Hôm qua ngủ nghiêng bên trái, hôm sau đứa trẻ thay đổi tuyệt vời, từ sau cứ ngủ như vậy

Ngày 11/11/2018 19:44 PM (GMT+7)

Sau khi nhận thấy những thay đổi kỳ diệu từ đứa trẻ, bố mẹ đã nhủ thầm sẽ luôn đặt con ngủ nghiêng bên trái.

Trẻ nhỏ không thể giữ mãi một tư thế ngủ suốt đêm, tuy nhiên, con vẫn có một vị trí ngủ sẽ thành thói quen và khiến con thoải mái nhất.

Nếu mẹ còn băn khoăn nên đặt con nằm thế nào là tốt nhất cho trẻ, đừng ngại ngần đặt bé nằm nghiêng bên trái bởi những điều kỳ diệu sẽ xảy ra ngay sau giấc ngủ:

1. Tăng cường sức đề kháng, con bỗng ít ốm đau

hom qua ngu nghieng ben trai, hom sau dua tre thay doi tuyet voi, tu sau cu ngu nhu vay - 1

Hệ thống bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất thải và độc tố khỏi cơ thể, đồng thời cung cấp vận chuyển chất béo, protein đến cơ thể. Các chuyên gia cho biết, ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp ống ngực - mạch bạch huyết lớn nhất của hệ bạch huyết hoạt động tốt nhất, từ đó, các chất dinh dưỡng cũng được vận chuyển nhanh nhất.

Sau giấc ngủ nghiêng bên trái, cơ thể bé sẽ được thanh lọc tốt hơn, sức đề kháng cao hơn, ít ốm đau sau này.

2. Tăng cường chức năng bài tiết, con bỗng hết táo bón thần kỳ

hom qua ngu nghieng ben trai, hom sau dua tre thay doi tuyet voi, tu sau cu ngu nhu vay - 2

Giữa ruột non và ruột già có một vách ngăn gọi là van ileocecal. Sau khi ruột non thải bỏ cặn dư thừa, chúng được chuyển đến ruột già thông qua vách ngăn này. Mặt khác, vị trí của vách ngăn lại cũng nằm ở bên trái, do đó khi trẻ nằm nghiêng hướng sẽ giúp quá trình thải bỏ chất dư thừa từ ruột non sang ruột già được thuận lợi hơn, giúp tăng cường khả năng bài tiết.

3. Con không còn bị ói, trớ sữa sau khi bú

Những cơn trào ngược dạ dày, ợ hơi thường xảy ra khi mẹ cho bé nằm ngủ sau khi bú. Vậy mẹ hãy thử đặt con ngủ nghiêng bên trái. Làm vậy sẽ giúp cho vị trí dạ dày thấp hơn so với vị trí cơ vòng thực quản, khiến trẻ bú xong mà nằm ngay sẽ khó bị ói sữa, trào ngược.

4. Nằm nghiêng bên trái giúp giảm tải cho lá gan của bé

hom qua ngu nghieng ben trai, hom sau dua tre thay doi tuyet voi, tu sau cu ngu nhu vay - 3

Thông thường, lá gan nằm phía bên phải. Do đó khi bé ngủ mà nghiêng phải sẽ khiến tạo áp lực lên gan. Để giảm bớt tải trọng của lá lách và lá gan, việc nằm nghiêng bên trái sẽ giúp kích thích lá gan hoạt động nhiều hơn, tăng cường lượng lượng máu đi qua gan thải độc.

5. Con ngủ sâu hơn, ít khóc quấy

Ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp tránh tạo áp lực lên tim của bé, giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt hơn. Do đó, bé cũng ít bị giật mình, ngủ sâu hơn, không khóc thét hay dậy bất ngờ giữa giấc ngủ đêm.

Không phải lúc nào trẻ cũng có thể duy trì nằm nghiêng, mẹ có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Ngoài ra để tránh sự phát triển của bất đối xứng trên khuôn mặt bé, mẹ cũng cần cho bé đổi bên thường xuyên.

4 tư thế ngủ chứng tỏ trẻ sơ sinh thông minh, kiểu nằm nguy hiểm nhất lại IQ cao nhất
Tư thế ngủ của bé có thể tiết lộ rất nhiều cá tính cũng như trí thông minh của bé khi lớn lên.
Theo Hạ Mây/ Brightside (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách