Dạy khắc nghiệt, trẻ mới thành công sớm?!

Ngày 24/02/2014 15:07 PM (GMT+7)

Sự thành công sớm của cậu bé Duoduo là minh chứng cho phương pháp dạy con của người cha Đại bàng.

Năm 4 tuổi, cậu bé Duoduo làm 'rúng động' cư dân mạng khi mình trần chạy trong tuyết. 1 năm sau đó, Duoduo lại gây chú ý khi trở thành thủy thủ trẻ nhất thế giới. Và trước khi bước sang tuổi thứ 6, cậu bé đã tự lái một chiếc máy bay 'lượn chơi' trên bầu trời.

Kỷ lục tới của cậu bé, rất có thể sẽ là vượt qua cao nguyên Tây tạng bằng xe đạp?

Duoduo lần đầu ‘nổi danh’ vào năm 2012, khi clip quay lại cảnh cậu bé vừa chạy bộ vừa run rẩy và khóc trong tiết trời lạnh cóng, băng giá được lan truyền trên mạng.

“Bố ơi, bố hãy ôm con đi”, Duo khóc nức nở trước máy quay. Cơ thể bé nhỏ của cậu bé run lên khi trên người chỉ mặc độc chiếc quần lót màu vàng và đôi giày thể thao trắng, trong khi nhiệt độ ngoài trời lúc bấy giờ là -13 độ C.

Không ít phụ huynh khen ngợi cách ‘huấn luyện’ con đặc biệt của bố Duoduo, song, cũng rất nhiều người ‘ném gạch’ và bình luận rằng đây là cách quá dã man. Tuy nhiên, bố Duo - anh He Liesheng (người tự nhận mình là người cha Đại bàng) - đã bỏ ngoài tai tất cả những lời bàn ra tán vào và khẳng định: “Tôi luôn biết mình đang làm gì”.

Các bậc phụ huynh Trung Quốc thường quá nuông chiều đứa con độc đinh/ cầu tự của họ. Đó là cách yêu thương sai vô tình làm hỏng con. Không cho trẻ tiếp xúc nhiều với tự nhiên chỉ khiến cơ thể chúng ốm yếu, sức đề kháng kém đi và khả năng cạnh tranh so với trẻ nước ngoài về mo (không có khả năng cạnh tranh)”, người cha Đại bàng nói.

Duoduo run rẩy trong tuyết

He Liesheng không chỉ muốn con trai thành công mà còn muốn cậu bé bay cao bay xa. "Giống như một con đại bàng, tôi đẩy con vào khó khăn, nguy hiểm để nó có thể học cách tự bay", He nói.

Hai năm sau, hai bố con Duoduo đã giữ đúng cam kết.

Trong căn hộ cao cấp của bố con Duoduo tại Nam Kinh, các bằng chứng nhận thành tích của cậu bé được dán kín tường - người trẻ tuổi nhất mở công ty đầu tư, phi công trẻ nhất. Kỷ lục thứ hai được ghi nhận sau chuyến bay dài 30 phút của Duoduo gần Bắc Kinh, ở độ cao hơn 300 mét. Ngoài ra còn có các bảng biểu và tài liệu ghi lại chi tiết lịch trình hàng ngày của Duoduo. Cậu bé chỉ được thức dậy vào 7h trong những ngày nghỉ, còn bình thường, Duo phải ngủ dậy lúc 6h30. "Chủ nhật, cháu mới được xem phim", Duo nói.


6 tuổi, Duoduo đã có thể tự lái máy bay

Trái ngược với hình ảnh khóc run của 2 năm trước đây, hiện tại, Duo lanh lợi và hoạt bát hơn nhiều. "Cháu vẫn nhớ cảm giác rét buốt ngày hôm ấy nhưng nhờ nó mà cháu thành công. Khi ở trần chạy bộ, cháu đã khóc không ngừng", Duo chia sẻ.

Vế phía mình, người cha Đại bàng chia sẻ, khi người khác nhìn vào sẽ thấy anh 'huấn luyện' con vô cùng khắc nghiệt, thậm chí là 'ác' như: bắt cởi trần chạy bộ giữa tuyết lạnh, bắt leo núi và tắm nước lạnh... nhưng tất cả những thử thách đó đều có mục đích.

"Một đứa trẻ không trải qua khó khăn thì không thể trở nên mạnh mẽ được. Điều đó có nghĩa là từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên cho chúng trải nghiệm gian khó nhiều hơn", người cha Đại bàng nói.

Nói về phương pháp dạy con của bố mình, Duoduo cho rằng nó có hai mặt tích cực và tiêu cực: "Mặt tích cực là cháu có thể học được rất nhiều thứ, còn mặt tiêu cực là bố cháu quá nghiêm khắc!".


Cha Duoduo khẳng định rằng, phương pháp giáo dục khắc nghiệt của anh đã giúp con thành công sớm.

 

Theo V.P (Theo CNN) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con