Khi nào nên đổi sữa cho bé?

Ngày 11/02/2016 08:00 AM (GMT+7)

Bé nhà tôi được 6 tháng tuổi. Khi sinh ra bé được 3,3kg, hiện tại đã được 7,5kg. Bé rất khỏe mạnh, không hay đau ốm gì. Chỉ có điều khiến tôi băn khoăn là chọn sữa cho bé rất khó...

Bé nhà tôi được 6 tháng tuổi. Khi sinh ra bé được 3,3kg, hiện tại đã được 7,5kg. Bé rất khỏe mạnh, không hay đau ốm gì. Chỉ có điều khiến tôi băn khoăn là chọn sữa cho bé rất khó. Vì tôi đi làm cả ngày nên đành cho bé uống thêm sữa ngoài.

Khi bắt đầu cho bé uống sữa bổ sung, được vài tuần thì bé bị tiêu chảy. Tôi đổi sang cho bé dùng sữa khác thì bé lại bị táo bón. Tôi đã chuyển qua thêm hai loại sữa khác nhưng bé vẫn bị táo bón. Tôi không biết phải làm như thế nào. Mong chuyên mục tư vấn giúp.

Lâm Viên (Đông Anh, Hà Nội)

Khi trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa, thường các bà mẹ hay nghĩ đến nguyên nhân do sữa. Sự thật là chỉ một số rất ít trẻ bị tiêu chảy do sữa (với những trẻ có cơ địa dị ứng với protein sữa bò), đa phần còn lại tiêu chảy là do nhiễm virus hoặc vi trùng, do vậy bé vẫn có thể tiếp tục uống sữa. Bạn chỉ nên đổi sữa nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy kéo dài trên hai tuần, khi đó có thể có tình trạng không dung nạp chất lactose trong sữa do nhung mao ruột bị bào mòn. Sữa được chọn lựa trong trường hợp này cho bé là loại không chứa lactose.

Bạn cũng không nên vội vàng đổi sữa khi bé bị táo bón. Nếu em bé đã ăn dặm, bạn chỉ cần bổ sung nhiều rau, chất xơ, uống nhiều nước… và quan trọng là tập thói quen đi tiêu hàng ngày. Bạn có thể sử dụng sữa có bổ sung chất xơ hoặc sữa từ đậu nành.

Để biết được bé có không hợp với loại sữa đang sử dụng hay không, bạn cần lưu ý các biểu hiện sau: Da nổi mề đay, chàm da, tiêu chảy, ói máu hoặc tiêu phân có máu… Khi có những biểu hiện trên, tức là trẻ bị dị ứng với sữa bò. Lúc này trẻ cần được nhập viện để chẩn đoán xác định. Với những trẻ dị ứng sữa bò có thể dùng các loại sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Một số trẻ không đáp ứng với sữa từ đậu nành cần sử dụng sữa thủy phân để giảm tính sinh dị ứng.

Những trẻ bị bệnh Galactosemia (bệnh bẩm sinh do thiếu men chuyển hóa chất lactose trong sữa mẹ và sữa bò) thì cần phải ngưng các loại sữa có nguồn gốc từ sữa bò. Những trẻ này cần được uống các loại sữa không chứa lactose có nguồn gốc từ đậu nành. Triệu chứng xuất hiện sớm nhận biết trẻ bị bệnh Galactosemia là sau khi sinh, bé có các biểu hiện: Vàng da, gan lách to, tiêu chảy, chậm tăng trưởng, dễ nhiễm trùng…

Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách
Tin hay đừng bỏ lỡ