Con làm bài toán đáp số 6 hình vuông bị phê sai, phụ huynh đến hỏi cô thì xấu hổ

Ocean Ngày 08/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều cha mẹ cũng không nhận ra.

Trong nhà có một đứa con lên tuổi Tiểu học, các bố mẹ đôi khi phải đối mặt với những tình huống trớ trêu không ngờ: Làm sai toán của con. Tưởng chừng như đó là những bài toán “dễ như ăn kẹo”, nhưng thực chất lại khiến người lớn đau đầu, căng mắt cũng không tìm ra đáp án đúng. Bài toán tìm hình tam giác của một phụ huynh tên N.N chia sẻ lên mạng xã hội và gây tranh cãi dưới đây là một trong những trường hợp như thế.

Được biết, chị N.N có con đang học lớp 1, khi con bước vào tiết kiểm ra toán với bài đếm số tam giác như hình đưa ra.

Câu hỏi là:

"Hình vẽ sau có:

a, Có… hình vuông.

b, Có… hình tam giác."

Con chị N. lần lượt đưa ra kết quả là 6 và 8 nhưng đều bị cô giáo gạch sai.

Cảm thấy “lấn cấn” và không đồng ý với quyết định của cô giáo, chị N. quyết định lên mạng tìm sự trợ giúp của các bậc phụ huynh thông thái hơn. Bất ngờ là có rất nhiều cư dân mạng hăng hái tham gia giải đề toán, có nhiều đáp án được đưa ra, ví dụ nhiều trong số đó là:

- “6 hình vuông và 12 tam giác”.

- “5 hình vuông và 12 tam giác”.

- “4 hình vuông và 10 hình tam giác”.

Nhìn qua, đây chỉ là một bài toán đếm hình đơn giản nhưng điều khiến mọi người đều ngạc nhiên là cô giáo lại gạch đáp án 6 hình vuông và 8 hình tam giác của học sinh.

Nhưng phải soi thật kỹ, nhìn lại từng chi tiết trên hình vẽ ở đề bài mới có thể phát hiện ra đây là một câu đố mẹo. Có chi tiết nhỏ là “cú lừa” của cô giáo mà phải khéo léo quan sát, suy luận mới có thể tìm ra được. Đó là trong hình có chỗ kẻ không sát, hình vuông nhỏ lồng bên trong hình vuông lớn có 1 góc không chạm đáy và 1 góc nằm bên ngoài như 2 mũi tên đỏ đánh dấu. Vì lý do đó nên cô giáo không tính đây là hình vuông và hình tam giác.

Đáp án đúng cuối cùng của bài là 5 hình vuông và 10 tam giác. Vậy nên cô giáo chấm kết quả của con chị N. sai là hoàn toàn đúng. Và 100% phụ huynh khác dù làm sai nhưng khi phát hiện ra chi tiết này cũng phải gật gù công nhận.

Toán học vốn rất thú vị, nhiều bài toán của Tiểu học khiến cả bố mẹ và cả cộng đồng mạng cùng đau đầu suy nghĩ, tranh cãi về đáp án. Từng có một bài toán đếm hình tam giác tương tự cũng khiến người lớn mãi chưa ngã ngũ về đáp án cuối cùng.

Một bài toán lớp 1 khác cũng "cân não" các vị phụ huynh.

Bài toán này khiến nhiều người "nhức não" và lao vào cuộc tranh cãi không hồi kết khi mỗi người một ý. Một số người còn cho rằng đáp án là 11, tức không nằm trong số 4 phương án đề bài đưa ra.  

Hay như bài toán đếm hình vuông tưởng đáp án nhìn rõ ngay trước mắt, học sinh làm đúng nào ngờ cái gạch sai của cô giáo lại khiến dân tình... hoang mang:

Phụ huynh thật sự không biết làm sao để có 4 hình vuông, trong khi nhìn đi nhìn lại vẫn chỉ thấy 3?

Thực chất có thể thấy, nhiều bài toán tiểu học không thể chỉ lao vào chăm chăm tìm đáp án một cách cơ bản, mà cần phải suy xét theo nhiều hướng. Muốn tìm kết quả đúng, bản thân học sinh cần phải trang bị thêm tư duy quan sát, sự nhạy bén và cả tính phản biện.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-lam-bai-toan-dap-so-6-hinh-vuong-bi-phe-sai-phu-h...

Cười té ghế với những bài văn tiểu học vượt xa sức tưởng tượng
Con vật mà em yêu thích là một con mèo. Thân hình nó vàng ươm, hai má nó bầu bĩnh. Người ta gọi nó là Pikachu.
Theo Ocean (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Con vào lớp 1