Mặc nhiều áo ấm cho con là "dại"?

Ngày 01/02/2014 13:19 PM (GMT+7)

Sợ con lạnh, nhiều gia đình cho con mặc nhiều quần áo, song vì thế mà bé lại bị ra mồ hôi ở lưng.

Tôi mới sinh em bé nhưng mấy ngày qua thời tiết quá lạnh, tôi sợ bé lạnh nên mặc nhiều quần áo, song vì thế mà bé lại bị ra mồ hôi ở lưng. Mong chuyên mục cho biết, làm thế nào để giữ ấm trẻ sơ sinh?

Hà Bình (Hưng Yên)

Trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ sinh non dễ bị mất nhiệt một cách nhanh chóng do diện tích bề mặt da lớn so với tỷ số khối của cơ thể, da mỏng, đáp ứng run chưa trưởng thành, không có khả năng co cơ. Trẻ càng dễ mất nhiệt nếu ở trong môi trường lạnh. Hạ thân nhiệt sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi thời tiết trở lạnh là lúc các bệnh trẻ em tăng lên, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng hô hấp. Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh cần đảm bảo trẻ đủ ấm nhưng phải thoáng mát, tránh hăm da, nhiễm trùng rốn do quấn trẻ quá kỹ. Để giữ ấm trẻ, bạn lưu ý một số điểm sau:

Phòng của trẻ phải thoáng khí, đủ ánh sáng và ấm áp. Nếu dùng điều hòa thì giữ nhiệt độ ở 280C, tránh để quạt gió điều hòa thổi hơi trực tiếp vào trẻ.

Bạn cần mặc quần áo cho trẻ đủ ấm, đội mũ, mang tất chân, tay cho trẻ. Nếu trời lạnh, bạn cần đóng bớt cửa tránh gió lạnh lùa vì dù trẻ mặc đủ quần áo ấm nhưng tiếp xúc thường xuyên với nguồn gió lạnh sẽ nguy hiểm cho trẻ.

Cho trẻ nằm chung với mẹ. Mẹ ôm trẻ vào lòng sẽ làm tăng tình cảm mẹ con, thân nhiệt trẻ ổn định. Tiếp xúc da kề da cũng rất hữu ích để giữ trẻ không bị lạnh, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt hay khi bạn cần cho trẻ ra ngoài trong khi trời trở lạnh.

Cho bé bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ trẻ ấm. Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, càng lâu, càng nhiều càng tốt, ít nhất 8 lần/24 giờ. Bảo đảm tư thế bú đúng, trẻ ngậm, bắt vú tốt. Nếu trẻ không bú được thì hãy vắt sữa mẹ, đút trẻ bằng thìa. Bạn cần ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ mới giúp việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Bạn cũng có thể xem bé có lạnh hay không bằng cách sờ tay, chân trẻ. Nếu thấy chân, tay của bé lạnh thì bạn mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm con vào lòng và cho bú mẹ. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tã của bé, khi thấy ướt hãy thay ngay để tránh trẻ bị lạnh.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

(Theo giadinh.net)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em