Cho con bú không nên ăn hành, ớt, tỏi

Ngày 03/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Không phải phụ nữ cho con bú không được ăn nhưng nên hạn chế vì chúng sẽ khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Chị gái em mới sinh em bé được gần 3 tháng nhưng sữa của chị ấy càng ngày càng ít đi. Khi còn là con gái, chị ấy rất thích ăn gia vị như hành sống, ớt, tỏi sống.

Sau khi sinh em bé, mẹ chồng chị ấy khi chuẩn bị cơm cho con dâu đã rất hạn chế cho ăn những thứ này nên có lẽ vì thế mà chị ấy ăn được ít cơm. Mong chuyên mục cho biết, vì sao phụ nữ cho con bú lại không nên ăn hành, ớt, tỏi? Làm thế nào để chị em nhiều sữa bây giờ?

Khánh Huyền (Hà Nội)

Không phải phụ nữ nuôi con nhỏ là không được ăn các loại gia vị như hành, ớt, tỏi. Tuy nhiên, mẹ chồng của chị gái bạn đã đúng khi hạn chế cho con dâu ăn những loại thực phẩm này vì chúng sẽ khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Cho con bú không nên ăn hành, ớt, tỏi - 1
Không phải phụ nữ cho con bú không được ăn nhưng nên hạn chế vì chúng sẽ khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú. (ảnh minh họa)

Muốn cho sản phụ có nhiều sữa, gia đình bạn nên:

- Nên nấu cho sản phụ các món ăn cổ truyền như: Cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ (có tác dụng kích thích bài tiết sữa).

- Sản phụ cần được ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc. Khẩu phần ăn cần cao hơn mức bình thường. Hàng ngày ăn thêm vài bát cơm, một ít thịt, cá hoặc trứng, một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín.

- Trong thời kỳ cho con bú, sản phụ hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể qua sữa gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm tiết sữa.

- Nên uống nhiều nước, nhất là cháo, nước quả, sữa... (mỗi ngày khoảng một lít rưỡi đến hai lít).

- Ðể sữa được tiết ra một cách thuận lợi, tinh thần người mẹ phải thoải mái, tự tin, tránh những căng thẳng, buồn phiền, lo âu, mất ngủ.

- Ðiều quan trọng để tạo nhiều sữa là sản phụ cần cho con bú thường xuyên, đúng cách. Trẻ ngậm bắt vú đúng sẽ bú có hiệu quả và tránh làm người mẹ đau rát vú.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

(Theo giadinh)
Tin bài cùng chủ đề Cho con bú