Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng

Ngày 23/04/2019 12:26 PM (GMT+7)

Chị Hồ Bích Ngọc và anh Urs Baumgartner nên duyên sau cuộc gặp gỡ tại phòng tập gym. Sau đó chị theo chồng sang Thụy Sỹ sinh sống và hiện đang định cư tại Tây Ban Nha.

Video: Bé Ari ngồi chơi với bố

Là một ca sĩ được đánh giá có giọng hát đầy nội lực, kỹ thuật tốt, Hồ Bích Ngọc (sinh năm 1983) đăng quang cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM 2003. Sau đó, chị từng tham gia biểu diễn các chương trình ca nhạc, chương trình truyền hình và nhiều sự kiện công cộng khác tại Việt Nam.

Chuyện đời tư của Hồ Bích Ngọc cũng khiến nhiều người khá bất ngờ khi cô và chồng hiện tại nên duyên từ... một phòng tập gym. Đó là một chuyện tình cổ tích đầy lãng mạn mà đến bản thân người trong cuộc như Hồ Bích Ngọc cũng tin rằng có nhân duyên.

Tạm gác công việc theo chồng Thụy Sỹ - Urs Baumgartner, sang nước ngoài để sinh sống. Giờ đây, nữ ca sĩ cũng chuyên tâm ở nhà chăm sóc và nuôi dạy con trai đầu lòng, bé Ari.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 1

Gia đình hạnh phúc của chị Hồ Bích Ngọc và chồng ngoại quốc

Mẹ chồng rất thương cháu nhưng "con nhà ai người nấy quản"

Xin chào chị Bích Ngọc, lý do gì khiến anh chị quyết định chuyển qua Tây Ban Nha để sinh sống chứ không sống tại Thụy Sỹ – nơi có ông bà hỗ trợ?

Thật sự có rất nhiều lý do để Ngọc và ông xã quyết định chọn Tây Ban Nha là nơi sinh sống. Ông xã Ngọc đã đi nhiều nơi trên thế giới. Có thể nói vui là anh đã dùng cả tuổi thanh xuân để đi đây đi đó nên anh biết nhiều nơi trên thế giới và với anh Tây Ban Nha luôn là đất nước anh luôn mơ về một ngày sẽ sinh sống suốt đời mình (cười).

Tuy ở Thuỵ Sỹ sẽ gần với gia đình ông xã Ngọc nhưng người châu Âu họ không như người Việt mình. Mẹ chồng Ngọc rất thương con cháu nhưng nhà ai người đó quán xuyến, bà chỉ thỉnh thoảng ghé thăm vài giờ. Người châu Âu 18 tuổi là phải tự lập. Ai 18 tuổi mà còn ở với ba mẹ sẽ bị chê cười nên họ không có thói quen nhờ vả. Tụi Ngọc đi mẹ chồng cũng rất buồn, nhưng Thuỵ Sỹ và Tây Ban Nha cũng khá gần, không khó khăn lắm cho việc gặp gỡ nhau.

Cuộc sống hiện tại của anh chị và bé hiện giờ thế nào? Nó có quá khác so với hình dung của chị trước khi rời Việt Nam?

Ngọc nghĩ mình đã thích nghi với cuộc sống ở châu Âu. Còn nhớ hơn 3 năm trước Ngọc gặp khó khăn rất nhiều vì lạ lẫm với mọi thứ. Hơn 3 năm ở châu Âu, xung quanh Ngọc không có người Việt nào, tất cả mọi thứ phải nhờ ông xã Ngọc chỉ bảo giúp từ những việc nhỏ nhất.

Thậm chí trước đây muốn bỏ rác cũng không biết phân loại ra sao. Nhưng giờ thì Ngọc đã quen hơn, biết cách giao tiếp hơn, biết phong tục tập quán hay thói quen của người châu Âu hơn, Ngọc ăn uống cũng dễ dàng hơn. Ngọc biết nướng bánh mì dễ dàng như nấu cơm và làm nhiều loại bánh nữa. Sắp tới Ngọc sẽ học tiếng Tây Ban Nha và thi lấy bằng lái xe để có thể tự đi đây đó một mình, giúp cho ông xã Ngọc bớt việc vì giờ anh vẫn phải đưa Ngọc đi mua sắm hay bất kỳ đâu Ngọc muốn đi mà anh thì rất nhiều việc phải làm.

Bạn bè hay hỏi Ngọc sống ở đây có buồn không nhưng thật ra là không một phút nào Ngọc có thời gian rảnh để buồn. Một ngày của Ngọc bắt đầu lúc 7h30 và luôn kết thúc không sớm hơn 23h, không ngơi nghỉ được phút nào. Ai có con nhỏ sẽ hiểu được điều này, nhất là khi không có người phụ giúp mà Ngọc lại khá kỹ tính với việc chăm sóc nhà cửa và chồng con. Lúc ông xã Ngọc phải đi công tác xa vài ngày Ngọc chỉ có một mình với con trai. Giờ Ngọc cũng không còn cảm giác lo lắng, bấn loạn với mọi thứ nữa.

Chị từng nói mình đã đi du lịch 10 nước châu Âu cùng chồng trong vòng 1 năm. Vậy kể từ ngày biết tin mang bầu, chị có cơ hội đi du lịch nhiều như thế nữa không?

Ông xã Ngọc là người thích đi đây đó. Anh luôn đưa Ngọc đi khắp nơi. Mang bầu 3 tháng Ngọc làm một chuyến thăm gia đình ở Việt Nam, 6 tháng anh đưa Ngọc bay sang đảo Tenerife, 8 tháng tụi Ngọc bay sang Ý. Sinh Ari được 2 tháng tụi Ngọc sang Đức, Ari 3 tháng rưỡi tụi Ngọc bay sang đảo Sardegna, Ari 6 tháng Ngọc ẵm bé về Việt Nam thăm nhà, 7 tháng tụi Ngọc ẵm bé sang Tây Ban Nha để tìm nhà chuẩn bị cho việc thay đổi chỗ ở rồi lại bay về Thuỵ Sỹ.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 2

Vợ chồng chị Bích Ngọc và anh Urs Baumgartner cho Ari ra ngoài chơi khi bé được 1 tuần tuổi, ở Thụy Sỹ

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 3

Chưa đầy 1 tuổi, cậu bé Ari đã đi qua nhiều nước

Giờ thì cả nhà ở Tây Ban Nha. Đôi lúc Ngọc nghĩ hai vợ chồng có khi nào tạo quá nhiều áp lực cho con trai khi đưa con đi quá nhiều nơi nhưng càng đi Ngọc càng nhận ra Ari dễ chịu và ngoan hơn khi bé ở nhà. Và bé đặc biệt thích quan sát mọi người, mọi việc xung quanh.

Được biết, chị đã nghỉ việc ở nhà từ khi có bé. Chị dự định nghỉ ở nhà chăm con đến khi nào và đâu là lý do chị muốn nghỉ việc lâu đến vậy?

Ngọc muốn dành nhiều thời gian cho con, nhất là những năm tháng đầu đời rất quan trọng. Ở Thuỵ Sỹ, việc trẻ đến trường bắt buộc vào năm 6 tuổi chứ không phải 3 tuổi như ở Việt Nam. Ở Tây Ban Nha trẻ 3 tuổi có thể đến nhà trẻ nhưng không bắt buộc. Điều đó cũng cho thấy việc giáo dục, chăm sóc con cái trong gia đình bởi cha mẹ là điều vô cùng quan trọng. Mẹ chồng của Ngọc có lần nói "Ari nhìn rất vui vẻ và luôn trong trạng thái điềm tĩnh, tự tin là vì Ari biết ba mẹ luôn ở bên cạnh bé". 

Những năm tháng đầu đời của trẻ là những năm tháng đẹp nhất và rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách trẻ mà rất nhiều các ông bố, bà mẹ để lỡ mất cơ hội gần gũi con vì gánh lo cơm áo. Ngọc thấy mình may mắn khi không phải gánh vác kinh tế gia đình nên Ngọc không muốn bỏ lỡ cơ hội gần gũi con, hướng dẫn con, dạy cho con những điều hay để sau này không phải luyến tiếc vì mình đã không làm từ sớm.

Nhiều người hỏi Ngọc không đi làm có thấy buồn chán không? Trong thời điểm này thì câu trả lời của Ngọc là không, nhưng khi em bé bắt đầu đi học thì có thể Ngọc sẽ tính đến chuyện làm việc. Ngọc đã có một vài ý định và ông xã Ngọc rất ủng hộ.

Vì sao chị không có ý định thuê người giúp mình việc chăm sóc con cái?

Ở Việt Nam việc thuê người giúp việc nhà, người chăm em bé rất phổ biến và được xem là bình thường nhưng ở châu Âu thì khác. Khi mẹ chồng Ngọc nghe ông xã Ngọc nói ở Việt Nam nhà Ngọc có người giúp việc bà rất bất ngờ và cảm thấy rất buồn cho người phụ nữ phải vừa lo gánh vác việc gia đình vừa phải đi giúp việc cho gia đình người khác.

Hơn nữa lương cho người giúp việc ở châu Âu không rẻ chút nào. Chỉ những người rất giàu mới thuê người giúp việc. Các gia đình đều tự xoay sở, vợ chồng chia nhau chăm sóc nhà cửa, con cái, giảm bớt những thú vui riêng để dành thời gian cho gia đình.

Con 6 tháng biết tự ngồi ghế ăn, không quấy khóc

Ari là một cậu bé như thế nào, thưa chị?

Còn 1 tuần nữa là Ari được 9 tháng tuổi. Ari rất vui vẻ, hay cười và rất ngoan ngoãn, không bao giờ nhõng nhẽo mè nheo, ăn ngủ rất đúng giờ. Khi bay từ Thuỵ Sỹ về Việt Nam mọi người trên máy bay đều bất ngờ và khen em bé này sao giỏi quá, đi chặng dài mà không quấy chút nào, ngược lại rất thích thú, vui vẻ.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 4

Ari có thể tự ngồi ghế và ăn khi mới chỉ 6 tháng tuổi

Ari rất thích chơi với Papa và nghe Papa nói chuyện. Mỗi khi ông xã Ngọc nói chuyện với ai thì Ari nhìn say sưa, nhất là khi ông xã Ngọc nói bằng những ngôn ngữ khác. Khi Ngọc bận lo cơm nước thì Ari cứ chơi quanh quẩn bên mẹ. Bé thích nghe mẹ hát, tập trung rất cao và tỏ ra thích thú khi nghe Ngọc đàn.

Bé thích mẹ ôm hôn. Khi đói, khi buồn ngủ là bò đến ôm chân mẹ ti tỉ khóc báo cho mẹ biết. Đêm ngủ có giật mình khóc chỉ cần mẹ nắm tay và thì thầm với bé là bé an tâm ngủ tiếp. Bé thích được ra ngoài chơi, quan sát mọi người. Ari thích ăn bánh mì, ăn yogurt, uống cam vắt, ăn dâu tây và các loại quả có vị chua chua.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 5

Ari trắng trẻo, bụ bẫm và siêu dễ thương

Thực sự nhìn Ari là một em bé rất cưng, bé chắc chắn và bụ bẫm quá. Chị cho các mẹ xin ít bí quyết nhé?

Lúc ở Thuỵ Sỹ, bác sĩ rất chú trọng đến cân nặng của trẻ nhỏ. Có lần Ari tăng hơn mức trung bình 300gram là bác sĩ lập tức bảo Ngọc bớt cho bé bú.

Ngọc cho bé bú mẹ được 5 tháng, giờ bé chủ yếu bú sữa bột và ăn dặm. Bé ăn sáng bằng bột ngũ cốc trộn với chuối hoặc lê, táo đã được nấu chín, thêm chút yogurt không đường. Ăn trưa và ăn tối với rau củ quả, cá hoặc thịt hoặc nửa quả trứng, nếu chưa no Ngọc cho bé một miếng bánh mì nhỏ hoặc một cái bánh quy dành cho trẻ nhỏ.

Ngọc không ép bé ăn hay ép bú sữa. Bé có dấu hiệu bặm môi là Ngọc ngừng đút. Dù cho có đúng bữa, nếu bé không đói Ngọc cũng không ép ăn và Ngọc với ông xã luôn cố gắng sắp xếp thời gian để cùng nhau ăn, tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn và tập cho bé ngồi ăn tử tế.

Giờ đây khi ra ngoài ăn với ba mẹ, bé có thể tự ngồi trong ghế từ lúc ba mẹ bắt đầu bữa ăn cho đến khi kết thúc mà không hề quấy khóc, khiến mọi người đều bất ngờ.

Trong gia đình, Ari thích bố hay mẹ hơn? Ai sẽ là người chủ chốt dạy con?

Khi ăn và ngủ Ari chỉ thích mẹ chăm. Khi chơi bé rất thích chơi với ba, hoặc những lúc ba mẹ cùng chơi với bé thì bé rất hớn hở, thích thú, cười không ngừng. Ngọc và ông xã luôn có cùng quan niệm về việc dạy con. Cả hai đều là chủ chốt, hướng dẫn bé bắt đầu từ những điều nhỏ nhất đến những điều to lớn hơn sau này. Ông xã Ngọc mua nhiều sách về việc nuôi dạy con nhưng thật sự cả hai chăm Ari không theo sách vở gì cả mà chỉ theo lời trái tim của người làm cha mẹ mách bảo. Bác sĩ của Ari cũng cho rằng như thế là tốt nhất cho bé.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 6

Anh Urs Baumgartner và con trai trong một lần về Việt Nam

Trong một bài phỏng vấn trước đó, chị từng chia sẻ chồng là một người khá hoàn hảo: làm kinh tế tốt, giỏi ngoại ngữ, thông thạo mọi thứ lại muốn bao bọc chị cả đời. Sau khi sinh con, anh có thay đổi? Anh là một ông bố thế nào?

Sau khi sinh Ari thực tình cả hai đều rất stress, nhất là khoảng thời gian 3 tháng đầu vì Ari là con đầu lòng và anh không hề có kinh nghiệm gì với trẻ nhỏ, cộng thêm công việc của anh trong khoảng thời gian đó rất nhiều và vì anh rất trách nhiệm với mọi việc nên thật sự mọi thứ rất stress.

Nhưng sau 3 tháng, dần dần mọi việc vào nề nếp. Anh luôn dành thời gian đi dạo với vợ con mỗi ngày hơn 2 tiếng, phụ vợ chăm con, pha sữa, thay tã, tắm con rất rành.

Trước đây khi chưa có Ari, mỗi khi phải đi công tác xa anh đều lo lắng vì Ngọc ở nhà một mình, giờ anh càng lo lắng hơn vì có thêm Ari và vì anh quá yêu thương bé nên nhiều chuyến công tác anh rút ngắn hết sức có thể thành ra anh phải làm việc hơn năng suất để sớm về nhà với vợ con.

Anh luôn muốn dành thời gian cho gia đình nên vừa rồi anh đã có một quyết định khá táo bạo là trở thành người làm việc độc lập, chủ động mọi việc với công ty riêng của anh. Giờ anh nhận dự án và làm việc tại nhà chứ không cần mỗi ngày đi đến công ty 8 tiếng nên bất cứ khi nào Ngọc cần anh giúp gì anh đều dễ dàng giúp Ngọc.

Anh là một người chồng tốt, một ông bố tốt, Ngọc không thể mong muốn hay đòi hỏi gì thêm.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 7

Tự tin để chồng gánh vác kinh tế, vợ làm hậu phương vững chắc

Chuyện chị gặp anh xã Urs Baumgartner ở phòng tập gym rồi kết hôn như một câu chuyện cổ tích vậy. Có bao giờ chị nghĩ đó là nhân duyên?

Ngọc thật sự tin rằng trở thành vợ chồng là do nhân duyên. Thỉnh thoảng hai vợ chồng hay nhắc lại chuyện cũ, gặp nhau thế nào, anh để ý Ngọc như thế nào. Có nhiều lúc Ngọc cứ nghĩ nếu ngày hôm đó Ngọc không đến phòng tập, hay ngày hôm đó anh không đi sớm hơn bình thường thì liệu bây giờ hai người có là vợ chồng không  (cười).

Anh Urs Baumgartner là người Thụy Sĩ chắc hẳn sẽ có những quan điểm nuôi dạy bé khác người Việt mình. Có những lần nào mà anh chị trái ngược quan điểm hoặc anh có ý kiến nào đặc biệt về Ari?

Ông xã Ngọc là người có quan điểm cởi mở, tiếp nhận những điều hay từ các nền văn hoá khác nhau. Thời gian 6 năm sống ở Việt Nam cũng giúp anh hiểu nhiều về phong tục tập quán của người Việt. Và như Ngọc chia sẻ, anh và Ngọc bằng cách nào đó luôn có cùng quan điểm về cuộc sống, về đối nhân xử thế, nên thực sự cả hai không hề có ý kiến trái ngược nhau trong việc chăm sóc con.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 8

Chăm con nhưng chị có quên chăm chồng không? Anh chị hâm nóng tình cảm sau khi có con như thế nào?

Ngọc luôn chăm sóc anh như những ngày đầu về chung một nhà. Ngọc không muốn anh có cảm giác giờ khi đã có con thì bị vợ lơ là mà chỉ tập trung cho con.

Mặc dù anh luôn nói anh sẽ tự làm nhưng Ngọc luôn giúp anh những việc Ngọc làm được hoặc chuyện bếp núc, chăm nhà cửa. Nhưng nhiều lúc cơm nước xong xuôi anh tỏ ý muốn rửa chén hay lau dọn nhà Ngọc cũng để anh làm. Đôi khi như thế cũng giúp anh giải toả stress, bớt nghĩ về cồng việc. Anh mỏi vai mỏi gáy Ngọc cũng giúp anh massage. Ngọc không ngại làm gì giúp anh cả mặc dù đôi lúc Ngọc cũng rất mệt vì chăm Ari rồi. Anh hay nói cám ơn vợ vì luôn chăm sóc anh chu đáo, điều đó khiến Ngọc cảm thấy rất vui.

Anh Urs Baumgartner giỏi làm kinh tế, giỏi chi tiêu và giỏi về mọi thứ. Chị có nghĩ mình sẽ tập trung nuôi dạy các con, còn lại sẽ để anh quán xuyến mọi thứ không?

Anh luôn nói Ngọc là trợ lý giỏi của anh. Thực sự trong cuộc sống có rất nhiều những tình huống, những khó khăn, những lo toan mà chỉ có đồng vợ đồng chồng mới vượt qua được. Ngọc cảm thấy Ngọc là người động viên và giúp anh lạc quan hơn trong nhiều việc.

Có những khi anh quá mệt mỏi vì công việc hay những điều không may xảy ra trong cuộc sống, Ngọc luôn là người giúp anh điềm tĩnh hơn để vượt qua. Chăm sóc chồng con, nhà cửa, học tiếng Tây Ban Nha, tiếp tục viết thêm bài hát mới cho album tiếp theo (dự tính cho tương lai không xa) là mục tiêu trước mắt của Ngọc.

Việc kinh tế gia đình ông xã Ngọc có thể gánh vác. Ngọc tin ở anh và cũng tin ở bản thân mình. Ngọc muốn là người hậu thuẫn cho anh và cũng sẽ luôn học hỏi để xứng đáng với địa vị và học thức của anh.

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 9

Lấy chồng tây, ca sĩ chọn ở nhà chăm con, bất ngờ với quan điểm dạy cháu của mẹ chồng - 10

Xin cảm ơn chị Bích Ngọc về những chia sẻ!

Hoa hậu người Việt làm mẹ 5 con trai: Trẻ như gái đôi mươi, chồng lo hết chuyện dạy con
Với vóc dáng thon gọn và nhan sắc trẻ đẹp, ít ai ngờ Hoa hậu Sarah Thiện Lê đã làm mẹ của 5 cậu con trai vô cùng đẹp trai.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan