Mách mẹ công thức làm trứng hấp Chawanmushi nổi tiếng của Nhật cho bé ăn dặm.
Nhóc nhà mình rất thích ăn trứng. Nhưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mấy món trứng chiên ốp la, trứng luộc hay trứng tráng khiến mình cũng cảm thấy bữa cơm cho con có phần hơi...nhạt nhẽo. Hôm vừa rồi, nhân dịp được mời đi ăn đồ Nhật, mình đã rất ấn tượng với một món đồ hấp có màu vàng óng đẹp mặt đựng trong một chiếc bát sứ xinh xắn, khi xắn một miếng, thấy vị trứng, vị ngọt tôm tan bay trong miệng. Vừa ăn, mình vừa nghĩ nhất định về sẽ làm cho nhóc nhà mình món này. Hỏi ra mới biết, món ăn đấy có tên là Chawanmushi.
Chawamushi là một món ăn truyền thống của người Nhật, dùng làm món khai vị như món súp của phương Tây vậy. Đây là một hỗn hợp từ trứng như tên gọi, ngoài ra còn bao gồm các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, nấm hương... Và không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị đặc biệt không thể lẫn lộn với các món khác là một loại nước dùng phổ biến trong các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc được chế biến từ rong biển Kombu và cá ngừ bào khô Katsuo - đó là Dashi. Mình đã thử nghiệm thành công và nay xin mách lại các mẹ công thức Chawanmushi của mình:
Nguyên liệu:
- 1 tai nấm đông cô
- 3 con tôm đất
- 1 miếng thịt ức gà bằng cỡ nửa bao diêm
- 1/4 miếng đậu hũ cỡ nhỏ
- 2 trứng gà ác. Món này mình sử dụng cả lòng trắng và lòng đỏ trứng nên mẹ lưu ý chỉ cho bé ăn khi đã trên 12 tháng hoặc khi bé đã biết ăn lòng trắng trứng.
- 100ml nước Dashi (1 muỗng canh đầy bột Dashi pha với 100ml nước)
Cách làm:
Bước 1: Nguyên liệu nấm, tôm, ức gà, đậu hũ mẹ xắt hạt lựu, trụng sơ. Mục đích là để nhanh chín và không bị chảy nước trong quá trình hấp.
Bước 2: Đập trứng vào chén nước Dashi, quậy nhẹ tay cho tan đều, lược qua rây để thành phẩm mịn đẹp.
Bước 3: Bắc nồi. Chế hỗn hợp trứng vào khoảng 1/3 chén. Hấp khoảng 10 phút.
Bước 4: Khi thấy hỗn hợp se mặt, đông lại thì dùng đũa nhẹ nhàng gắp các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bề mặt trứng, sau đó đổ tiếp 2/3 hỗn hợp trứng còn lại lên.
Bước 5: Hấp tiếp khoảng 10 phút nữa, khi lấy tăm xâm thử không thấy dính là chín.
Bước 6: Mẹ đợi nguội bớt rồi lấy bát ra. Cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Thành phẩm có màu vàng nhạt. Khi ăn bé có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của trứng, vị ngọt thanh của tôm, thịt gà và hương vị đặc trưng của nấm, Dashi.
Trứng mềm như bánh Flan, tan ngay trên đầu lưỡi khiến bé thích mê
Mẹ Tú Nguyễn
Cùng đọc những bài viết Món ngon cho bé khác trên mục Làm mẹ
Làm váng sữa cho con trong 15 phút |
||
Công thức đậu phụ béo ngậy cho con |