Dạy con bằng cách “lùi lại một bước” để… tự sửa mình

Ngày 18/06/2015 16:07 PM (GMT+7)

Đây là cách dạy con thú vị của Vịt Mẹ Tô Hồng Vân.

Tô Hồng Vân tự gọi mình là Vịt Mẹ và các con gái nhỏ là ba chú vịt con. Hành trình “chăn vịt” được chị ghi chép và kể lại qua những câu chuyện thú vị trong cuốn sách “Không được thì… thôi” được đông đảo bạn đọc đón nhận thời gian qua.

Là một bà mẹ trẻ luôn bận rộn với việc chăm lo cho ba cô con gái, Tô Hồng Vân vẫn khiến mọi người kinh ngạc với profile cá nhân dày đặc thành tích. Chị là sáng lập viên và hiện đang điều hành dịch vụ Bếp Phó (thực phẩm sơ chế hoàn chỉnh, giao tận nhà), là Giám đốc truyền thông của Chuỗi Cửa Hàng Đồ Chơi An Toàn và Phát Triển Kỹ Năng FunnyLand, Thư ký tòa soạn tạp chí Mẹ yêu bé. Bên cạnh đó là những dự án viết sách trẻ em, gần đây nhất là 2 cuốn: Vốn từ đầu tiên cho bé (NXB Trẻ, 2014) và Không được thì… THÔI.

Tuy nhiên, với Vịt Mẹ Tô Hồng Vân, công việc chính và ưu tiên hàng đầu vẫn là chăm sóc cho ba vịt con Bánh Mì, Bơ và Hành Tây.

Hãy cùng Deca trò chuyện với Vịt Mẹ để hiểu hơn về cuộc sống với rất nhiều điều bất ngờ thú vị của “gia đình nhà Vịt” nhé.

Chào chị Hồng Vân, chị có thể giới thiệu đôi nét về bản thân không?

Cho Vân xưng là Vịt Mẹ nhé. Do có 3 cô con gái, lại rất hay lôi cả bầy con ríu rít theo sau cả lúc đi làm và đi chơi nên mọi người quen miệng gọi là Vịt Mẹ từ hồi nào không hay.

'Chăn vịt' sẽ luôn luôn là công việc chính và được ưu tiên hàng đầu của Vịt Mẹ. Hàng ngày, ngoài thời gian dành cho con, Vịt Mẹ “phải” cân đối thời gian của mình cho 3 mảng: thực phẩm, đồ chơi và sách.

Dạy con bằng cách “lùi lại một bước” để… tự sửa mình - 1

Vịt Mẹ Tô Hồng Vân bên ba chú vịt con đáng yêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xin chị giới thiệu qua các thành viên nhí trong gia đình mình

3 vịt con gồm chị cả Bánh Mì 9 tuổi, Bơ 7 tuổi và em út Hành Tây 3 tuổi. Với 3 tính cách hoàn toàn khác nhau – chị Mì đầy tinh thần trách nhiệm và rất khó tính, chị Bơ cực sáng tạo và rất… bơ, Hành Tây như thiên thần mà láu cá số.

Dạy con bằng cách “lùi lại một bước” để… tự sửa mình - 2

Ba chú vịt con với tính cách hoàn toàn khác nhau đã tạo nên những tràng cười “lộn ruột” trong gia đình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có lúc nào vì sự khác nhau trong tính cách mà Bánh Mì, Bơ và Hành Tây “xù lông xù cánh” với nhau không?

Vịt Mẹ đã từng nghe ở đâu đó và rất tâm đắc quan niệm “anh chị em trong nhà chỉ cãi nhau khi… gia đình hạnh phúc, vì gia đình vui vẻ đồng nghĩa với việc các bé không phải lo lắng, bận tâm về chuyện gì ngoài chuyện… bất đồng với nhau”.

Dạy con bằng cách “lùi lại một bước” để… tự sửa mình - 3

Khi vịt con cãi nhau, Vịt Bố và Vịt Mẹ hầu như không can thiệp để các con rèn khả năng xử lý vấn đề. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những lúc ấy Vịt Mẹ và Vịt Bố thường làm gì?

Những lúc 3 vịt con cãi nhau, Vịt Bố và Vịt Mẹ hầu như không can thiệp vì đây chính là những cơ hội tốt giúp các bé rèn luyện khả năng xử lý vấn đề. Các con chỉ cần luôn tuần thủ một nguyên tắc mẹ đề ra: Không đánh nhau. Rất may mắc vì cả 3 bé đều là bé gái nên hầu như chưa bao giờ phá luật.

Là Vịt Mẹ với 3 chú vịt con, đã có lúc nào chị cảm thấy “điên đầu” vì cuộc sống quá bận rộn, ít có thời gian dành cho bản thân chưa?

Dù hầu hết các công việc của Vịt Mẹ đều hỗ trợ rất nhiều trong việc nuôi con và không khí làm việc luôn rất vui, cũng không tránh khỏi những đợt bị quá tải. Thật sự Vịt Mẹ có những lần đã “giận cá chém thớt” và trút giận lên các con. Vịt Mẹ rất thẳng thắn nhìn nhận và thừa nhận với con, nguôi giận rồi sẽ thủ thỉ xin lỗi, các bé dễ thương lắm, luôn bảo mẹ “không sao đâu mẹ, con biết lúc đó mẹ mệt í mà”.

Dạy con bằng cách “lùi lại một bước” để… tự sửa mình - 4

Hình ảnh hạnh phúc của “gia đình nhà Vịt”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vịt Mẹ nghĩ cân bằng giữa con cái và công việc hoàn toàn không phải là việc dễ, thậm chí cả giai đoạn nghỉ sinh, không phải đi làm thì các bà mẹ cũng có những căng thẳng riêng của mình. Cần lắm, những “thoả thuận” giữa các thành viên trong gia đình (bao gồm cả các con) về những thời điểm cần hỗ trợ nhau vượt qua buồn phiền, căng thẳng.

Do bị “bội thực” thông tin trên mạng internet, nhiều bậc phụ huynh vẫn loay hoay trong việc dạy con thế nào là tốt nhất. Chị có lời khuyên nào dành cho các ông bố mà mẹ này không?

Vịt Mẹ cũng không đủ tự tin để đưa ra lời khuyên vì mỗi bé có một cá tính và mỗi gia đình sẽ có nề nếp, quan điểm riêng. Đối với Vịt Mẹ, việc “lùi lại một bước” để quan sát, học hỏi con và… tự sửa mình có lẽ là phương pháp khả thi nhất. Vì con cái chính là tấm gương phản chiếu tính cách, thói quen của ba mẹ và ngược lại, ba mẹ sẽ luôn là hình mẫu mà con noi theo trong vô thức.

Dạy con bằng cách “lùi lại một bước” để… tự sửa mình - 5

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đã có khi nào Vịt Mẹ và Vịt Bố mâu thuẫn trong cách dạy con chưa?

Những mâu thuẫn, nếu có, thường cũng chỉ trong những tình huống nhỏ lẻ, kiểu con xin ăn kem, mẹ tí tởn gật đầu còn ba bảo đang có dấu hiệu viêm họng thôi đừng ăn, hay con xin mua đồ, ba nhanh nhảu gật đầu, mẹ “stop” ngay vì sáng nay con chưa ngoan… Còn về cơ bản, Vịt Bố và Vịt Mẹ đã thống nhất những nguyên tắc chính trong việc nuôi dạy con, có tranh cãi cũng tranh cãi trước với nhau chán chê rồi mới áp dụng, vì nguyên tắc dạy con quan trọng nhất đã được ghi chú giữa Bố Mẹ là phải nhất nhất tuân theo chính là đồng lòng đứng về một “phe”, nhất quyết không “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Xin cảm ơn chị!

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu