Dịch vụ du lịch đẻ con ở Mỹ "hút" nhà giàu Trung Quốc (Kỳ 1)

Ngày 28/03/2015 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều bà mẹ tương lai TQ sẵn sàng bỏ chục nghìn đô lén sang Mỹ “săn” khai sinh quốc tịch Mỹ cho con.

Với 14,750 đô la (300 triệu đồng), bạn có thể mua được gì ở Trung Quốc ngày nay? Một viên kim cương Tiffany hay một chiếc xe hơi mini-sedan? Tất cả đều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, cũng với số tiền này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một thứ có giá trị còn lâu dài với những lợi ích tuyệt vời hơn thế: Một quyển hộ chiếu quôc tịch Mỹ cho đứa con mới sinh của bạn – đó là lời khẳng định của Robert Zhou và Daisy Chao, một cặp vợ chồng người Đài Loan hiện đang làm chủ một công ty tư vấn lâu đời và thành công nhất Trung Quốc trong việc giúp các bà mẹ nước này du lịch đến Mỹ và sinh con.

Du lịch sinh con ở Mỹ chỉ dành cho giới nhà giàu Trung Quốc

Zhou và Chao đặt trụ sở công ty tại Thượng Hải, tuy nhiên cặp vợ chồng này có mối liên hệ mật thiết với những “Trung tâm chăm sóc trẻ em” do người Trung Quốc làm chủ bên California.

Chỉ với một khoản phí cơ bản là 14,750 đô la, Zhou và Chao sẽ sắp xếp cho các bà mẹ tương lai Trung Quốc có được khoảng thời gian lưu trú 3 tháng tại các trung tâm bên California, bao gồm 2 tháng trước sinh và 1 tháng sau sinh. Gói dịch vụ này cũng kèm theo 1 căn phòng riêng với truyền hình cáp, kết nối internet không dây, 3 bữa ăn một ngày với tiền ăn ít nhất 35$/ngày. Toàn bộ bác sỹ và nhân viên ở các trung tâm này đều biết nói Tiếng Trung và nấu các món bà bầu muốn, họ còn có thể được đưa đi mua sắm và tham quan nước Mỹ như các gói du lịch bình thường.

dich vu du lich de con o my "hut" nha giau trung quoc (ky 1) - 1
Khám xét “khách sạn phụ sản” ở Irvine, California - Mỹ

Tuy nhiên các bà mẹ tương lai phải tự trả tiền vé máy bay và chịu trách nhiệm xin visa Mỹ, Zhou và Chao sẽ giúp họ điền vào các mẫu đơn.

Zhou và Chao cho biết, khách hàng của họ chủ yếu là các bác sĩ Trung Quốc, các luật sư, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các quan chức chính phủ, những nhân vật quyền lực và nổi tiếng... Hầu hết trong số họ không muốn bị giới truyền thông chú ý và do đó, Zhao cho biết, họ sẽ không đồng ý trả lời phỏng vấn.

Khoảng 40% khách hàng của Zhao đến từ Thượng Hải, 30% từ Bắc Kinh và số còn lại từ Quảng Châu và các nơi khác, bao gồm cả Đài Loan. Đa số các khách hàng đại gia này đều cho biết họ không hề có ý định sống định cư tại Hoa Kỳ mà chỉ muốn con mình có một tương lai tươi sáng hơn tại đất nước này. Một số cặp vợ chồng khác thì cho biết họ sử dụng dịch vụ du lịch sinh con tại Mỹ để lách chính sách một con của Trung Quốc.

Không giống như những người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ -những người nghèo và cố gắng vượt biên để con cái họ được sinh ra tại Mỹ, các bậc cha mẹ Trung Quốc – những khách hàng đại gia của Zhou, sang Mỹ sinh con sung sướng hơn nhiều khi được ngồi trên những chiếc ghế máy bay hạng nhất.

"Họ cũng mua sắm tại Mỹ và vì thế cũng coi như họ đang đóng góp cho nền kinh tế Mỹ”.

dich vu du lich de con o my "hut" nha giau trung quoc (ky 1) - 2
Ông Zhou hiện đang làm chủ một công ty tư vấn lâu đời và thành công nhất Trung Quốc trong việc giúp các bà mẹ nước này du lịch đến Mỹ và sinh con.

Giáo dục là lý do chính hút các bà mẹ tương lai

Những lý do cha mẹ Trung Quốc muốn có hộ chiếu Mỹ cho đứa con mới sinh rất đa dạng, nhưng hầu hết đi xuống đến hai yếu tố chính - giáo dục và môi trường sống

"Các bà mẹ ở Trung Quốc Đại lục tin rằng ở Mỹ các các chính sách và chất lượng giáo dục tốt hơn hẳn Trung Quốc", Zhou nói. Năm nay, có tới hơn 10 triệu học sinh đang cạnh tranh khốc liệt để giành lấy 1 chỗ trong 6,6 triệu chỉ tiêu tại các trường đại học Trung Quốc để có được một tương lai sáng lạn. "Sự cạnh tranh quá khốc liệt ở Trung Quốc đại lục", Zhou nói.

dich vu du lich de con o my "hut" nha giau trung quoc (ky 1) - 3
Mẩu quảng cáo trên mạng của một dịch vụ du lịch đẻ con ở Mỹ

Trong bài tư vấn của mình cho những khách hàng tiềm năng,  Zhou và Chao chỉ ra rằng khi đã là một công dân Hoa Kỳ, một đứa trẻ có thể tiếp cận với giáo dục công miễn phí từ tiểu học đến trung học và được hưởng một nền giáo dục đầy đủ tại Hoa Kỳ sẽ rẻ hơn nhiều so với việc học tại một trường đại học Top đầu ở Trung Quốc.

Christina Chuo – một trong những khách hàng của Zhou và Chao cho biết ngay từ khi mới mang thai, cô đã luôn để tâm đến vấn đề giáo dục con cái sau này và khi đến cuối thai kỳ, cô và chồng đã quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của Zhou và Chao để sinh đứa con đầu lòng của mình vào tháng Giêng/2014 tại Hoa Kỳ.  

Chuo, 35 tuổi, cho biết anh trai và em gái cô học tại Hoa Kỳ và rằng "Bố mẹ tôi đã trả một số tiền rất lớn cho việc học của họ" vì họ là những sinh viên nước ngoài.Việc con mình là công dân Hoa Kỳ, cô cho biết, sẽ "giúp con tôi có được nhiều lựa chọn hơn trong việc học tập sau này."

Một điều quan trọng không kém thu hút các bậc cha mẹ tương lai Trung Quốc, đó chính là môi trường sống ở Mỹ “Rộng rãi, không ô nhiễm”. Chuo cho biết cô và chồng cô đang sống ở Đài Loan và không quan tâm đến việc di cư đến Hoa Kỳ, ngoại trừ, có lẽ, khi họ nghỉ hưu. 

Không có số liệu thống kê chính thức cho biết có bao nhiêu công ty tư vấn như của vợ chồng ông Zhou ở đại lục và lãnh thổ của Trung Quốc nhưng theo ông, số công ty loại này đã tăng chóng mặt trong 5 năm qua. 

Kỳ 2: Đảo Saipan – thiên đường giới nhà giàu Trung Quốc việc “săn” quốc tịch Mỹ

Theo H.G (washingtonpost) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội