Sữa hạt có thể được sử dụng làm đồ ăn dặm kèm với thức ăn có nguồn gốc từ đạm động vật giúp trẻ ăn ngon hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, sữa từ các loại hạt như sữa đậu nành, đậu xanh hoặc cho thêm hạt lạc, hạt sen, hạt điều… thực ra rất tốt. Sữa đậu nành, sữa đậu xanh bản chất là cung cấp các chất đạm, vi chất dinh dưỡng cũng như canxi. Tuy nhiên chất protein trong sữa đậu nành lại là protein thực vật thiếu một hoặc nhiều axit amin cần thiết và ở tỷ lệ không cân đối như sữa bò và các thức ăn động vật khác (thịt, trứng..).
Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, nên cho trẻ dùng kết hợp sữa hạt với thức ăn có nguồn gốc đạm động vật như thịt, cá, trứng để giúp trẻ ăn ngon, có tác dụng tăng cân và đạt được sự phát triển toàn diện nhất.
Dưới đây là công thức làm 7 loại sữa hạt, váng sữa ăn dặm rất ngon cho các bé được chia sẻ từ mẹ Shushi:
1. Sữa chua từ sữa mẹ
Nguyên liệu:
- 100ml sữa mẹ
- 3 muỗng cafe sữa chua không đường
Cách làm:
- Hâm sữa đến 40-45 độ C
- Hộp sữa chua không đường để vào nhiệt độ phòng cho giảm độ lạnh, sau đó đổ 2 hỗn hợp vào quấy nhẹ tay cho đều rồi chia đều ra các hũ.
- Xếp vào nồi cơm điện rồi đổ nước nóng 80 độ C vào tầm 2/3 hũ, đóng nắp kín lại.
- Ủ từ khoảng 3 tiếng rưỡi rồi bật nồi 15 phút. Khoảng 3 tiếng sau lấy sữa chua ra bảo quản tủ lạnh.
2. Váng sữa từ sữa mẹ
- Tách 1 lòng đỏ trứng gà ta
- Tán nhuyễn 1 viên phomai
- Cho lòng đỏ trứng + phomai vào tán nhuyễn cùng với 2 thìa bột ngô hữu cơ cho hỗn hợp sền sệt thì cho tiếp sữa mẹ vào đánh nhẹ tay.
- Lọc qua rây rồi cho vào hũ hấp cách thuỷ 10 phút lửa nhỏ.
- Đậy lớp khăn xô lên mặt hũ để nước không nhỏ vào làm váng sữa bị rỗ.
3. Chè khoai môn lá dứa
- Khoai môn cắt hạt lựu
- Lá dứa cắt khúc xay mịn với nước đun sôi để nguội. Lọc lấy nước chia làm 2 phần.
- Cho khoai vào đun chín với 1 phần nước lá dứa.
- Cho 2 thìa cafe bột sắn vào phần nước còn lại.
- Khi khoai chín đổ từ từ phần nước bột sắn này vào.
- Khuấy đều đến khi hơi sôi nhẹ là được.
4. Sữa ngô
- Ngô cắt khúc dày khoảng 1cm rồi hấp chín.
- Tách hạt và cho vào máy xay cùng 20ml sữa.
- Rây mịn nhiều lần, kết thúc rây lại với khăn xô của bé.
- Rây xong hấp cách thủy lại 20-30 giây.
- Đổ 80ml sữa ấm vào bát bột ngô, khuấy đều và tiếp tục rây lại cho đến khi chỉ còn lại nước.
5. Pudding yến mạch
* Món này chuyên dành cho các bé đau nướu khi mọc răng, ốm sốt biếng ăn.
Cách làm:
- Làm sữa hạt gồm yến mạch và cà rốt, thu được sữa.
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà ta đã đánh tan, 30g bột bắp (khoảng 1,5 thìa ăn cơm vào sữa khuấy đều)
- Rây qua được hỗn hợp mịn.
- Cho vào nồi bật bếp, khuấy đều đến khi thấy sôi nhỏ nhỏ là tắt bếp.
- Đợi 1 lúc cho bớt nóng rồi cho vào hộp, cất ngăn mát cho lạnh rồi lấy cho bé dùng được.
6. Váng sữa phô mai không trứng
- Phomai tán nhuyễn, thêm sữa và bột bắp vào trộn đều.
- Lọc qua rây để đảm bảo hỗn hợp mịn.
- Đun nhỏ lửa hỗn hợp trên bếp không để sôi mạnh, khuấy đều tay.
- Hỗn hợp sôi lăn tăn sệt lại là được.
- Bỏ hũ để tủ lạnh được 1-2 ngày.
7. Sữa táo đỏ hạt sen
- Hạt sen với táo đỏ đem ngâm nước.
- Ninh sen nhỏ lửa đến khi sen chín bở.
- Ninh táo sang 1 nồi khác với lượng nước sấp mặt táo để không bị đục nước.
- Vớt sen và táo cho vào máy xay nhuyễn cùng với 30ml nước ninh và 200ml sữa mẹ (hoặc sữa công thức).
- Lọc qua khăn xô cho hết lợn cợn là dùng được.
Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ. Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn. |