Mỗi tháng tôi chỉ hết 2 triệu đồng nuôi con

Ngày 30/12/2014 12:21 PM (GMT+7)

Nuôi con trong thời bão giá, tôi luôn cố gắng để tiết kiệm ngân sách triệu để.

Làm cha mẹ ai cũng muốn dành cho con mình những điều kiện tốt nhất có thể. Tôi cũng vậy, luôn cố gắng để con không phải thua thiệt với bạn bè. Nhưng có nuôi con mới biết 1 đứa trẻ tiêu tốn thế nào, nhất là nuôi con trong thời bão giá như hiện nay. Luôn cố gắng dành những gì tốt đẹp nhất cho con nhưng tôi cũng có những mẹo điều chỉnh sao cho cân bằng được chi tiêu trong nhà. Những khoản chi cần thiết cho con tôi không hề tiếc nhưng đó phải là những chi tiêu hợp lí.

Một trong những khoản rất quan trọng là dành cho chế độ ăn uống của bé. Tôi luôn cố gắng lựa chọn thực phẩm cho con sao cho bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Hàng ngày khi mua thức ăn chung trong gia đình tôi cũng thường xuyên đổi món bữa ăn thịt, bữa ăn tôm, cá và mua nhiều hơn một chút để có thể làm riêng cho con. Phần làm riêng cho bé ăn thì tôi sẽ làm kỹ hơn và để riêng cho bé. Các loại rau củ quả tôi cũng chú ý chọn những loại tươi ngon, đảm bảo an toàn.

Nhà gần chợ đầu mối nên sáng nào tôi với mẹ chồng cũng dậy sớm đi tập thể dục rồi về qua chợ mua đồ ăn cho cả nhà. Thường xuyên đi chợ, tôi và mẹ chồng là khách hàng quen từ cô hàng thịt, hàng cá đến hàng rau, hoa quả không lo về khoản giá cả lại yên tâm về các mặt hàng. Tôi còn tận dụng những thùng xốp đặt trên sân thượng trồng một số loại rau. Đó cũng là một thú vui mà cả nhà lại có rau xanh để ăn. Nhờ thế mà chi phí ăn uống được tiết kiệm đáng kể, tiền ăn hàng tháng của con chỉ khoảng 800 nghìn.

Mỗi tháng tôi chỉ hết 2 triệu đồng nuôi con - 1
Nuôi con trong thời bão giá, tôi luôn cố gắng để tiết kiệm ngân sách triệu để. (ảnh minh hoạ)

Một khoản không thể thiếu cho con là sữa và bỉm. Lựa chọn của tôi luôn là những sản phẩm nhập ngoại. Những cái khác có thể tiết kiệm những sữa và bỉm thì không. Tôi cho con dùng sữa ngoại vì những sản phẩm này đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Chọn sữa đúng cách sẽ giúp con phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Những sản phẩm được sản xuất ở những nước tiên tiến với quy trình công nghệ kĩ thuật hiện đại sẽ đạt được chất lượng tốt nhất. Có người quen thường xuyên đi công tác nước ngoài nên tôi thường nhờ bạn mua giúp. Bông nhà tôi được tròn 12 tháng và vẫn bú sữa mẹ, hàng ngày tôi vẫn tự chuẩn bị cháo cho con nên không phải hôm nào Bông cũng uống sữa ngoài. Vì thế một hộp sữa có thể dùng trong 1 tháng, tính ra nhiều lắm tôi cũng chỉ phải chi khoảng hơn 400 nghìn tiền sữa cho con mỗi tháng.

Việc dùng bỉm tôi cũng chú trọng chọn loại nhập khẩu có chất lượng tốt. Loại bỉm kém chất lượng sẽ làm con bị hăm da thì lúc đấy thì thương con lắm. Hơn nữa giờ Bông cũng chỉ cần mang bỉm vào ban đêm thôi nên tiền bỉm cũng sẽ không quá tốn kém. Tính ra một tháng Bông dùng hết khoảng hơn 2 bịch bỉm cũng chỉ hết 300 nghìn. Sau này khi con lớn hơn tôi sẽ không phải lo khoản bỉm tã nữa thì khoản tiền này sẽ được ưu tiên cho việc khác.

Tôi sinh Bông là con đầu lòng và lại là con gái nên tôi cũng chăm chút ăn diện cho con lắm. Tôi thường xuyên vào các trang facebook xem hàng và so sánh giá cả nếu giá ở đâu hợp lí hơn tôi sẽ mua cho con. Tôi cũng rất hay “ săn lùng” những đợt hàng giảm giá để tìm cho con những bộ phù hợp mà lại rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên tôi không hề chọn tùy tiện mà lựa chọn rất kỹ về chất liệu vải. Ở độ tuổi của con làn da rất nhạy cảm vì thế nếu vải kém chất lượng sẽ làm con bị ngứa và gây nên các bệnh về da.

Tôi thường chọn hàng Việt Nam xuất khẩu cho con vì giá không quá đắt mà chất liệu lại rất ổn. Trẻ con lớn lên từng ngày nên các mẹ nên chọn cho con đồ rộng một chút như thế con sẽ mặc được lâu hơn. Trong nhà tôi có một chiếc may khâu nhỏ, loại cầm tay tiện dụng được bán rất nhiều trên thị trường. Tôi thích được tự mình thiết kế và may những mẫu váy yêu yêu cho con gái. Tôi lại còn có thể tận dụng những chiếc quần dài đem cắt ngắn và thêm vài điểm nhấn trang trí thành quần soóc xinh xắn cho con. Mỗi tháng khoản chi cho quần áo của con chỉ khoảng 400 nghìn.

Ngoài ra thì tôi cũng dành một khoản để mua đồ chơi cho con. Bé Bông nhà tôi thích chơi búp bê, thích chơi đồ hàng. Tôi cũng thường hay chơi với con và giúp con may những bộ đồ cho búp bê. Bông rất thích thú với điều đó. Tôi không mua đồ chơi cho con tùy ý và cũng không mua quá nhiều cùng một lúc vì sẽ ảnh hưởng chi tiêu gia đình. Bông là con gái nên giữ gìn đồ chơi lắm, mà con gái tình cảm coi búp bê như người bạn thân vậy có mua búp bê mới Bông cũng chẳng thích bằng. Thỉnh thoảng nhìn thấy những món đồ rất đáng yêu như dây buộc tóc hay bờm tôi cũng thường mua cho Bông. Vì thế, một tháng nhiều lắm cũng chỉ hết khoảng 100 nghìn mua đồ chơi cho con.

Cuối tuần tôi cùng chồng thường hay đưa Bông đi công viên chơi. Không khí trong lành trong công viên cùng với việc được gặp rất nhiều bạn nhỏ khác khiến Bông vui vẻ trông thấy. Tôi không hay mua đồ ăn trong công viên mà thích tự chuẩn bị đồ ăn mang đi vừa đảm bảo mà lại tiết kiệm.

Bông vẫn còn nhỏ nên tôi chưa yên tâm khi cho con đến lớp giữ trẻ nên tôi vẫn sẽ để con ở nhà ông bà nội trông nom giúp.

Cuối năm khi gia đình tiết kiệm được một khoản, tôi và chồng sẽ đưa con đi du lịch đâu đó. Con vừa có cơ hội được “ đổi gió” mà cả gia đình lại có thể có những giây phút nghỉ ngơi sau cả năm dài làm việc. Các mẹ thấy không, chi tiêu hợp lí với chỉ khoảng  2 triệu một tháng nhưng tôi vẫn có thể dành cho con mình những điều tốt nhất. Tôi vẫn có thể mua cho con sữa tốt, cho con được ăn uống đầy đủ chất và cho con đi chơi, đi du lịch hàng năm. Như vậy thì nuôi trẻ con đâu phải lúc nào cũng đau đầu nếu ta biết cân bằng chi tiêu các mẹ nhỉ?

Theo Mẹ Kim Oanh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé