Mẹ "đoảng" rèn con bỏ bú, ngủ xuyên đêm từ 3 tháng tuổi

Ngày 24/10/2015 10:00 AM (GMT+7)

Chị Thanh Phương (Hà Nội) tự chịu tiếng mẹ "đoảng" khi đêm không dậy cho con bú mà ngủ thẳng giấc.

Ao (Aoi) và Cá (Katsura) là tên thân mật của cặp song sinh nhà chị Nguyễn Thị Thanh Phương (31 tuổi ở Giảng Võ, Hà Nội). Hai bé 22 tháng tuổi có mẹ người Việt còn bố người Nhật.

Là một bà mẹ 31 tuổi với hai bé sơ sinh từng bị sinh non, thiếu cân nhưng chị Thanh Phương cho biết, chị nuôi con nhàn tênh không hề cực khổ, thậm chí, từ khi con mới chỉ 3 tháng tuổi, chị đã thành công rèn con bỏ bú đêm, cả ba mẹ con đều ngủ thẳng giấc đến sáng.

Nhiều người cho rằng chị "lười, không thương con chỉ biết lo cho bản thân" nên mới làm như vậy. Tuy nhiên quan điểm của bà mẹ này lại vô cùng khác biệt "Làm mẹ đôi lúc cũng phải đoảng thì con mới lớn khôn. Và thậm chí, để đoảng được như vậy thì mẹ phải mất công rèn con, còn vất vả hơn nhiều chiều con".

me "doang" ren con bo bu, ngu xuyen dem tu 3 thang tuoi - 1
Sau một tháng rèn luyện, Ao Cá hoàn toàn không ăn đêm và ngủ sớm.

Chị Thanh Phương chia sẻ kinh nghiệm rèn con ngủ xuyên đêm thành công của mình như sau:

- 18h30: Lần lượt tắm cho Ao, Cá trong phòng kín và có bật máy sưởi. Tắm xong, bố mẹ lấy truyện tranh rồi kể bằng hình ảnh cho hai đứa. Đèn bật sáng hết cỡ để con không buồn ngủ.

- 19h50: Cho con uống cữ sữa cuối cùng. Cữ cuối ngày nhiều hơn các cữ trong ngày 10-20ml.

- 20h: Sau khi các con uống xong, bố mẹ đưa Ao Cá vào phòng ngủ, tắt điện tối và không gây tiếng ồn. 

Mấy ngày đầu, mẹ bế đến mỏi rã rời con mới ngủ cho. Những ngày sau thì nhanh hơn và sau này, mẹ không bế nữa. Cứ uống sữa xong là mẹ đặt Ao Cá xuống đệm, 5-10 phút là ngủ. 

Ban đầu, do còn thói quen uống sữa ba tiếng một lần nên Ao Cá vẫn dậy đòi ăn. Mấy hôm đầu, mẹ chỉ cho uống 30-40ml để Ao Cá ngang dạ ngủ tiếp. Những hôm sau nếu hai con dậy đòi uống sữa, bố mẹ sẽ bế ru ngủ.

Trong trường hợp các bé không chịu ngủ, mẹ cho uống 20 ml. Tầm 10 ngày là khá thành công. Hai tuần tiếp theo thỉnh thoảng mẹ không dỗ hai chàng ngủ được mới phải dùng đến sữa. Một tháng sau, Ao Cá của mẹ hoàn toàn không ăn đêm."

me "doang" ren con bo bu, ngu xuyen dem tu 3 thang tuoi - 2
Từ khi con mới chỉ 3 tháng tuổi, chị Thanh Phương đã thành công rèn con bỏ bú đêm, cả ba mẹ con đều ngủ thẳng giấc đến sáng.

me "doang" ren con bo bu, ngu xuyen dem tu 3 thang tuoi - 3
Anh em Ao, Cá sinh non nhưng bây giờ đều rất khoẻ mạnh và hoạt bát.

Nhiều mẹ thắc mắc không cho con ăn đêm sợ con đói, sợ con không tăng cân, chị Thanh Phương giải thích "Đêm nếu con ngủ sâu sẽ sản sinh nhiều tế bào thần kinh, tốt cho sự phát triển não bộ. Bé ăn đêm khiến dạ dày con lúc nào cũng phải làm việc, không được nghỉ ngơi nên hấp thu không được tối đa. Bởi vậy, giấc ngủ thông 8-10 tiếng của trẻ rất quan trọng. 

Nếu mẹ sợ giảm số lần uống sữa của con khiến tổng lượng sữa uống một ngày bị giảm thì mỗi cữ sữa, các mẹ có thể tăng dần lên 5-20 ml."

Ngoài ra, bà mẹ trẻ cũng lưu ý các chị em "Bé ngủ cùng người lớn sẽ khó rèn ngủ đêm vì con thấy hơi sữa mẹ sẽ đòi bú. Ao Cá nhà mình uống sữa công thức từ nhỏ, không ngủ chung với bố mẹ nên có thể rèn nhanh hơn.".

Theo Anh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách