Mẹ Hà Nội mách mẹo dùng chanh cắt lát hạ sốt cho trẻ tức thì tại nhà

Ngày 10/01/2018 13:06 PM (GMT+7)

Bà mẹ trẻ dùng chanh cắt lát đắp vào lòng bàn chân giúp hạ sốt cho con nhanh nhưng bác sĩ Nguyễn Văn Lân lại không đồng ý với cách làm này.

Chia sẻ của bà mẹ trẻ ở Hà Nội về việc chị được mẹ chồng mách cho cách hạ sốt sốt nhanh cho con bằng chanh gây tò mò cho nhiều chị em.

Theo chia sẻ, hôm đó ở nhà chỉ có hai mẹ con chị và mẹ chồng mới ở quê lên chơi, chồng chị thì đi công tác xa. Con chị bị bệnh bỗng lên cơn sốt cao vào nửa đêm. Chị định lấy thuốc cho con uống thì mẹ chồng lên tiếng mách cách hạ sốt cho cháu mà theo bà "vẫn thường dùng cho bố nó ngày xưa". "Con sốt hãy lấy chanh hạ sốt cho nó, chanh vừa hạ sốt nhanh lại không gây hại gan, thận như các loại thuốc tây", chị kể lại lời mẹ chồng.

Mẹ Hà Nội mách mẹo dùng chanh cắt lát hạ sốt cho trẻ tức thì tại nhà - 1

Mẹ Hà Nội cho rằng cách hạ sốt cho trẻ bằng chanh của mẹ chồng rất hiệu nghiệm. (Ảnh minh họa)

Ngay sau đó, bà nội đi vào bếp và lấy ra hai quả chanh. Quả chanh thứ nhất bà cắt thành từng lát mỏng và đắp vào 2 lòng bàn chân, 2 cổ tay của cháu rồi dùng gạc băng y tế buộc chặt lại. Trái chanh thứ hai, bà cắt đôi rồi chà nhẹ lên trán, thái dương của bé.

Mẹ Hà Nội mách mẹo dùng chanh cắt lát hạ sốt cho trẻ tức thì tại nhà - 2

Cắt quả chanh thứ nhất thành từng lát mỏng...

Mẹ Hà Nội mách mẹo dùng chanh cắt lát hạ sốt cho trẻ tức thì tại nhà - 3

...sau đó đắp vào chân trẻ (như hình).

Mẹ Hà Nội mách mẹo dùng chanh cắt lát hạ sốt cho trẻ tức thì tại nhà - 4

Quả chanh thứ hai thì cắt đôi rồi chà xát lên trán của trẻ.

Lặp lại một vài lần thì thấy bé con hạ sốt rất nhanh trong tầm khoảng 20-30 phút. Thấy cách hạ sốt cho trẻ bằng chanh tươi khá hiệu quả, hôm sau chị ngay lập tức chia sẻ lên diễn đàn cho nhiều bà mẹ trong cùng hoàn cảnh với chị tham khảo.

Có khá nhiều người tỏ ra tò mò với phương pháp này của bà mẹ trẻ. Thậm chí họ cho rằng cách mạch máu ở lòng bàn chân và cổ tay của trẻ rất nhạy nên có thể áp dụng mẹo để điều trị bệnh về đường hô hấp hoặc bệnh thời tiết cho trẻ, cũng giống như mẹo đắp hành tăm vào lòng bàn chân giúp trẻ hết sổ mũi được nhiều người lan truyền cách đây ít hôm.

Về phương pháp dùng chanh đắp vào chân và chà xát nhẹ lên trán giúp hạ sốt cho trẻ, đứng từ góc độ chuyên gia, bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân đội cho biết: "Việc bà mẹ dùng chanh chữa hạ sốt cho con tôi không đồng ý. Chanh có tác dụng hạ sốt khi người bị sốt nóng, sốt cao uống nước chanh, nước cam tăng sức đề kháng. Nước chanh thanh nhiệt thì mới hạ sốt. Bên cạnh đó, cũng không nên cắt chanh chà lên trán con".

Mẹ Hà Nội mách mẹo dùng chanh cắt lát hạ sốt cho trẻ tức thì tại nhà - 5

Theo bác sĩ Lân, nước chanh thanh nhiệt thì mới hạ sốt. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Lân cũng mách các mẹ cách hạ sốt nhanh và an toàn nhất cho trẻ đó là: Đối với trẻ sốt dưới 38 độ C không nên dùng thuốc hạ sốt, hãy để cho cơ thể trẻ tự điều chỉnh và lấy khăn ấm lau bẹn, nách, cổ cho con. Trong nguyên tắc trong của các bác sĩ, trẻ sốt trên 38,5 độ mới được phép uống thuốc hạ sốt nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ.

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những clip hay nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Chi Chi - Hồng Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ