Dạy con biết đọc, đợi đến 6 tuổi thì đã muộn

Ngày 30/11/2014 09:45 AM (GMT+7)

Con trai tôi 2 tuổi đã biết đọc và những cách dạy rất đơn giản này của tôi là để gửi đến những bà mẹ muốn tận dụng trí não thiên tài của trẻ sơ sinh.

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó rằng “một đứa trẻ khoẻ mạnh và hạnh phúc là khi nó có được 2 thứ: một bữa ăn ngon và một cuốn sách hay để đọc”. Tôi rất tâm đắc với câu nói này. Không cần dạy con nhiều, cứ cho trẻ tự đọc sách, đọc nhiều, đọc tất cả các thể loại, tự một đứa trẻ sẽ trở nên biết đối nhân xử thế, biết cư xử đúng mực, biết nhân ái biết yêu thương và có một kho kiến thức vô tận. Chuyện đọc của con quan trong như vậy mà nhiều chị em để con 6 tuổi đi học lớp một mới bắt đầu tập đánh vần? Quá muộn.

Con trai tôi 2 tuổi đã biết đọc và cần phải nói rõ, tôi dạy con tập đọc lúc này không hề là “chín ép” mà là “chín đúng”. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 6-24 tháng tuổi có bộ não thiên tài. Đây là thời điểm lý tưởng để trẻ học, đọc và tiếp thu ngôn ngữ, mặt chữ một cách vô cùng tự nhiên và dễ dàng. Nếu bỏ qua giai đoạn vàng này thì quả thật vô cùng lãng phí.   

Những cách dạy con tập đọc rất đơn giản này của tôi là để gửi đến những bà mẹ muốn tận dụng trí não thiên tài của trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh.

6 tháng tuổi: bắt đầu cho con làm quen với sách

Khi con được 6 tháng tuổi, tôi bắt đầu đưa bé cầm nắm những món đồ có chữ đầu tiên, đó là những tấm thẻ chữ, thẻ tranh có chữ và vài cuốn sách màu sắc rực rỡ. Trẻ nhỏ tuổi này chưa biết đọc nhưng được nhiên những món đồ này nếu có màu sắc rực rỡ đương nhiên có thể thu hút sự chú ý của trẻ.

Tôi thường đọc cho con nghe nội dung của sách. Nghiên cứu cho thấy rằng giao tiếp bằng lời nói có thể giúp phát triển ngôn ngữ của bé. Đừng bận tâm nội dung của cuốn sách cuối cùng là nói nói về thể thao hay nghệ thuật, điều quan trọng là mẹvà bé có thời gian với nhau, vì điều này giúp trẻ trở nên hứng thú với sách.

day con biet doc, doi den 6 tuoi thi da muon - 1
Con trai tôi 2 tuổi đã biết đọc và những cách dạy rất đơn giản này của tôi là để gửi đến những bà mẹ muốn tận dụng trí não thiên tài của trẻ sơ sinh. (ảnh minh hoạ)

6-12 tháng: Em bé đã có thể "ăn" các cuốn sách

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, điều thú vị nhất đối với chúng, đó chính là…nhét tất cả mọi thứ vào miệng và tất nhiên, cuốn sách là không ngoại lệ. Thời gian này, tôi dạy con tập đọc bằng cách hay cho con ngồi vào lòng, lấy ra một cuốn sách, tôi đóng sách, mở sách, xoay, lật…làm mọi thứ để con hiểu cách sử dụng một cuộc sách là như thế nào.

Kỳ lạ là từ khi con trai tôi được 12 tháng, con không bao giờ có chuyện cầm sách ngược nữa. Các bà mẹ cũng đừng lo con gặm nhấp sẽ làm hỏng sách, chỉ cần chú ý mua những quyển sách giày với giấy bóng làm bằng chất liệu khó thấm nước bọt là được.  

1-2 năm: Biến việc đọc sách thành một thói quen

Sau khi được “ăn” sách chán chê, trẻ cũng sẽ tự động biết rằng một cuốn sách cũng có thể được sử dụng để làm được rất nhiều thứ khác. Tôi vẫn đọc sách cho con hàng ngày nhưng kết hợp với đó, tôi cho con lật sách thay mẹ. Tôi cũng chỉ vào sách và hỏi con một số từ đơn giản. Chữ “mẹ” đâu, chữ “táo” đâu…Việc làm này ban đầu khá vô ích nhưng rồi bỗng nhiên đến một lúc tôi không mong chờ, con bỗng nhiên chỉ tay vào đúng từ đó.

Đương nhiên, người mẹ cần nhớ, đừng hy vọng con có thể tập trung đọc sách cùng mẹ trong một thời gian dài. Hãy cứ đọc cho con, chơi cùng con hết mức có thể, chất lượng đọc sẽ tốt hơn độ dài của thời gian đọc.

2-3 năm: Đọc lặp đi lặp lại

Trẻ 2 tuổi thích làm theo thói quen, vì vậy, nếu bé không thích đổi truyện khác mà cứ muốn đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện, đừng ngạc nhiên và cũng đừng ép buộc bé phải thay đổi. Mẹ có có thể thiết lập một thời gian biểu cố định cho việc đọc. Việc tạo ra một bầu không khí thoải mái để đọc và theo đúng lịch trình cố định sẽ khiến bé quen dần hơn với việc đọc sách và nhận biết mặt chữ.

Một mẹo nhỏ nữa của tôi khi bắt đầu dạy con tập đọc là: Hãy đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ. Việc này không chỉ có thể phát triển một thói quen đọc sách tốt mà còn giúp bé phát triển thói quen ngủ tốt. Nếu việc đọc sách trước khi đi ngủ của trẻ trở thành thói quen, đó sẽ là lợi ích lớn cho cuộc sống sau này của trẻ.

Theo Mẹ Bito (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết dạy con thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ