Con thông minh nhờ phương pháp “ngã ngửa”

Ngày 06/12/2013 16:48 PM (GMT+7)

Chọn đúng thời điểm đẹp: nam 30 nữ 23 để tiến hành“sản xuất” cũng giúp bé thông minh hơn.

Con cho uống sữa có DHA, gửi bé theo những trường mẫu giáo quốc tế “nghìn đô” xịn nhất, mua cho con những đồ chơi trí tuệ đăt đỏ nhất…là những nỗ lực “vô biên” của các ông bố bà mẹ nhắm giúp trẻ thông minh. Tuy nhiên, có những yếu tố cực kỳ bất ngờ ảnh hưởng đến não bộ trẻ mà mẹ không hề biết.

Độ tuổi thụ thai cũng giúp trẻ thông minh

Độ tuổi của người cha: 30 - 35 tuổi: Theo nghiên cứu của một nhà di truyền học người Pháp, những người con đuợc sinh ra khi người cha ở độ tuổi 30 - 35 thông minh và ưu tú hơn hẳn so với những người được sinh ra khi người cha ở độ tuổi khác. Chất lượng tinh trùng của đàn ông đạt chất lượng cao và mạnh mẽ nhất khi chủ của nó ở độ tuổi 30, và kéo dài phong độ này được những 5 năm. Sau đó, chất lượng tinh trùng giảm dần, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Độ tuổi của người mẹ: 23 - 30 tuổi: Độ tuổi sinh sản lý tưởng ở phụ nữ là từ 23 - 30 tuổi. Thời điểm này, cơ thể phát triển hoàn thiện, bộ máy sinh dục hoạt động tốt nhất, nguy cơ biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở ít nhất, chất lượng trứng tốt nhất... tất cả những điều này sẽ giúp cho bé có sự phát triển trí não tốt nhất.

Không những vậy, xét trên góc độ thực tế, ở độ tuổi này, sức khỏe, khả năng làm kinh tế... của cả người cha lẫn người mẹ đều thuận lợi, giúp chăm sóc bé tốt hơn.

Con thông minh nhờ phương pháp “ngã ngửa” - 1
Độ tuổi thụ thai cũng góp phần tạo nên những thế hệ trẻ thông minh (ảnh minh họa)

Tổ hợp thích hợp nhất: Người cha hơn người mẹ khoảng 7 tuổi: Hơn kém nhau 7 tuổi ở người cha và người mẹ là sự kết hợp lý tưởng cho sự thông minh của trẻ. Người cha cứng tuổi một chút, trí lực đã phát triển đến độ hoàn thiện; người mẹ đang ở độ tuổi trẻ trung, sức khỏe dồi dào... sẽ tạo một môi trường lý tưởng cho thai nhi cũng như em bé sau này. Theo điều tra, những thần đồng, thiên tài thường được sinh ra bởi các cặp vợ chồng đạt tiêu chuẩn này.

Ít đồ chơi cũng giúp con thông minh

Mua đồ chơi cho con là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng háo hức. Với tâm lý muốn thể hiện tình yêu với con, lại nghĩ “thời xưa mình đã thiếu thốn đủ rồi”, rất nhiều chị em  lao vào cuộc chiến mua những loại đồ chơi đắt nhất và đẹp nhất dành cho con mình. Trẻ con thì “dễ tính” lắm. Với chúng, đồ chơi càng nhiều…càng ít. Vậy nhưng thế không có nghĩ ta nên mua đồ chơi vô tội vạ cho con.

Chính những khi quá buồn chán với việc chơi mãi những đồ chơi cũ, trẻ con sẽ lại càng nghĩ thêm nhiều cách chơi mới. Sách truyện cũng vậy, đọc đi đọc lại cũng đã khiến những kiến thức ấy ngấm vào trí óc trẻ một cách vô cùng tự nhiên. Những món đồ chơi đơn giản như các hình khối, đất nặn tuy ít và đơn giản nhưng càng ít đồ chơi, bé sẽ càng phát huy được khả năng sáng tạo. Bí quyết này là một trong những phương pháp dạy con nổi tiếng của mẹ Pháp.

Dạy đồng dao phát triển trí não trẻ

Con thông minh nhờ phương pháp “ngã ngửa” - 2

Con thông minh nhờ phương pháp “ngã ngửa” - 3
Những bài đồng dao dạy bé biết đi dép đúng bên, biết hòa đồng với bạn mới (ảnh minh họa)

Nhiều chị em mải mê cho con nghe nhạc giao hưởng, nhạc nước ngoài, nhạc tiếng anh mà quên đi kho tàng đồng dao rất phong phú của dân tộc. Đọc cho bé nghe những bài đồng dao không chỉ đơn thuần là những lời thơ vần điệu vui tai mà còn ẩn chứa trong đó rất nhiều giá trị giáo dục, dạy bé mẫu giáo biết đi ngủ sớm, biết tự mặc đồ hay biết lễ phép, vâng lời. Đối với trẻ sơ sinh, những bài đồng dao dễ thuộc mẹ đọc cho con còn giúp bé phát triển trí não, nhanh biết nói hơn. 

Mẹ có thể tham khảo những bài đồng dao dạy trẻ tại đây Phần 1, Phần 2

Theo Hà My (tổng hợp) (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh