Cô giáo có thâm niên 10 năm trông trẻ tuyên bố: Tôi sẽ không cho con đi học mẫu giáo!

Ngày 09/05/2020 14:02 PM (GMT+7)

Một cô giáo trông trẻ có thâm niên 10 năm tuyên bố: “Tôi sẽ không bao giờ gửi con đi nhà trẻ”. Lý do mà cô đưa ra đã khiến rất nhiều bậc phụ huynh phải gật đầu đồng tình.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, dường như việc trẻ đến tuổi cần đi học mẫu giáo là điều rất bình thường. Cha mẹ phần vì phải đi làm, phần vì muốn con trở nên bạo dạn cũng như làm quen dần với cuộc sống tập thể. 

Thế nhưng một cô giáo trông trẻ Trung Quốc có thâm niên 10 năm (xin giấu tên) lại tuyên bố thế này: “Tôi sẽ không bao giờ gửi con đi nhà trẻ”. Lý do mà cô đưa ra đã khiến rất nhiều bậc phụ huynh phải gật đầu đồng tình.

Tại sao chính cô giáo từng trông trẻ trong 10 năm lại không muốn cho con đi học mẫu giáo?

Đầu tiên, môi trường mẫu giáo với lịch sinh hoạt và vui chơi theo một trình tự nhất định, lặp đi lặp lại sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ em. 

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy một thực tế rõ ràng: Trẻ càng sớm tiếp xúc với việc học thì trí tưởng tượng, sự sáng tạo càng bị hao mòn nhiều. Trẻ mất dần trí tưởng tượng, sự sáng tạo, dẫu bù vào đó là sự nắm bắt các quy tắc mà người lớn đưa ra.

co giao co tham nien 10 nam trong tre tuyen bo: toi se khong cho con di hoc mau giao! - 1

Trẻ càng sớm tiếp xúc với việc học thì trí tưởng tượng, sự sáng tạo càng bị hao mòn nhiều. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, nhiều trường lớp tư thục chưa đảm bảo chất lượng trong về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn, đạo đức của giáo viên. Chính vì thế mà hiện tượng đánh trẻ, làm tổn thương trẻ em vẫn xảy ra. Đó là một sự đối xử không hề công bằng với những đứa trẻ chưa hiểu biết gì nhiều.

Cuối cùng, cô giáo ấy kết luận, việc cho trẻ nhỏ đi học mẫu giáo không phải là lựa chọn duy nhất đối mới mỗi em bé lên 3 tuổi. Đi học mẫu giáo không có nghĩa là em bé sẽ được vui vẻ, hạnh phúc. 

Cô ấy cho rằng, nếu cha mẹ có thời gian thì ở nhà trông con và dạy dỗ con là điều lý tưởng nhất. Khi đó, trẻ được đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối, được quan tâm tận tình và nhận sự uốn nắn đến nơi đến chốn của cha mẹ. 

Tuy nhiên, đứng trước bất kỳ vấn đề nào chúng ta cũng nên nhìn nhận hai chiều. Những lý do người giáo viên mẫu giáo ấy đưa ra chỉ là xét trên khía cạnh khuyết điểm của việc học mẫu giáo. Bên cạnh đó, cho trẻ đi nhà trẻ cũng mang lại khá nhiều lợi ích.

Lợi ích của đi học mẫu giáo với trẻ là gì?

Giảm gánh nặng cho cha mẹ

Hiện nay, hầu hết các cặp vợ chồng đều đi làm kiếm tiền. Nếu 1 người phải ở nhà chăm con, gánh nặng gia đình vô hình chung sẽ rất nặng nề. Cho con đi mẫu giáo, cả cha mẹ đều có thể đi làm, tình hình kinh tế sẽ được cải thiện hơn. 

co giao co tham nien 10 nam trong tre tuyen bo: toi se khong cho con di hoc mau giao! - 3

Đi học mẫu giáo giúp trẻ sớm làm quen với cuộc sống tập thể. (Ảnh minh họa)

Giúp trẻ thích nghi sớm với môi trường tập thể

Chúng ta ai cũng phải sống, học tập và làm việc giữa tập thể, không ai có thể sống đơn độc 1 mình. Đi học mẫu giáo giúp trẻ sớm làm quen với cuộc sống tập thể, học được cách lịch sự giữa nơi đông người, xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh và việc chấp hành các quy tắc.

Đi học khiến trẻ nhận ra 1 điều, rằng khi ở nhà con có thể là trung tâm của cả gia đình nhưng khi ra ngoài sẽ không giống như thế nữa. Sự tương phản ấy bắt buộc trẻ phải điều chỉnh suy nghĩ và cách hành xử của bản thân. Điều đó có lợi cho sự thích nghi với xã hội rộng lớn sau này của bé.

Rèn luyện các kỹ năng khác nhau cho trẻ

Khi ở nhà, trẻ ỷ lại vào cha mẹ nên rất nhiều việc bé không phải tự làm. Thậm chí việc mặc quần áo hoặc đi vệ sinh đều có mẹ giúp đỡ. Nếu điều đó kéo dài chắc chắn không tốt cho sự phát triển của con chút nào.

Trái lại, khi ở trường mẫu giáo có đến mấy chục đứa trẻ, các cô giáo không thể chăm sóc tận tình đến từng bé, điều đó bắt buộc con phải “tự lực cánh sinh”. Qua đó con sẽ học được nhiều kỹ năng trong cần thiết cho cuộc sống của mình.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/co-giao-co-tham-nien-10-nam-trong-tre-tuyen-bo-toi-se-khong-cho...

9 điều mà cô giáo muốn mẹ biết trước khi cho con đi học mẫu giáo
Dưới đây là những điều mà giáo viên muốn cha mẹ biết trước khi gửi con đi học để trẻ đi học mẫu giáo được dễ dàng hơn.
Hải Đường (theo Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con