Dạy trẻ cách làm việc nhà từ nhỏ để bé trưởng thành ngoan ngoãn, có trách nhiệm

Ngày 10/02/2017 03:14 AM (GMT+7)

Việc dạy bé phụ giúp việc với bố mẹ không chỉ cho mẹ thêm thời gian nghỉ ngơi mà còn là cách để rèn luyện tính trách nhiệm cho trẻ đấy!

Hãy hướng dẫn bé cùng làm việc nhà

Nếu mẹ giao một công việc khó khăn sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, điều này làm chúng không có tinh thần, không có động lực và không muốn tham gia. 

Vì vậy, khi muốn con cùng phụ giúp việc nhà, mẹ hãy nói rõ cho con những thứ bạn muốn chúng làm và nhất là không nên đánh giá hiệu quả công việc của chúng dựa trên tiêu chuẩn của mình. Hãy luôn động viên con và hướng dẫn trẻ làm việc đúng quy trình. 

day tre cach lam viec nha tu nho de be truong thanh ngoan ngoan, co trach nhiem - 1

Trong những lần đầu tiên trẻ tập làm việc nhà, hãy chuẩn bị tinh thần chấp nhận một số lỗi nhỏ. Nếu có những “mẹo vặt” giúp hoàn thành công việc nhanh và trôi chảy hơn, hãy chỉ dẫn và giải thích cho con.

Mắng trẻ lười biếng, chúng sẽ "siêu lười" 

Đừng gán ghép bọn trẻ với danh hiệu “lười biếng”. Đôi khi trẻ có thể rất lười ở một số mặt, nhưng lại cực kỳ siêng năng trong vài công việc khác.

Liên tục chê trách trẻ lười có thể khiến chúng thấy bất mãn và “quen dần” với cách gọi đó hoặc chuyển sang thái độ chống đối. Đừng nghĩ rằng nói những lời nặng nề, xúc phạm trẻ sẽ giúp thay đổi tình hình, đôi khi chúng sẽ khiến cho tình thế trở nên càng tệ hơn, con sẽ nhất định không làm vì dù sao cũng bị mẹ gọi là “lười” rồi.

day tre cach lam viec nha tu nho de be truong thanh ngoan ngoan, co trach nhiem - 2

Lên lịch làm việc nhà

Hãy lên lịch và phân công công việc phù hợp cho từng thành viên trong gia đình. Điều này giúp theo dõi tiến độ việc làm, đồng thời là cách giúp con cảm thấy chúng có trách nhiệm hơn. Không những thế, việc này còn tạo cho bé một thói quen tự giác hoàn thành công việc của mình.

Dành cho con phần thưởng tương xứng

Dù thế nào đi nữa, mẹ hãy trân trọng công sức của con và cho chúng thấy mình đã làm tốt. Đừng để con dọn dẹp vất vả rồi khiến chúng hụt hẫng bằng những lời chê bai. Mẹ nên học cách khen ngợi, động viên hoặc thỉnh thoảng tặng cho trẻ một món quà nhỏ, bù đắp cho sự cố gắng của con.

day tre cach lam viec nha tu nho de be truong thanh ngoan ngoan, co trach nhiem - 3

Tuy nhiên, mẹ cũng cần khéo léo, đừng tập cho trẻ thói quen làm việc xong là đòi được thưởng. Ngoài ra, hãy nói với trẻ rằng món quà là phần thưởng cho mọi thứ chúng làm. Đừng gắn liền món quà với bất cứ một nhiệm vụ riêng biệt nào.

Hãy cho phép tất cả mọi người cùng được nghỉ ngơi

Ngoài những giờ phút bận rộn, hãy tự cho phép con và cả gia đình cùng nghỉ ngơi. Đối với cách nhìn của người lớn, bất cứ nơi đâu và thời điểm nào cũng sẽ phát sinh công việc, nhưng trẻ con sẽ không thích điều đó, chúng thích sẽ luôn thích chơi hơn.

Vì vậy, đôi khi mẹ hãy tạm ngưng công việc lại và đáp ứng sở thích của con nhé. Hãy để cho trẻ thấy rằng gia đình vẫn còn những giờ phút ấm áp quây quần bên nhau chứ không phải chỉ toàn tiếng la mắng.

>> Mẹo hay cho mẹ: Trẻ nhõng nhẽo, mè nheo "không ai chịu nổi", mẹ cần áp dụng ngay 3 bí quyết này

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết dạy con thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ