập hiện tại của tôi cũng đủ lo cho con, tôi nghĩ thu nhập trung bình hay cao thì đều đủ nuôi con hết. Ví dụ nếu bố mẹ thu nhập 6 triệu/tháng thì họ nuôi con kiểu 6 triệu, thu nhập gia đình 200 triệu thì nuôi con kiểu 200 triệu. Thu nhập của bố mẹ thế nào thì nuôi con kiểu đó, trung bình hay cao.

Tuy nhiên tôi nghĩ nếu mình nuôi con ở Nigeria thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn vì ở Niregia kinh tế thấp hơn, mọi thứ rẻ hơn so với Việt Nam. Ở Việt Nam, con tôi được coi là em bé lai nước ngoài nên việc nuôi con cũng đắt đỏ hơn một chút.

Đối với tôi, việc nuôi dạy con bây giờ là quan trọng nhất nên phần lớn thu nhập kiếm được tôi dành lo con con. Ví dụ có những loại xe đẩy chỉ 2-3 triệu là đủ rồi nhưng tôi mua cho con xe đẩy 16 triệu, không phải vì tôi quá nhiều tiền mà chỉ là vì tôi muốn con được phát triển tốt nhất mà thôi. Bố mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 10

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 11

Con gái nhỏ chào đời đã thay đổi anh như thế nào? Anh nghĩ mình là mẫu ông bố ra sao?

Trước khi có con tôi là một người đàn ông rất quan trọng chuyện tài chính, tiền bạc. Vậy nhưng khi con chào đời, tôi biết trong một gia đình, tài chính không phải là quan trọng nhất mà việc quan trọng đó là dành thời gian, tình cảm cho gia đình. Trong thời gian COVID-19 vừa rồi, nhiều người thấy đây là quãng thời gian khó khăn nhưng đối với tôi đây là quãng thời gian đưa ra quyết định quan trọng của mình.

Trước đây tôi làm giáo viên tiếng Anh và thường xuyên ra khỏi nhà từ sáng sớm, không nhiều thời gian bên vợ con. Vậy nhưng sau mùa dịch, tôi đã quyết định nghỉ việc để tập trung nhiều hơn cho nghệ thuật vì như vậy tôi sẽ có nhiều thời gian cho gia đình hơn. Tôi đã cảm nhận được đây là quyết định đúng đắn.

Bây giờ, tôi không còn thấy bản thân quan trọng, trước khi đưa ra một quyết định nào, tôi sẽ nghĩ đến con trước tiên, và sau đó là vợ rồi mới nghĩ đến bản thân mình. Đó là một thay đổi lớn đối với tôi.

Anh có thể chia sẻ về con gái nhỏ hiện tại? Cô bé giống bố hay mẹ hơn? 

Con gái tôi là một cô bé rất thông minh, biết chọn lọc những nét đẹp nhất của cả bố và mẹ. Màu da của con nằm giữa bố và mẹ. Nhiều khi bố bế thì mọi người nói sao con trắng thế, mẹ bế thì mọi người nói sao con đen thế. Mũi, miệng của con là của bố. Lúc con mới ra đời thì rất giống bố nhưng càng lớn càng có nhiều nét giống mẹ.

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 12

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 13

Anh có dự định đưa con gái về Nigeria thăm gia đình?

Tôi có dự định đưa bé về Nigeria và Mỹ thăm gia đình. Tuy nhiên tôi muốn bố mẹ đến Việt Nam trước để họ có thể gặp gỡ gia đình vợ, sau đó tôi mới đưa vợ con về Nigeria.

Xin cám ơn anh đã chia sẻ!

chang chau phi bi bo vo hoi: du tien nuoi gia dinh khong, sau con dung xe day 16 trieu - 14

Gia đình hạnh phúc hiện tại của Cee Jay và bà xã Thu Phương.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chang-chau-phi-bi-bo-vo-hoi-du-tien-nuoi-gia-dinh-kho...

Nghèo khó đi diễn cật lực nuôi 2 con, DV Lê Nam đột quỵ khi vợ đẹp đòi ly hôn
Yêu 3 tháng cưới bị hỏi "Phải con mày không", đến lúc vợ sinh xong, Lê Nam chẳng buồn nhìn con.
Theo Hạ Mây/ Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bé ơi bố ở bên con