Ở "Tây" vẫn nhờ gửi sữa nội sang cho con uống

Ngày 03/12/2014 15:43 PM (GMT+7)

Tôi không hiểu vì sao rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam lại sính ngoại đến vậy?

Đọc bài chia sẻ Lương 5 triệu vẫn cố mua sữa ngoại cho con của bạn tôi phải thừa nhận rằng vợ chồng bạn vô cùng yêu thương con, dù có khó khăn nhưng vẫn nhất quyết lựa chọn cho con những gì tốt đẹp nhất. Nhưng bạn ơi, liệu con đường đầu tư này của bạn có đúng đắn, tại sao thay vì dồn hết tiền mua sữa ngoại cho con, bạn không cho con dùng sữa nội ngay từ đầu, vừa tiết kiệm tiền vừa tiện lợi. 

Vợ chồng tôi sống ở Nhật nhiều năm, nhưng tháng nào cũng nhờ gia đình bên Việt gửi sữa sang. Đặc biệt, tôi có một người bạn làm trong công ty sản xuất sữa ở Việt Nam nên tôi vô cùng yên tâm. Nói không phải khoe, điều kiện kinh tế của gia đình tôi ở bên này cũng không phải thuộc hạng thấp kém, tôi tin là nếu ở Việt Nam thì có thể được xếp vào loại "nhà giàu". Tuy có tiền thật, nhưng tôi vẫn không hề muốn đầu tư tiền vào sữa ngoại cho con. Vợ chồng tôi không phải là người keo kiệt, với con cái chúng tôi luôn tạo điều kiện và đầu tư hết mình chỉ mong con được khỏe mạnh, giỏi giang như các bạn cùng trang lứa. 

Người Nhật Bản vốn rất thông minh, họ là nước tiên tiến, luôn có quá trình kiểm duyệt và yêu cầu rất khắt khe với chất lượng sữa bột – nguồn dinh dưỡng quan trọng sẽ nuôi sống chính con cháu họ. Chính vậy nên chắc chắn chất lượng sữa của họ sẽ tốt và đảm bảo, nhưng tôi vẫn đặt sữa Việt lên hàng đầu. Các mẹ đừng nói tôi "ngược đời", có điều kiện tốt mà không biết tận dụng, tôi chọn sữa nội cho bé vì có một niềm tin tuyệt đối vào nó.

Thứ nhất, theo cá nhân tôi thấy sữa nội phù hợp với người Việt. Các mẹ cần biết rằng, chế độ ăn của Tây rất khác với Ta, trẻ con ngay từ nhỏ đã được tiếp xúc với các đồ ăn béo ngậy như phomai. Bởi theo quy tắc ăn uống của Tây, trẻ sẽ ăn theo chế độ của người lớn mà không có khẩu phần riêng biệt như ở Việt Nam. Vậy thử hỏi, với chế độ và thành phần ăn uống đa dạng, nhiều chất như vậy liệu trẻ ta có thích ứng được không.

Sữa cũng tương tự như vậy thôi. Các mẹ nghĩ là uống sữa Tây sẽ cao to, thông minh, xinh đẹp như họ? Tôi không biết ai đã truyền bá cho các mẹ thông tin đó, nhưng thực tế đây hoàn toàn là một điều không có cơ sở, không có chứng thực rõ ràng. Mỗi tháng mẹ bỏ khoảng 3 - 4 triệu tiền mua sữa ngoại cho con với hi vọng con được như Tây, nhưng ngoài sữa ra mẹ không cho con ăn uống hay tập luyện thể thao đúng cách thì số tiền đó sẽ trở nên lãng phí.

Ở quot;Tâyquot; vẫn nhờ gửi sữa nội sang cho con uống - 1
Dù có cho con uống sữa đắt tiền mà lại không chịu ăn uống khoa học và rèn luyện thân thể đều đặn thì cũng vô dụng (Ảnh minh họa)

Thông thường một doanh nghiệp khi sản xuất sữa đã có sự tính toán, đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng. Có khi, cùng một loại sữa nhưng sản xuất ở mỗi quốc gia khác nhau thì sẽ có một số thành phần, hàm lượng khác nhau. Bởi vì, căn cứ vào vào thể trạng, cơ địa, dinh dưỡng của người sử dụng sản phẩm tại quốc gia đó. Bé nhà tôi khá nhạy cảm nên khi dùng các dòng sản phẩm sữa ngoại thường có biểu biện táo bón, tiêu chảy. Nhưng khi tôi chuyển sang sử dụng sữa nội thì bé lại ăn khỏe, chóng lớn. hơn rất nhiều. Kể từ đó, tôi cứ sữa nội mà mua cho con, giá hợp lý con lại khỏe mạnh thì tội gì tôi không chọn.

Thứ hai, mẹ nào đang dùng sữa nội cho bé có nhận thấy một điều rõ ràng là chất lượng sữa nội ngày hoàn thiện. Sau nhiều năm tin tưởng và trung thành với sữa nội, tôi phải thừa nhận rằng chất lượng sữa nội ngày một trội hơn. Điều này là dễ hiểu khi các nhà sản xuất sữa trong nước đang cần phải cố gắng để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Khi khách hàng quay lưng lại với hàng nội, đương nhiên nhà sản xuất cần phải có chính sách cải thiện để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tôi thấy nhiều mẹ “sính ngoại” kêu sữa nội không chất lượng vì có nguyên liệu cũng như dây chuyền sản xuất không đảm bảo. Thực tế, các mẹ nên biết rằng nguồn nguyên liệu của sữa nội hầu hết là được nhập khẩu từ nước ngoài và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Bạn tôi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm sữa nội đang được bày bán hiện nay tại các siêu thị, đại lý, cửa hàng đều đã trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm, nên các mẹ cũng không nên quá băn khoăn khi sử dụng sữa nội.

Thứ ba, tôi biết các mẹ sẽ phải đồng loạt giơ tay tán thành với tôi đó là giá thành sữa nội hợp lý, vừa với túi tiền. Chắc mẹ nào sính ngoại đều biết rõ một điều rằng sữa ngoại có giá thành “một trời một vực” so với sữa nội. Trên thị trường hiện nay, giá của một hộp sữa nội cùng chủng loại chỉ có giá bằng 50 - 70% giá của sữa ngoại nhập. Nếu các mẹ so sánh kĩ thì có thể nhận thấy giá một hộp sữa 900g dành cho trẻ biếng ăn có giá khoảng hơn 300 nghìn đồng, nhưng cùng loại trên thì sữa hãng nước ngoài có giá trên 700 nghìn đồng.

Thật ra giá thành cũng không phản ánh đúng được chất lượng sản phẩm. Lí do chủ yếu khiến sữa ngoại có giá thành cao là do mất một khoản chi phí lớn cho việc đóng thuế nhập khẩu, quảng cáo,.. còn thực chất thành phần và chất dinh dưỡng cũng không trội hơn sữa nội là bao nhiêu.

Nếu các hãng sữa nội cũng bỏ tiền “chạy đua” quảng cáo cùng các hãng sữa ngoại thì chắc chắn sẽ không có chuyện giá một lon sữa nội chỉ bằng 1/2 hay cùng lắm là 2/3 lon sữa ngoại có thành phần các vi chất tương đương. Chi mạnh vào các chiêu quảng cáo, khuyến mại thì đương nhiên các thương hiệu sữa ngoại lấn lướt sữa nội trong tâm trí người tiêu dùng.

Việc lựa chọn sữa nội cho bé, chúng tôi có thể tiết kiệm được một chút tiền. Thay vì đầu tư hết tiền vào sữa cho con, chúng tôi có thể để lại một khoản nhỏ để mua quần áo, đồ ăn ngon hay là dành tiền cho con được đi du lịch đó đây. Tôi thấy việc này có lợi đủ đường, con vẫn có sữa tốt để uống, vẫn có điều kiện được đi chơi, được diện quần áo đẹp, được thưởng thức những món ăn ngon. Vậy tại sao cứ phải đâm đầu vào sữa ngoại làm gì?

Tâm lý sính ngoại, hàng đắt là hàng tốt đã ăn sâu vào tâm lý của nhiều mẹ. Chính vì cái tâm lý đó, nhiều gia đình dù điều kiện không có nhưng vẫn phải cố "thắt lưng buộc bụng" để  lao vào vòng xoáy sữa ngoại. Tôi thiết nghĩ các mẹ cần thay đổi suy nghĩ, cần vững tin vào sữa nội, hãy cứ thử cho con dùng sữa nội xem, đừng vội quy kết "hàng nội kém, hàng ngoại tốt". Nếu thật sự nghĩ chỉ có hàng ngoại mới tốt thì các mẹ đang có một cái nhìn thiển cận đó.

Theo chia sẻ của độc giả Yentrang...@... (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ