“Đặc quyền” hơn người của trẻ con một

Ngày 26/01/2014 13:11 PM (GMT+7)

Sinh một con bé sẽ ích kỷ? Thực ra, con một sẽ là những đứa trẻ sáng tạo, trưởng thành và nhiều mối quan hệ.

Bạn đang băn khoăn nếu chỉ sinh một con thì bé sẽ ích kỷ và có nhiều điều bất lợi khác. Tuy nhiên, con một thường có nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.

1. Con một trưởng thành nhanh hơn

Vì con một không có anh chị em, do đó các bé thường xuyên nói chuyện với người lớn trong nhà. Và khi các cuộc trò chuyện, trao đổi và thảo luận trong gia đình là giữa người lớn và trẻ con, đứa trẻ tự động sẽ học được cách nói chuyện, suy nghĩ và ứng xử như một người lớn. Thêm vào đó, vì là con duy nhất trong nhà, các bậc cha mẹ thường đối xử với trẻ như một “người lớn tí hon” như: đưa trẻ đến các bữa liên hoan chỉ có người lớn, trò chuyện với con về kinh tế gia đình và cảm xúc của bố mẹ nhiều hơn. Chính điều này khiến những đứa trẻ là con một sớm trưởng thành hơn các bạn cùng trang lứa.

2. Khả năng sáng tạo, trí tưởng thượng tốt hơn

Trẻ là con một thường hay phải chơi một mình. Đấy là nhược điểm? Không, hãy nhìn theo một góc độ khác. Vì thường xuyên chỉ có một mình, các bé sẽ phải phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo để tự nghĩ ra những trò giải trí, vui chơi cho bản thân. Bé có thể chơi trốn tìm một mình, khi thì lại đóng rất nhiều vai trong trò chơi “gia đình”, lúc lại nói chuyện với một người bạn tưởng tượng nào đó. Hầu hết trẻ con đều học cách sáng tạo và tưởng tượng từ khi còn rât bé. Chính vì vậy, trẻ nào có cơ hội được tưởng tượng nhiều hơn khi nhỏ, sau lớn lên sẽ có một óc sáng tạo thiên tài.

“Đặc quyền” hơn người của trẻ con một - 1
Chơi một mình nhiều giúp con một phát huy khả năng sáng tạo (ảnh minh họa)

3. Rất tự lập

Nếu không được chiều chuộng thái quá, những trẻ là con một thường độc lập hơn những đứa trẻ ở gia đình đông con khác. Vì hầu hết mọi chuyện bé phải tự quyết mà không có sự giúp đỡ hay chia sẻ từ anh chị em của mình. Nhờ thế bé sẽ luôn cảm thấy an tâm vì mình có thể tự lực làm mọi thứ.

4. Không có “cuộc chiến giữa anh chị em”

Sinh ra trong một gia đình chỉ có một con cũng có nghĩa bạn sẽ không phải cãi nhau hay tranh giành với ai cả. Trẻ là con một thường không cảm thấy áp lực hoặc buồn bã vì bị thiên vị với anh chị em được yêu thương hơn chúng. Cha mẹ cũng không phải đau đầu giải quyết những “cuộc chiến” gia đình. 

5. Quan hệ bạn bè rộng rãi hơn

Vì không có anh chị em cùng gia đình, nên trẻ là con duy nhất thường có xu hướng kết nhiều bạn. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên nếu thấy đứa con của mình có bạn bè ở nhiều nơi khác nhau, từ trường học, các câu lạc bộ cho đến những khu hàng xóm xung quanh.

6.  Phát triển tài năng hơn

Là con một tức là cha mẹ chỉ tập trung vào đứa con đó, họ không phải dành thời gian cho những đứa con khác. Như vậy sở thích và tài năng của trẻ là con một thường được cha mẹ để ý và được khuyến khích phát triển hơn. Chính nhờ thế, trẻ mới được tự do khám phá bản thân một cách tốt nhất.

Theo V.Minh/ parenting (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con