“Điều tra” cách mẹ Tây đối phó với dị ứng

Ngày 21/12/2015 08:00 AM (GMT+7)

Các mẹ Tây có thói quen đánh giá trước để chủ động phòng ngừa và giải quyết từ gốc dị ứng bằng phương pháp khoa học – điều mà mẹ Việt ít quan tâm.

Các em bé Tây thường được cho là khỏe hơn bé Việt do “cơ địa, sức vóc, đề kháng vốn dĩ đã vượt trội hơn” nên thoải mái đối mặt các tác nhân gây ra dị ứng. Tuy nhiên, chính cách chăm sóc dinh dưỡng của các mẹ Tây mới là lý do quan trọng. Họ có thói quen đánh giá trước để chủ động phòng ngừa và giải quyết từ gốc bằng phương pháp khoa học – điều mà mẹ Việt ít quan tâm.

Phòng ngừa dị ứng cho con từ khi chưa làm mẹ

Theo kết quả nghiên cứu của tạp chí Y tế công cộng BMC Public Health năm 2010, có đến 15% trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy không riêng gì em bé Việt, được cho là bẩm sinh có sức vóc không bằng bé Tây mới lo dị ứng. Nên có thể nói, dị ứng là những vấn đề sức khỏe phổ biến mà tất cả các mẹ phải lưu ý cho con bất kể Việt hay Tây, Á hay Âu. Nhưng không ỷ lại vào việc bệnh sẽ có bác sĩ, trước khi mang thai, mẹ Tây có một số thói quen mà nhiều mẹ Việt chưa có. Đó là:

“Điều tra” cách mẹ Tây đối phó với dị ứng - 1

Dị ứng là vấn đề sức khỏe phổ biến mà các mẹ Tây rất quan tâm và phòng ngừa cho trẻ nhỏ

+ Tìm hiểu rất rõ về cơ thể mình, các nguy cơ con họ có thể bị dị ứng do di truyền từ họ bằng khám sức khỏe tổng quát, tư vấn bác sĩ chuyên môn. Không chỉ đánh giá mức độ dị ứng của mình mà của cả chồng, người thân gần gũi trong gia đình…

+ Chuẩn bị cho những tháng sau khi sinh, những tác động bên ngoài nào có thể có, tình huống nào có thể xử lý tại nhà và khi nào thì cần gọi bác sỹ và thực hành trước.

+ Tìm hiểu các kiến thức khoa học để phòng ngừa từ nguồn gốc dị ứng thay vì sưu tầm các xử lý vấn đề

Ưu tiên cách “thuận theo tự nhiên”

Trừ những trường hợp đặc biệt cần sinh mổ, mẹ Tây đều cố gắng sinh thường. Trẻ sinh thường có sức đề kháng tốt hơn sẽ giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ đối mặt với dị ứng.

Hầu hết các mẹ biết rằng, dị ứng rất hay xảy ra với trẻ trong những bước đầu đời quan trọng và hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng nếu như mẹ không chú trọng phòng ngừa. Tuy nhiên, phòng ngừa dị ứng cho con không có nghĩa là bao bọc con quá kỹ vì nguyên nhân dị ứng không chỉ đến từ môi trường mà còn ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền và dinh dưỡng bé dung nạp hàng ngày giúp xây dựng nền tảng sức khỏe tốt.

Theo các chuyên gia, việc bú mẹ hoàn toàn sau khi sinh là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm nguy cơ một số dạng dị ứng ở trẻ. Đạm sữa mẹ là thành phần quen thuộc giúp loại trừ mẫn cảm, điều hòa niêm mạc ruột, từ đó giảm nguy cơ dị ứng.

Lựa chọn dinh dưỡng thông minh

Mẹ Tây không xem dinh dưỡng là để “tròn” mà để khỏe, tức là thức ăn vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, vừa có thể phòng ngừa, hạn chế rủi ro dị ứng cho trẻ. Nên khi phải bổ sung sữa cho bé, thì công thức có đạm Whey thủy phân – có cấu trúc tương tự đạm sữa mẹ là lựa chọn gần như ưu tiên của họ. Kiến thức này rất phổ biển và được kiểm chứng bởi nhiều quốc gia phát triển. Theo nghiên cứu của GINI (Nghiên cứu can thiệp Dinh dưỡng ở trẻ em của Đức), công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần giúp giảm đến 36% nguy cơ bệnh chàm ở trẻ từ lúc mới sinh đến 6 tuổi. Các phân tích gộp khác đã chứng minh công thức đạm thủy phân một phần giúp giảm đến 55% nguy cơ dị ứng

“Điều tra” cách mẹ Tây đối phó với dị ứng - 2

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại sự kiện Khám phá sức mạnh vàng của đạm Optipro

Vừa qua, tại sự kiện “Khám phá sức mạnh vàng của đạm Optipro”, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn (Phó trưởng bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM) cũng đã có bài trình bày về tác dụng của đạm whey thủy phân trong phòng ngừa dị ứng ở trẻ. Bài trình bày thú vị về lí do đạm thủy phân một phần dễ hấp thu và giảm tính kích ứng do đã được cắt nhỏ bằng công nghệ tiên tiến, nên có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ. Đây là kiến thức mới thú vị cho các mẹ Việt tham khảo.

Hơn nữa, đạm Whey thủy phân một phần có vị dễ chịu, không làm cho trẻ ghét hay sợ uống sữa, tránh được cảnh “ép con, năn nỉ con uống” rất vất vả thường thấy. Đây là các lý do khi chọn sữa hay thức ăn ngoài cho trẻ, mẹ Tây cũng có thói quen đọc kỹ thông tin ở nhãn để biết thành phần nào có thể gây dị ứng để tránh, hay chọn cho con loại sữa có 100% đạm Whey thủy phân để giúp trẻ giảm dị ứng.

Giải pháp 100% đạm Whey thủy phân một phần trong NAN OPTIPRO HA 3 được giới thiệu như một lựa chọn giúp mẹ phòng chống dị ứng ở trẻ chủ động bằng dinh dưỡng. Sản phẩm được phát triển theo công nghệ độc quyền của Nestlé Thụy Sĩ và nhập khẩu hoàn toàn từ Đức, Châu Âu cũng cung cấp hơn 36 dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ em.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu